એક સવારે બારીમાંથી છલાંગ મારી ઘર માલીપા કૂદી આવ્યું ખેતર!
આળસ મરડી નીંદરમાંથી જાગીને જોયું તો રોમેરોમ હતી હરિયાળી ફરફર!
ફળી, ઓસરી ઘર માલીપા સઘળે દૂધમલિયાં ડૂંડાંઓ ડોલે - કેમ લણું?
આલ્લે, ઊમટ્યાં પતંગિયાં ને ઊમટ્યા રંગો કેટકેટલા - કેમ કરીને ગણું?
ચાસચાસમાં અંકુર થઈને આમ અચાનક ઊગી ગયું તે કોણ રે બાલમ!
માલીપાની ભરબજ્જારે સાવ અચાનક લૂંટી ગયું તે કોણ રે બાલમ!
ડગલેપગલે ફાળ ભરંતાં હરણાંઓને ફાળ ભરંતાં શમણાંઓની ભીતર,
એક સવારે બારીમાંથી છલાંગ મારી ઘર માલીપા કૂદી આવ્યું ખેતર!
બગલા સૂંધે માટી ને આ ચકલી સૂંઘે દાણા : જોવાની કૈં મજા પડે છે!
સીમ પાથરી બેઠી એનાં લીલાં આણાં: જોવાની કૈં મજા પડે છે!
આકાશેથી દડી પડેલાં કુંજડિયુંનાં ગીતો ઝીલી તરણાં ખુશખુશાલ
ઉગમણી શેરીમાં કોઈનાં વધામણાંની કોઈ પૂરે રંગોળી રંગગુલાલ!
હવે ઘેનનાં લીલા દરિયે તરું: ડૂબું કે ઊગરું, કશી નથી ફિકર!
એક સવારે બારીમાંથી છલાંગ મારી ઘર માલીપા કૂદી આવ્યું ખેતર!
ek saware barimanthi chhalang mari ghar malipa kudi awyun khetar!
alas marDi nindarmanthi jagine joyun to romerom hati hariyali pharphar!
phali, osari ghar malipa saghle dudhamaliyan DunDano Dole kem lanun?
alle, umatyan patangiyan ne umatya rango ketketla kem karine ganun?
chaschasman ankur thaine aam achanak ugi gayun te kon re balam!
malipani bharbajjare saw achanak lunti gayun te kon re balam!
Daglepagle phaal bharantan harnanone phaal bharantan shamnanoni bhitar,
ek saware barimanthi chhalang mari ghar malipa kudi awyun khetar!
bagla sundhe mati ne aa chakli sunghe dana ha jowani kain maja paDe chhe!
seem pathari bethi enan lilan ananh jowani kain maja paDe chhe!
akashethi daDi paDelan kunjaDiyunnan gito jhili tarnan khushakhushal
ugamni sheriman koinan wadhamnanni koi pure rangoli rangagulal!
hwe ghennan lila dariye tarunh Dubun ke ugarun, kashi nathi phikar!
ek saware barimanthi chhalang mari ghar malipa kudi awyun khetar!
ek saware barimanthi chhalang mari ghar malipa kudi awyun khetar!
alas marDi nindarmanthi jagine joyun to romerom hati hariyali pharphar!
phali, osari ghar malipa saghle dudhamaliyan DunDano Dole kem lanun?
alle, umatyan patangiyan ne umatya rango ketketla kem karine ganun?
chaschasman ankur thaine aam achanak ugi gayun te kon re balam!
malipani bharbajjare saw achanak lunti gayun te kon re balam!
Daglepagle phaal bharantan harnanone phaal bharantan shamnanoni bhitar,
ek saware barimanthi chhalang mari ghar malipa kudi awyun khetar!
bagla sundhe mati ne aa chakli sunghe dana ha jowani kain maja paDe chhe!
seem pathari bethi enan lilan ananh jowani kain maja paDe chhe!
akashethi daDi paDelan kunjaDiyunnan gito jhili tarnan khushakhushal
ugamni sheriman koinan wadhamnanni koi pure rangoli rangagulal!
hwe ghennan lila dariye tarunh Dubun ke ugarun, kashi nathi phikar!
ek saware barimanthi chhalang mari ghar malipa kudi awyun khetar!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતા ચયન 1993 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 53)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય પરિષદ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1995