રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
કોયલ કૂજે કૂ કૂ કૂ
ને ભમરા ગુંજે ગૂં ગૂં ગૂં
ચકલાં ઉંદર ચૂં ચૂં ચૂં
ને છછૂંદરોનું છું છું છું
કૂજનમાં શી કક્કાવારી?
હું કુદરતને પૂછું છું:
ઘૂવડ સમા ઘૂઘવાટા કરતો
માનવ ઘૂરકે ─ હું હું હું
કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
લખપતિઓના લાખ નફામાં
સાચું ખોટું કળવું શું?
ટંક ટંકની રોટી માટે
રંકજનોને રળવું શું?
હરિ ભજે છે હોલો પેલો:
પીડિતોનો પરભુ! તું, પરભુ! તું
કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
સમાનતાનો સમય થયો ત્યાં
ઊંચું શું ને નીચું શું?
ફૂલ્યાં ફાલ્યાં ફરી કરો કાં
ફણિધરો શાં ફૂં ફૂં ફૂં?
થાંથાં થઈને થોભી જાતાં
સમાજ કરશે થૂ થૂ થૂ
કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
પરમેશ્વર તો પહેલું પૂછશે
કોઈનું સુખદુઃખ પૂછ્યું’તું?
દર્દભરી દુનિયામાં જઈને
કોઈનું આંસુ લૂછ્યું’તું?
ગેં ગેં ફેં ફેં કરતાં કહેશો
હેં હેં હેં હેં! શું શું શું?
કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
(તા. ૧૧-૧૦-’૫૫)
kabutronun ghu ghu ghu
koyal kuje ku ku ku
ne bhamra gunje goon goon goon
chaklan undar choon choon choon
ne chhachhundronun chhun chhun chhun
kujanman shi kakkawari?
hun kudaratne puchhun chhunh
ghuwaD sama ghughwata karto
manaw ghurke ─ hun hun hun
kabutronun ghu ghu ghu
lakhapationa lakh naphaman
sachun khotun kalawun shun?
tank tankni roti mate
rankajnone ralawun shun?
hari bhaje chhe holo peloh
piDitono parabhu! tun, parabhu! tun
kabutronun ghu ghu ghu
samantano samay thayo tyan
unchun shun ne nichun shun?
phulyan phalyan phari karo kan
phanidhro shan phoon phoon phoon?
thanthan thaine thobhi jatan
samaj karshe thu thu thu
kabutronun ghu ghu ghu
parmeshwar to pahelun puchhshe
koinun sukhadukha puchhyun’tun?
dardabhri duniyaman jaine
koinun aansu luchhyun’tun?
gen gen phen phen kartan kahesho
hen hen hen hen! shun shun shun?
kabutronun ghu ghu ghu
(ta 11 10 ’55)
kabutronun ghu ghu ghu
koyal kuje ku ku ku
ne bhamra gunje goon goon goon
chaklan undar choon choon choon
ne chhachhundronun chhun chhun chhun
kujanman shi kakkawari?
hun kudaratne puchhun chhunh
ghuwaD sama ghughwata karto
manaw ghurke ─ hun hun hun
kabutronun ghu ghu ghu
lakhapationa lakh naphaman
sachun khotun kalawun shun?
tank tankni roti mate
rankajnone ralawun shun?
hari bhaje chhe holo peloh
piDitono parabhu! tun, parabhu! tun
kabutronun ghu ghu ghu
samantano samay thayo tyan
unchun shun ne nichun shun?
phulyan phalyan phari karo kan
phanidhro shan phoon phoon phoon?
thanthan thaine thobhi jatan
samaj karshe thu thu thu
kabutronun ghu ghu ghu
parmeshwar to pahelun puchhshe
koinun sukhadukha puchhyun’tun?
dardabhri duniyaman jaine
koinun aansu luchhyun’tun?
gen gen phen phen kartan kahesho
hen hen hen hen! shun shun shun?
kabutronun ghu ghu ghu
(ta 11 10 ’55)
સ્રોત
- પુસ્તક : ઝૂલ ઝાલાવાડ ઝૂલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 58)
- સંપાદક : ડૉ. રમણીકલાલ મારુ, રમેશ આચાર્ય
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2016