રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકોક દિન ઈદ અને કોક દિન રોજા
ઊછળે ને પડે નીચે જિંદગીનાં મોજાં.
કાંઈ અફસોસ નહીં કાંઈ નહીં ફિકર,
કોઈ ચીજ તણી નહીં… જિંદગીમાં જિકર,
આવે ને જાય એના વેઠવા શા બોજા!
કોક દિન ઈદ અને કોક દિન રોજા.
માન મળે, મળે ધનધાન, મળે સત્તા,
પાન ચાવી બીજી પળે ખાવા પડે ખત્તા.
વાહ ભાખે કોઇ રૂડી આંખે વેષ ભાળી,
આહ નાખે કોઈ ભૂંડી મોઢે મેશ ઢાળી.
રામ મારો રૂદે હસે રંગ નહીં દૂજા,
કોક દિન ઈદ અને કોક દિન રોજા.
હાલ્યા કરે દુનિયાની વણજાર ગાંડી
કોણ બેઠું રહે એની સામે મીટ માંડી?
દૂધ મળે વાટમાં કે મળે ઝેર પીવા,
આપણા તો થિર બળે આતમાના દીવા.
લાંબી લાંબી લેખણે ત્યાં નોંધાવી શી યાદી,
બેય કોરે આપી જવી મુબારકબાદી.
ઘેલાં ભલે ઘૂઘવે આ જિંદગીનાં મોજાં,
આવો તમે ઈદ અને આવો તમે રોજા.
kok din eid ane kok din roja
uchhle ne paDe niche jindginan mojan
kani aphsos nahin kani nahin phikar,
koi cheej tani nahin… jindgiman jikar,
awe ne jay ena wethwa sha boja!
kok din eid ane kok din roja
man male, male dhandhan, male satta,
pan chawi biji pale khawa paDe khatta
wah bhakhe koi ruDi ankhe wesh bhali,
ah nakhe koi bhunDi moDhe mesh Dhali
ram maro rude hase rang nahin duja,
kok din eid ane kok din roja
halya kare duniyani wanjar ganDi
kon bethun rahe eni same meet manDi?
doodh male watman ke male jher piwa,
apna to thir bale atmana diwa
lambi lambi lekhne tyan nondhawi shi yadi,
bey kore aapi jawi mubarakbadi
ghelan bhale ghughwe aa jindginan mojan,
awo tame eid ane aawo tame roja
kok din eid ane kok din roja
uchhle ne paDe niche jindginan mojan
kani aphsos nahin kani nahin phikar,
koi cheej tani nahin… jindgiman jikar,
awe ne jay ena wethwa sha boja!
kok din eid ane kok din roja
man male, male dhandhan, male satta,
pan chawi biji pale khawa paDe khatta
wah bhakhe koi ruDi ankhe wesh bhali,
ah nakhe koi bhunDi moDhe mesh Dhali
ram maro rude hase rang nahin duja,
kok din eid ane kok din roja
halya kare duniyani wanjar ganDi
kon bethun rahe eni same meet manDi?
doodh male watman ke male jher piwa,
apna to thir bale atmana diwa
lambi lambi lekhne tyan nondhawi shi yadi,
bey kore aapi jawi mubarakbadi
ghelan bhale ghughwe aa jindginan mojan,
awo tame eid ane aawo tame roja
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 77)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983