રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજળને તે શા ઘાટ ને વળી ઘૂટ!
આમ જુઓ તો રાત ને દિવસ અમથાં ગાજી લ્હેરે,
કોઈ વેળા તો જોતજોતામાં આભને આંબી ઘેરે,
ક્હેવો હોય તો દરિયો કહો, વાદળાં કહો: છૂટ!
જળને તે શા ઘાટ ને વળી ઘૂટ!
ઊંચીનીચી ડુંગરધારે ચડતાં-પડતાં દોડે,
ખીણમાં પડે તો ય ફીણુાળાં હસતાં કેવાં કોડે!
ઝરણાં કો'કે નદીયું કો', પણ અભેદ છે જ્યાં ફૂટ
જળને તે શા ઘાટ ને વળી ઘૂટ!
ભર ચોમાસે ધસતાં જાણે ગાંડા હાથી-ઝુંડ,
વાવ કહો કે ફૂપ કહે કે સર કહો કે કુંડ,
જળને તમા ના, એ કાંડાફરતી માથાકૂટ.
જળને તે શા ઘાટ ને વળી ઘૂટ!
jalne te sha ghat ne wali ghoot!
am juo to raat ne diwas amthan gaji lhere,
koi wela to jotjotaman abhne aambi ghere,
khewo hoy to dariyo kaho, wadlan kahoh chhoot!
jalne te sha ghat ne wali ghoot!
unchinichi Dungardhare chaDtan paDtan doDe,
khinman paDe to ya phinualan hastan kewan koDe!
jharnan koke nadiyun ko, pan abhed chhe jyan phoot
jalne te sha ghat ne wali ghoot!
bhar chomase dhastan jane ganDa hathi jhunD,
waw kaho ke phoop kahe ke sar kaho ke kunD,
jalne tama na, e kanDapharti mathakut
jalne te sha ghat ne wali ghoot!
jalne te sha ghat ne wali ghoot!
am juo to raat ne diwas amthan gaji lhere,
koi wela to jotjotaman abhne aambi ghere,
khewo hoy to dariyo kaho, wadlan kahoh chhoot!
jalne te sha ghat ne wali ghoot!
unchinichi Dungardhare chaDtan paDtan doDe,
khinman paDe to ya phinualan hastan kewan koDe!
jharnan koke nadiyun ko, pan abhed chhe jyan phoot
jalne te sha ghat ne wali ghoot!
bhar chomase dhastan jane ganDa hathi jhunD,
waw kaho ke phoop kahe ke sar kaho ke kunD,
jalne tama na, e kanDapharti mathakut
jalne te sha ghat ne wali ghoot!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 107)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983