રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમળતાં મળી ગઈ મોંઘેરી ગૂજરાત
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
ભારતની ભોમમાં ઝાઝેરી ગૂજરાત
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
સાબરનાં મર્દાની સોણલાં સુણાવતી,
રેવાનાં અમરતની મર્મર ધવરાવતી,
સમદરનાં મોતીની છોળે નવરાવતી
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
ગિરનારી ટૂકો ને ગઢ રે ઇડરિયા,
પાવાને ટોડલે મા'કાળી મૈયા,
ડગલે ને ડુંગરે ભર દેતી હૈયાં.
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
આંખની અમીમીટ ઊમટે ચરોતરે;
ચોરવાડ વાડીએ છાતી શી ઊભરે!
હૈયાનાં હીર પાઈ હેતભરી નીતરે
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
કોયલ ને મોરને મેઘમીઠે બોલડે,
નમણી પનિહારીને ભીને અંબોડલે,
નીરતીર સારસશાં સુખડૂબ્યાં જોડલે
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
નર્મદની ગૂજરાત દોહ્યલી રે જીવવી,
ગાંધીની ગુજરાત કપરી જીરવવી,
એક વાર ગાઈ કે કેમ કરી ભૂલવી?
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
ભારતની ભોમમાં ઝાઝેરી ગુજરાત
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
મળતાં મળી ગઈ મોંઘેરી ગૂજરાત
ગૂજરાત મોરી મોરી રે.
[મુંબઈ, ર૮-૧૧-૧૯૩૪. (નિશીથ)]
maltan mali gai mongheri gujrat
gujrat mori mori re
bharatni bhomman jhajheri gujrat
gujrat mori mori re
sabarnan mardani sonlan sunawti,
rewanan amaratni marmar dhawrawti,
samadarnan motini chhole nawrawti
gujrat mori mori re
girnari tuko ne gaDh re iDariya,
pawane toDle makali maiya,
Dagle ne Dungre bhar deti haiyan
gujrat mori mori re
ankhni amimit umte charotre;
chorwaD waDiye chhati shi ubhre!
haiyanan heer pai hetabhri nitre
gujrat mori mori re
koyal ne morne meghmithe bolDe,
namni paniharine bhine amboDle,
nirtir sarasshan sukhDubyan joDle
gujrat mori mori re
narmadni gujrat dohyli re jiwwi,
gandhini gujrat kapri jirawwi,
ek war gai ke kem kari bhulwi?
gujrat mori mori re
bharatni bhomman jhajheri gujrat
gujrat mori mori re
maltan mali gai mongheri gujrat
gujrat mori mori re
[mumbi, ra8 11 1934 (nishith)]
maltan mali gai mongheri gujrat
gujrat mori mori re
bharatni bhomman jhajheri gujrat
gujrat mori mori re
sabarnan mardani sonlan sunawti,
rewanan amaratni marmar dhawrawti,
samadarnan motini chhole nawrawti
gujrat mori mori re
girnari tuko ne gaDh re iDariya,
pawane toDle makali maiya,
Dagle ne Dungre bhar deti haiyan
gujrat mori mori re
ankhni amimit umte charotre;
chorwaD waDiye chhati shi ubhre!
haiyanan heer pai hetabhri nitre
gujrat mori mori re
koyal ne morne meghmithe bolDe,
namni paniharine bhine amboDle,
nirtir sarasshan sukhDubyan joDle
gujrat mori mori re
narmadni gujrat dohyli re jiwwi,
gandhini gujrat kapri jirawwi,
ek war gai ke kem kari bhulwi?
gujrat mori mori re
bharatni bhomman jhajheri gujrat
gujrat mori mori re
maltan mali gai mongheri gujrat
gujrat mori mori re
[mumbi, ra8 11 1934 (nishith)]
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005