રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબાઈ! હું તો સેડો વાળેલો નહીં સોડું,
બાઈ! હું તો ભેંત્યે જઈને માથું પોડું.
બાઈ! મેં તો ઈમનેયે રાજરોગી જોયા,
બાઈ! મેં તો ઈમનેય જવાનીમાં ખોયા,
તોય મેં તો દીકરામાં સપનાં પરોયાં. ...બાઈ! હું તો સેડો.
બાઈ! મેં તો પાનીયો પંચાસીમાં ખોયો,
બાઈ! મેં તો કાનીયો કારસેવક ખોયો,
મુ...વો, એકેય ન માન્યો મારી વાત મારો રોયો. ...બાઈ! હું તો સેડો.
બાઈ! ભઈ ભૂવાએ ભડકાવી,
બાઈ! મેં તો માંડવડે માંને મનાવી,
વીરો, સરગે ગીયો ને આજ ભાભી વળાવી. ....બાઈ! હું તો સેડો.
બાઈ! મને નાગરિક બેન્ક વાળે લૂંટી,
હાય! મારી વાટખરચી આજ કૂટી,
હાય! આંસુ ખૂટી નખ્ખોદણી હું કરમફૂટ્ટી! …બાઈ! હું તો સેડો.
બાઈ! આજ, પેઢીયું નપાવટ પાકી,
બાઈ! પેઢી ગણતરમાં રૈ જૈ કાચી,
હાય! રુવે રુદિયું પેઢીનું ભાવિ વાંચી. ...બાઈ! હું તો સેડો.
bai! hun to seDo walelo nahin soDun,
bai! hun to bhentye jaine mathun poDun
bai! mein to imneye rajrogi joya,
bai! mein to imney jawaniman khoya,
toy mein to dikraman sapnan paroyan bai! hun to seDo
bai! mein to paniyo panchasiman khoyo,
bai! mein to kaniyo karasewak khoyo,
mu wo, ekey na manyo mari wat maro royo bai! hun to seDo
bai! bhai bhuwaye bhaDkawi,
bai! mein to manDawDe manne manawi,
wiro, sarge giyo ne aaj bhabhi walawi bai! hun to seDo
bai! mane nagarik benk wale lunti,
hay! mari watakharchi aaj kuti,
hay! aansu khuti nakhkhodni hun karamphutti! …bai! hun to seDo
bai! aaj, peDhiyun napawat paki,
bai! peDhi ganatarman rai jai kachi,
hay! ruwe rudiyun peDhinun bhawi wanchi bai! hun to seDo
bai! hun to seDo walelo nahin soDun,
bai! hun to bhentye jaine mathun poDun
bai! mein to imneye rajrogi joya,
bai! mein to imney jawaniman khoya,
toy mein to dikraman sapnan paroyan bai! hun to seDo
bai! mein to paniyo panchasiman khoyo,
bai! mein to kaniyo karasewak khoyo,
mu wo, ekey na manyo mari wat maro royo bai! hun to seDo
bai! bhai bhuwaye bhaDkawi,
bai! mein to manDawDe manne manawi,
wiro, sarge giyo ne aaj bhabhi walawi bai! hun to seDo
bai! mane nagarik benk wale lunti,
hay! mari watakharchi aaj kuti,
hay! aansu khuti nakhkhodni hun karamphutti! …bai! hun to seDo
bai! aaj, peDhiyun napawat paki,
bai! peDhi ganatarman rai jai kachi,
hay! ruwe rudiyun peDhinun bhawi wanchi bai! hun to seDo
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કાવ્ય સૃષ્ટિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 206)
- સંપાદક : મોહન પરમાર