રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોદાદાના આંગણામાં કોળેલા આંબાનું કૂણેરું તોડ્યું રે પાન,
પરદેશી પંખીના ઊડ્યા મુકામ પછી માળામાં ફરક્યું વેરાન!
ખોળો વાળીને હજી રમતાં'તાં કાલ અહીં,
સૈયરના દાવ ન'તા ઊતર્યાં;
સૈયરના પકડીને હાથ ફર્યાં ફેર ફેર—
ફેર હજી એય ન'તા ઊતર્યાં.
આમ પાનેતર પહેર્યું ને ઘૂંઘટમાં ડોકાયું જોબનનું થનગનતું ગાન!
દાદાના આંગણામાં કોળેલા આંબાનું કૂણેરું તોડ્યું રે પાન.
આંગળીએ વળગેલાં સંભાર્યાં બાળપણાં,
પોઢેલાં હાલરડાં જાગ્યાં;
કુંવારા દિવસોએ ચૉરીમાં આવીને
ભૂલી જવાનાં વેણ માગ્યાં!
પછી હૈયામાં, કાજળમાં, સેંથામાં સંતાતું ચોરી ગયું રે કોક ભાન!
પરદેશી પંખીનાં ઊચાં મુકામ, પછી માળામાં ફરક્યું વેરાન!
dadana angnaman kolela ambanun kunerun toDyun re pan,
pardeshi pankhina uDya mukam pachhi malaman pharakyun weran!
kholo waline haji ramtantan kal ahin,
saiyarna daw nata utaryan;
saiyarna pakDine hath pharyan pher pher—
pher haji ey nata utaryan
am panetar paheryun ne ghunghatman Dokayun jobananun thanaganatun gan!
dadana angnaman kolela ambanun kunerun toDyun re pan
angliye walgelan sambharyan balapnan,
poDhelan halarDan jagyan;
kunwara diwsoe chauriman awine
bhuli jawanan wen magyan!
pachhi haiyaman, kajalman, senthaman santatun chori gayun re kok bhan!
pardeshi pankhinan uchan mukam, pachhi malaman pharakyun weran!
dadana angnaman kolela ambanun kunerun toDyun re pan,
pardeshi pankhina uDya mukam pachhi malaman pharakyun weran!
kholo waline haji ramtantan kal ahin,
saiyarna daw nata utaryan;
saiyarna pakDine hath pharyan pher pher—
pher haji ey nata utaryan
am panetar paheryun ne ghunghatman Dokayun jobananun thanaganatun gan!
dadana angnaman kolela ambanun kunerun toDyun re pan
angliye walgelan sambharyan balapnan,
poDhelan halarDan jagyan;
kunwara diwsoe chauriman awine
bhuli jawanan wen magyan!
pachhi haiyaman, kajalman, senthaman santatun chori gayun re kok bhan!
pardeshi pankhinan uchan mukam, pachhi malaman pharakyun weran!
સ્રોત
- પુસ્તક : સિગ્નેચર પોયમ્સ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 80)
- સંપાદક : મણિલાલ હ. પટેલ, ગિરિશ ચૌધરી
- પ્રકાશક : એકત્ર ફાઉન્ડેશન (ડિજિટલ પ્રકાશન)
- વર્ષ : 2021