
જ્યાં ચરણ રુકે ત્યાં કાશી.
ઝાકળના બિંદુમાં જોયો
ગંગાનો જલરાશિ.
જ્યાં પાય ઊઠે ત્યાં રાજમાર્ગ, જ્યાં તરતો ત્યાં મહાસાગર,
જે ગમ ચાલું એ જ દિશા, મુજ ધ્રુવ વ્યાપે સચરાચર;
થીર રહું તો સરકે ધરતી,
હું તો નિત્ય પ્રવાસી.
સ્પરશું તો સાકાર, ન સ્પરશું તો જે ગેબી માયા,
હું જ ઉકેલું, હું જ ગૂંચવું, એવા ભેદ છવાયા;
હું જ કદી લપટાઉં જાળમાં,
હું જ રહું સંન્યાસી.
હું જ વિલાસે રમું, ધરી લઉં હું જ પરમનું ધ્યાન;
કદી અયાચક રહું, જાચી લઉં કદી દુષ્કર વરદાન;
મોત લઉં હું માગી, જે પળ,
લઉં સુધારસ પ્રાશી!
jyan charan ruke tyan kashi
jhakalna binduman joyo
gangano jalrashi
jyan pay uthe tyan rajamarg, jyan tarto tyan mahasagar,
je gam chalun e ja disha, muj dhruw wyape sachrachar;
theer rahun to sarke dharti,
hun to nitya prawasi
sparashun to sakar, na sparashun to je gebi maya,
hun ja ukelun, hun ja gunchawun, ewa bhed chhawaya;
hun ja kadi laptaun jalman,
hun ja rahun sannyasi
hun ja wilase ramun, dhari laun hun ja paramanun dhyan;
kadi ayachak rahun, jachi laun kadi dushkar wardan;
mot laun hun magi, je pal,
laun sudharas prashi!
jyan charan ruke tyan kashi
jhakalna binduman joyo
gangano jalrashi
jyan pay uthe tyan rajamarg, jyan tarto tyan mahasagar,
je gam chalun e ja disha, muj dhruw wyape sachrachar;
theer rahun to sarke dharti,
hun to nitya prawasi
sparashun to sakar, na sparashun to je gebi maya,
hun ja ukelun, hun ja gunchawun, ewa bhed chhawaya;
hun ja kadi laptaun jalman,
hun ja rahun sannyasi
hun ja wilase ramun, dhari laun hun ja paramanun dhyan;
kadi ayachak rahun, jachi laun kadi dushkar wardan;
mot laun hun magi, je pal,
laun sudharas prashi!



સ્રોત
- પુસ્તક : ચાલ, વરસાદની મોસમ છે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 120)
- સર્જક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : હરીન્દ્ર દવે મેમોરિયલ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1999