રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતમાં ઘરે આવશાં પરા!
હો તમાં ઘરે આવશાં પરા!
અજવાળી પૂનેમનાં આણાં લેઈને અમું આવશાં પરા!
હો તમાં ઘરે આવશાં પરા!
ગાવડિયોના ઝોકમાં ઓલા ભરભાંખરિયે પોંચશાં પરા,
સેમ વોળાવી ગા ગોવાંટીને શકન રૂડાં આલશાં પરા!
ભાણને દેશાં ધૂપ ચલમુના ધમાડા ગોડી ધોડશાં પરા!
હો તમાં ઘરે આવશાં પરા!
મસત ઓલી પાંણિયારી હેલ આંસ્યે અજવાળશાં પરા,
ડોક નમાવીને મોઈડા, પૂછીં ઉત્યોરમાં કાંઈ ડોલશાં પરા,
મ્ઓંરી મ્ઓંરી ઊડશીં હાંડા વાંહે વાંહે ઊડશાં પરા!
હો તમાં ઘરે આવશાં પરા!
રાતના ટાઢાબોળ મારગને પગલે ઊનો કરશાં પરા,
આલે પાલે પીલું પાંદે ભેના ભેના મ્હેકશાં પરા,
છોગલે બાંધી વાયરો ભમર છૂટે પને લ્હેરશાં પરા!
હો તમાં ઘરે આવશાં પરા!
નેંતર પેંતર બળતો સુરજ બત્યકમાં ઝબોળશાં પરા,
આંધુ વેંટી કેડિયા કોરા ફોરા ફોરા હેંડશાં પરા,
નેણમાં રમતી ભાત તમારી સેપટથી દૂર રાખશાં પરા!
હો તમાં ઘરે આવશાં પરા!
કોઈ જો ભાળાં ઝાડવું વાટે અંતર એનું મ્હોરશાં પરા.
એકલવાયી જિંદગી એની બે ઘડિયાં શણગારશાં પરા
ખોળે માથું મેલશાં એનાં અંજળ હેતે માણશાં પરા!
હો તમાં ઘરે આવશાં પરા!
થાચેલવિચેલ સુરજ રાણો તમાં ગામે ઠારશાં પરા,
આરતી લેવા આવશાં અમું ગામ દીવા ચેતવશાં પરા,
“તમો ગામનો ચાંદો જોજો અમાં ગામ દેખાડશાં પરા.”
taman ghare awshan para!
ho taman ghare awshan para!
ajwali punemnan anan leine amun awshan para!
ho taman ghare awshan para!
gawaDiyona jhokman ola bharbhankhariye ponchshan para,
sem wolawi ga gowantine shakan ruDan alshan para!
bhanne deshan dhoop chalamuna dhamaDa goDi dhoDshan para!
ho taman ghare awshan para!
masat oli panniyari hel ansye ajwalshan para,
Dok namawine moiDa, puchhin utyorman kani Dolshan para,
monri monri uDshin hanDa wanhe wanhe uDshan para!
ho taman ghare awshan para!
ratna taDhabol maragne pagle uno karshan para,
ale pale pilun pande bhena bhena mhekshan para,
chhogle bandhi wayro bhamar chhute pane lhershan para!
ho taman ghare awshan para!
nentar pentar balto suraj batyakman jhabolshan para,
andhu wenti keDiya kora phora phora henDshan para,
nenman ramati bhat tamari sepatthi door rakhshan para!
ho taman ghare awshan para!
koi jo bhalan jhaDawun wate antar enun mhorshan para
ekalwayi jindgi eni be ghaDiyan shangarshan para
khole mathun melshan enan anjal hete manshan para!
ho taman ghare awshan para!
thachelawichel suraj rano taman game tharshan para,
arti lewa awshan amun gam diwa chetawshan para,
“tamo gamno chando jojo aman gam dekhaDshan para ”
taman ghare awshan para!
ho taman ghare awshan para!
ajwali punemnan anan leine amun awshan para!
ho taman ghare awshan para!
gawaDiyona jhokman ola bharbhankhariye ponchshan para,
sem wolawi ga gowantine shakan ruDan alshan para!
bhanne deshan dhoop chalamuna dhamaDa goDi dhoDshan para!
ho taman ghare awshan para!
masat oli panniyari hel ansye ajwalshan para,
Dok namawine moiDa, puchhin utyorman kani Dolshan para,
monri monri uDshin hanDa wanhe wanhe uDshan para!
ho taman ghare awshan para!
ratna taDhabol maragne pagle uno karshan para,
ale pale pilun pande bhena bhena mhekshan para,
chhogle bandhi wayro bhamar chhute pane lhershan para!
ho taman ghare awshan para!
nentar pentar balto suraj batyakman jhabolshan para,
andhu wenti keDiya kora phora phora henDshan para,
nenman ramati bhat tamari sepatthi door rakhshan para!
ho taman ghare awshan para!
koi jo bhalan jhaDawun wate antar enun mhorshan para
ekalwayi jindgi eni be ghaDiyan shangarshan para
khole mathun melshan enan anjal hete manshan para!
ho taman ghare awshan para!
thachelawichel suraj rano taman game tharshan para,
arti lewa awshan amun gam diwa chetawshan para,
“tamo gamno chando jojo aman gam dekhaDshan para ”
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાત કાવ્યપરિચય- 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 183)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973