રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપાંજે વતનજી ગાલ્યું,
અનેરી પાંજે વતનજી ગાલ્યું.
દુંદાળા દાદાજી જેવા એ ડુંગરા,
ઉજ્જડ છે દેખાવે ભૂંડા ને ભૂખરા: ૪
બાળપણું ખૂંદી ત્યાં ગાળ્યું. અનેરીo
પાદરની દેરીપે ઝૂકેલા ઝુંડમાં,
ભર્યે તળાવ, પેલા કૂવા ને કુડમાં:
છોટપણું છંદમાં ઉછાળ્યું, અનેરીo ૮
પેલી નિશાળ જેમાં ખાધી'તી સોટિયું,
પેલી શેરી જ્યાં હારી ખાટી લખોટિયું:
કેમે ભૂલાય કાનઝાલ્યું? અનેરીo
બુઢ્ઢા મીઠીમા, એની મીઠેરી બોરડી; ૧ર
ચોકી ખડી-એની થડમાંહે ઓરડી!
દીધાં શાં ખાવાં? અમે ઝંઝેરી બોરડીઃ
બોર ભેળી ખાધી'તી ગાળ્યું. અનેરીo
બાવા બજરંગીની ઘંટા ગજાવતી, ૧૬
ગોમી ગોરાણીની જીભને ચગાવતી,
ગોવા નાવીની છટાને છકાવતી,
રંગીલી, રંજીલી ગાલ્યું. અનેરીo
વ્હાલભર્યા વેલાંમા, ચંચી એ ચીકણી, ર૦
તંતીલી અંબા ને ગંગુ એ બીકણી,
શ્યામુ કાકાની એ ધમકીલી છીંકણી,
જેવું બધું ય ગયું હાલ્યું. અનેરીo
છોટી નિશાળેથી મોટીમાં ચાલ્યા, ર૪
પ...ટપ....ટ અંગરેજી બોલ બે’ક ઝાલ્યા,
ભાઈ ભાઈ કહેવાતાં અકડાતા હાલ્યા:
મોટપણું મ્હોરન્તું મ્હાલ્યું. અનેરીo
(તા. ર-૬-પ૩)
panje watanji galyun,
aneri panje watanji galyun
dundala dadaji jewa e Dungra,
ujjaD chhe dekhawe bhunDa ne bhukhrah 4
balapanun khundi tyan galyun anerio
padarni deripe jhukela jhunDman,
bharye talaw, pela kuwa ne kuDmanh
chhotapanun chhandman uchhalyun, anerio 8
peli nishal jeman khadhiti sotiyun,
peli sheri jyan hari khati lakhotiyunh
keme bhulay kanjhalyun? anerio
buDhDha mithima, eni mitheri borDi; 1ra
choki khaDi eni thaDmanhe orDi!
didhan shan khawan? ame jhanjheri borDi
bor bheli khadhiti galyun anerio
bawa bajrangini ghanta gajawti, 16
gomi goranini jibhne chagawti,
gowa nawini chhatane chhakawti,
rangili, ranjili galyun anerio
whalbharya welanma, chanchi e chikni, ra0
tantili amba ne gangu e bikni,
shyamu kakani e dhamkili chhinkni,
jewun badhun ya gayun halyun anerio
chhoti nishalethi motiman chalya, ra4
pa tap ta angreji bol be’ka jhalya,
bhai bhai kahewatan akData halyah
motapanun mhorantun mhalyun anerio
(ta ra 6 pa3)
panje watanji galyun,
aneri panje watanji galyun
dundala dadaji jewa e Dungra,
ujjaD chhe dekhawe bhunDa ne bhukhrah 4
balapanun khundi tyan galyun anerio
padarni deripe jhukela jhunDman,
bharye talaw, pela kuwa ne kuDmanh
chhotapanun chhandman uchhalyun, anerio 8
peli nishal jeman khadhiti sotiyun,
peli sheri jyan hari khati lakhotiyunh
keme bhulay kanjhalyun? anerio
buDhDha mithima, eni mitheri borDi; 1ra
choki khaDi eni thaDmanhe orDi!
didhan shan khawan? ame jhanjheri borDi
bor bheli khadhiti galyun anerio
bawa bajrangini ghanta gajawti, 16
gomi goranini jibhne chagawti,
gowa nawini chhatane chhakawti,
rangili, ranjili galyun anerio
whalbharya welanma, chanchi e chikni, ra0
tantili amba ne gangu e bikni,
shyamu kakani e dhamkili chhinkni,
jewun badhun ya gayun halyun anerio
chhoti nishalethi motiman chalya, ra4
pa tap ta angreji bol be’ka jhalya,
bhai bhai kahewatan akData halyah
motapanun mhorantun mhalyun anerio
(ta ra 6 pa3)
સ્રોત
- પુસ્તક : તુલસીદલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 71)
- સર્જક : સુંદરજી બેટાઈ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2021