રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅમથા અમથા અડ્યા
કે અમને રણઝણ મીણા ચડ્યા.
એક ખૂણામાં પડી રહેલા
હતા અમે તંબૂર;
ખટક અમારે હતી, કોઈ દી
બજવું નહીં બેસૂરઃ
રહ્યા મૂક થઈ, અબોલ મનડે
છાના છાના રડ્યા
કે અમને રણઝણ મીણા ચડ્યા.
જનમ જનમ કંઈ ગયા વીતી ને
ચડી ઊતરી ખોળ;
અમે ન કિંતુ રણઝણવાનો
કર્યો કદીયે ડોળઃ
અમે અમારે રહ્યા અઘોરી,
નહીં કોઈને નડ્યા
કે અમને રણઝણ મીણા ચડ્યા.
આ જનમારે ગયા અચાનક
અડી કોઈના હાથ;
અડ્યા ન કેવળ, થયા અમારા
તાર તારના નાથઃ
સૂર સામટા રહ્યા સંચરી,
અંગ અંગથી દડ્યા
કે અમને રણઝણ મીણા ચડ્યા.
હવે લાખ મથીએ, નવ તોયે
રહે મૂક આમ હૈયું:
સુરાવલી લઈ કરી રહ્યું છે
સાંવરનું સામૈયું:
જુગ જુગ ઝંખ્યા સરોદ સ્વામી
જોતે જોતે જડ્યા
કે અમને રણઝણ મીણા ચડ્યા.
amtha amtha aDya
ke amne ranjhan mina chaDya
ek khunaman paDi rahela
hata ame tambur;
khatak amare hati, koi di
bajawun nahin besur
rahya mook thai, abol manDe
chhana chhana raDya
ke amne ranjhan mina chaDya
janam janam kani gaya witi ne
chaDi utri khol;
ame na kintu ranajhanwano
karyo kadiye Dol
ame amare rahya aghori,
nahin koine naDya
ke amne ranjhan mina chaDya
a janmare gaya achanak
aDi koina hath;
aDya na kewal, thaya amara
tar tarna nath
soor samta rahya sanchri,
ang angthi daDya
ke amne ranjhan mina chaDya
hwe lakh mathiye, naw toye
rahe mook aam haiyunh
surawli lai kari rahyun chhe
sanwaranun samaiyunh
jug jug jhankhya sarod swami
jote jote jaDya
ke amne ranjhan mina chaDya
amtha amtha aDya
ke amne ranjhan mina chaDya
ek khunaman paDi rahela
hata ame tambur;
khatak amare hati, koi di
bajawun nahin besur
rahya mook thai, abol manDe
chhana chhana raDya
ke amne ranjhan mina chaDya
janam janam kani gaya witi ne
chaDi utri khol;
ame na kintu ranajhanwano
karyo kadiye Dol
ame amare rahya aghori,
nahin koine naDya
ke amne ranjhan mina chaDya
a janmare gaya achanak
aDi koina hath;
aDya na kewal, thaya amara
tar tarna nath
soor samta rahya sanchri,
ang angthi daDya
ke amne ranjhan mina chaDya
hwe lakh mathiye, naw toye
rahe mook aam haiyunh
surawli lai kari rahyun chhe
sanwaranun samaiyunh
jug jug jhankhya sarod swami
jote jote jaDya
ke amne ranjhan mina chaDya
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 455)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007