
આવી ચડ્યાં અમે દૂરનાં વાસી,
પ્રથમીની અમે પ્રીતનાં પ્યાસી;
મનખે મનખે ધામ ધણીનું —
એ જ મથુરાં ને એ જ રે કાશી :
ભોમકાનાં ભમનાર પ્રવાસી.
સંત મળ્યા તેને સાંઈડું લીધું,
ને શઠ મળ્યા તેને ગઠડી દીધી;
અમે લૂંટાવીને લાભિયાં ઝાઝું!
ખાલી ખભે ખેપ ખેડશું ખાસી :
ભોમકાનાં ભમનાર પ્રવાસી.
વેમાનની અમે વાટ ના જોતાં,
વૈકુંઠને કાજ આંસુ ના ખોતાં;
પેદલ ચાલતાં ચાલતાં મા'લતાં
ભમવા નીસર્યા લખચોરાશી :
ભોમકાનાં ભમનાર પ્રવાસી.
થીર મુકામમાં જંપ વળે ના,
વાટ ને ઘાટના જીવ આ પ્યાસી;
ધરતીના કણકણમાં તીરથ –
એનાં અમે પરકમ્માવાસી :
ભોમકાનાં ભમનાર પ્રવાસી.
aawi chaDyan ame durnan wasi,
prathmini ame pritnan pyasi;
mankhe mankhe dham dhaninun —
e ja mathuran ne e ja re kashi ha
bhomkanan bhamnar prawasi
sant malya tene saniDun lidhun,
ne shath malya tene gathDi didhi;
ame luntawine labhiyan jhajhun!
khali khabhe khep kheDashun khasi ha
bhomkanan bhamnar prawasi
wemanni ame wat na jotan,
waikunthne kaj aansu na khotan;
pedal chaltan chaltan malatan
bhamwa nisarya lakhchorashi ha
bhomkanan bhamnar prawasi
theer mukamman jamp wale na,
wat ne ghatana jeew aa pyasi;
dhartina kanakanman tirath –
enan ame parkammawasi ha
bhomkanan bhamnar prawasi
aawi chaDyan ame durnan wasi,
prathmini ame pritnan pyasi;
mankhe mankhe dham dhaninun —
e ja mathuran ne e ja re kashi ha
bhomkanan bhamnar prawasi
sant malya tene saniDun lidhun,
ne shath malya tene gathDi didhi;
ame luntawine labhiyan jhajhun!
khali khabhe khep kheDashun khasi ha
bhomkanan bhamnar prawasi
wemanni ame wat na jotan,
waikunthne kaj aansu na khotan;
pedal chaltan chaltan malatan
bhamwa nisarya lakhchorashi ha
bhomkanan bhamnar prawasi
theer mukamman jamp wale na,
wat ne ghatana jeew aa pyasi;
dhartina kanakanman tirath –
enan ame parkammawasi ha
bhomkanan bhamnar prawasi



સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ્ પરિક્રમા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સંપાદક : હરિકૃષ્ણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2010