રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆજ મેં તે હોઠે આવેલું પાછું ઠેલ્યું,
હાય મેં તો અમૃતને ઝેર કરી મેલ્યું
રે આજ મેં તોo
બળતે બપોર જલી ઊઠું જે ઝંખનાએ
વાદળની વાટ લહી પેલી,
અધરાતે તારાની કીકીઓમાં જાગી
મારી આરત ઝૂરે છે ઘેલીઘેલી.
કુમળું આ કાળજુ તો કંપતું લગારમાં તે
કેમ કરી આગ સંગ ખેલ્યુ!
રે આજ મેં તોo
આખો અવતાર જેની અંતરનાં બારને
મેં ખુલ્લાં રાખીને રાહ જોઈ,
એના આગમને આંખો ય અંધ રહ્યું
હૈયું યે ઝારઝાર રોઈ,
કામનાની કમનીય એ કાયાના લોભને
આછું ના અંગ મારુ હેલ્યું,
રે આજ મેં તોo
આંખોનાં આંસુની પારના પ્રદેશમાં તે
ભોમિયા પ્રવાસી તો ય ભૂલે,
અધરે અધરના મિલાપમાં ય અંતરપટ
ઝીણો નિઃશ્વાસ તણો ઝૂલે.
રાગનાં કસુંબલાં તેજની તે આડ કરી
કાજળ અભિમાન તણું રેલ્યું.
રે આજ મેં તોo
aaj mein te hothe awelun pachhun thelyun,
hay mein to amritne jher kari melyun
re aaj mein to
balte bapor jali uthun je jhankhnaye
wadalni wat lahi peli,
adhrate tarani kikioman jagi
mari aarat jhure chhe gheligheli
kumalun aa kalaju to kampatun lagarman te
kem kari aag sang khelyu!
re aaj mein to
akho awtar jeni antarnan barne
mein khullan rakhine rah joi,
ena agamne ankho ya andh rahyun
haiyun ye jharjhar roi,
kamnani kamniy e kayana lobhne
achhun na ang maru helyun,
re aaj mein to
ankhonan ansuni parana prdeshman te
bhomiya prawasi to ya bhule,
adhre adharna milapman ya antarpat
jhino nishwas tano jhule
ragnan kasumblan tejani te aaD kari
kajal abhiman tanun relyun
re aaj mein to
aaj mein te hothe awelun pachhun thelyun,
hay mein to amritne jher kari melyun
re aaj mein to
balte bapor jali uthun je jhankhnaye
wadalni wat lahi peli,
adhrate tarani kikioman jagi
mari aarat jhure chhe gheligheli
kumalun aa kalaju to kampatun lagarman te
kem kari aag sang khelyu!
re aaj mein to
akho awtar jeni antarnan barne
mein khullan rakhine rah joi,
ena agamne ankho ya andh rahyun
haiyun ye jharjhar roi,
kamnani kamniy e kayana lobhne
achhun na ang maru helyun,
re aaj mein to
ankhonan ansuni parana prdeshman te
bhomiya prawasi to ya bhule,
adhre adharna milapman ya antarpat
jhino nishwas tano jhule
ragnan kasumblan tejani te aaD kari
kajal abhiman tanun relyun
re aaj mein to
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં – સંપુટ 4 – પિનાકીન્ ઠાકોરનાં ચૂંટેલાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 32)
- સંપાદક : રાજેન્દ્ર શાહ
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1982