રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક દિન આંસુભીનાં રે
હરિનાં લોચનિયાં મેં દીઠાં!
પચરંગી ઓચ્છવ ઊછળ્યેા’તો અન્નકૂટની વેળા
ચાંદીની ચાખડીઓએ ચડી ભક્ત થયા'તા ભેળા!
શંખ ધોરતા, ઘંટ ગુંજતા, ઝાલરું ઝણઝણતી:
શતશત કંચન આરતી હરિવર સંમુખ નર્તન્તી
દરિદ્ર, દુર્બળ, દીન અછૂતો અન્ન વિના અડવડતા,
દેવદ્વારની બહાર ભટકતા ટુકડા કાજ ટટળતા,
તે દિન આંસુભીનાં રે
હિરનાં લોચનિયાં મેં દીઠાં!
લગ્નવેદિપાવક પ્રજળ્યો'તો વિપ્ર વેદ ઉચ્ચરતા,
સાજન માજન મૂછ મરડતા પોરસફૂલ્યા ફરતા;
જીર્ણ અજીઠું, પામર, ફિક્કું, માનવપ્રેત સમાણું,
કૃપણ કલેવર કોડભર્યું જ્યાં માંડવડે ખડકાણું:
‘બ્રાહ્મણવચને સૂરજસાખે’ કોમળ કળી ત્યાં આણી,
ભાવિની મનહર પ્રતિમાની જે દિન ઘોર ખોદાણી,
તે દિન આંસુભીનાં રે
હરિનાં લોચનિયાં મેં દીઠાં!
ek din ansubhinan re
harinan lochaniyan mein dithan!
pachrangi ochchhaw uchhalyea’to annkutni wela
chandini chakhDioe chaDi bhakt thayata bhela!
shankh dhorta, ghant gunjta, jhalarun jhanajhantih
shatshat kanchan aarti hariwar sanmukh nartanti
daridr, durbal, deen achhuto ann wina aDawaDta,
dewadwarni bahar bhatakta tukDa kaj tatalta,
te din ansubhinan re
hirnan lochaniyan mein dithan!
lagnwedipawak prjalyoto wipr wed uchcharta,
sajan majan moochh maraDta porasphulya pharta;
jeern ajithun, pamar, phikkun, manwapret samanun,
kripan kalewar koDbharyun jyan manDawDe khaDkanunh
‘brahmanawachne surajsakhe’ komal kali tyan aani,
bhawini manhar pratimani je din ghor khodani,
te din ansubhinan re
harinan lochaniyan mein dithan!
ek din ansubhinan re
harinan lochaniyan mein dithan!
pachrangi ochchhaw uchhalyea’to annkutni wela
chandini chakhDioe chaDi bhakt thayata bhela!
shankh dhorta, ghant gunjta, jhalarun jhanajhantih
shatshat kanchan aarti hariwar sanmukh nartanti
daridr, durbal, deen achhuto ann wina aDawaDta,
dewadwarni bahar bhatakta tukDa kaj tatalta,
te din ansubhinan re
hirnan lochaniyan mein dithan!
lagnwedipawak prjalyoto wipr wed uchcharta,
sajan majan moochh maraDta porasphulya pharta;
jeern ajithun, pamar, phikkun, manwapret samanun,
kripan kalewar koDbharyun jyan manDawDe khaDkanunh
‘brahmanawachne surajsakhe’ komal kali tyan aani,
bhawini manhar pratimani je din ghor khodani,
te din ansubhinan re
harinan lochaniyan mein dithan!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 63)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983