રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસોનાની વેણીથી મારા વાળ સજાવતા
સુંદર, શાશ્વત નરેશો ક્યારેય
વાળમાંથી ગૂંચ નથી ઉકેલી શકતા.
તું રક્તપીત્તિયો રોગી હોય તો પણ આવ.
એક કાંસકો લઈને મારા વાળ ઓળ.
હું તને ગંગામાં સ્નાન કરાવીશ.
ચંદનના લાકડા પર સૂવડાવીને
શુદ્ધ ઘીનો અગ્નિદાહ આપીશ.
તારા માટે વિલાપ કરીશ.
શ્વેત વસ્ત્રો પહેરીશ.
જમીન પર સૂઈશ.
પરપુરુષના ઓછાયાથી પણ દૂર રહીશ.
મારે હવે કોઈ પુરુષને પ્રેમ નથી કરવો.
કોઈ પુત્રને જન્મ નથી આપવો.
કોઈ પિતાને પ્રણામ નથી કરવાં.
જો તું મારા વાળની ગૂંચ ઉકેલી શકે તો
મારે મરી જવું છે.
ક્યારેય જન્મી જ ન હોઉં એવી રીતે.
ન ભાવતા અન્નને થૂંકી નાખવું છે.
આવ, આપણે બંને એકબીજાને મુક્ત કરીએ.
sonani wenithi mara wal sajawta
sundar, shashwat naresho kyarey
walmanthi goonch nathi ukeli shakta
tun raktpittiyo rogi hoy to pan aaw
ek kansko laine mara wal ol
hun tane gangaman snan karawish
chandanna lakDa par suwDawine
shuddh ghino agnidah apish
tara mate wilap karish
shwet wastro paherish
jamin par suish
parapurushna ochhayathi pan door rahish
mare hwe koi purushne prem nathi karwo
koi putrne janm nathi aapwo
koi pitane prnam nathi karwan
jo tun mara walni goonch ukeli shake to
mare mari jawun chhe
kyarey janmi ja na houn ewi rite
na bhawata annne thunki nakhawun chhe
aw, aapne banne ekbijane mukt kariye
sonani wenithi mara wal sajawta
sundar, shashwat naresho kyarey
walmanthi goonch nathi ukeli shakta
tun raktpittiyo rogi hoy to pan aaw
ek kansko laine mara wal ol
hun tane gangaman snan karawish
chandanna lakDa par suwDawine
shuddh ghino agnidah apish
tara mate wilap karish
shwet wastro paherish
jamin par suish
parapurushna ochhayathi pan door rahish
mare hwe koi purushne prem nathi karwo
koi putrne janm nathi aapwo
koi pitane prnam nathi karwan
jo tun mara walni goonch ukeli shake to
mare mari jawun chhe
kyarey janmi ja na houn ewi rite
na bhawata annne thunki nakhawun chhe
aw, aapne banne ekbijane mukt kariye
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 125)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1996