રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને યાદ આવે છે એ ઘરની.
જ્યાં હું ખૂબ જીવી હતી ક્યારેક.
મારા પતિ હવે હયાત નથી.
પણ એમણે ગૂંથેલાં સુંદર જાળાંઓમાં રહેતા
કરોળિયાઓ હજી જીવે છે ત્યાં.
ધૂળથી લથબથ, એ ઘરને સાફ કરવું છે.
ભીનું પોતું લઈને એ ફર્શને ચમકતી કરવી છે.
મારો ચહેરો જોવો છે એમાં.
અને એ ચહેરાની બાજુમાં સૂતેલી
એમની મજબૂત ભરાવદાર પીઠ જોવી છે.
મને શ્રદ્ધા છે,
આવતા જન્મમાં એ મારા પતિ હશે.
અને હું એમની પત્ની.
પણ હું ઓળખીશ એમને?
કે એ ઓળખશે મને?
કેવી રીતે?
નહીં, હું તો અત્યારે જ એમના હાડપિંજરમાં
માંસ-પેશીઓ-લોહી ભરીને એમને જીવતા કરીશ.
મારા પ્રિયતમ!
‘જીવ'ના બધા જ અવતારોમાં હું તમને કલ્પી રહી છું.
જમીન પર સૂતેલા શિવની પીઠ પર
પાર્વતી નૃત્ય કરી રહી છે.
મને પણ તમારી કરોડરજ્જુ પર ચાલવું છે.
તમે આવો.
આપણાં ઘરનાં બારી-બારણાં ખોલો.
આપણા પાળેલા કરોળિયાઓની લાળ ચાખો.
તમે આવો.
mane yaad aawe chhe e gharni
jyan hun khoob jiwi hati kyarek
mara pati hwe hayat nathi
pan emne gunthelan sundar jalanoman raheta
karoliyao haji jiwe chhe tyan
dhulthi lathbath, e gharne saph karawun chhe
bhinun potun laine e pharshne chamakti karwi chhe
maro chahero jowo chhe eman
ane e chaherani bajuman suteli
emni majbut bharawadar peeth jowi chhe
mane shraddha chhe,
awta janmman e mara pati hashe
ane hun emni patni
pan hun olkhish emne?
ke e olakhshe mane?
kewi rite?
nahin, hun to atyare ja emna haDpinjarman
mans peshio lohi bharine emne jiwta karish
mara priytam!
‘jiwna badha ja awtaroman hun tamne kalpi rahi chhun
jamin par sutela shiwni peeth par
parwati nritya kari rahi chhe
mane pan tamari karoDrajju par chalawun chhe
tame aawo
apnan gharnan bari barnan kholo
apna palela karoliyaoni lal chakho
tame aawo
mane yaad aawe chhe e gharni
jyan hun khoob jiwi hati kyarek
mara pati hwe hayat nathi
pan emne gunthelan sundar jalanoman raheta
karoliyao haji jiwe chhe tyan
dhulthi lathbath, e gharne saph karawun chhe
bhinun potun laine e pharshne chamakti karwi chhe
maro chahero jowo chhe eman
ane e chaherani bajuman suteli
emni majbut bharawadar peeth jowi chhe
mane shraddha chhe,
awta janmman e mara pati hashe
ane hun emni patni
pan hun olkhish emne?
ke e olakhshe mane?
kewi rite?
nahin, hun to atyare ja emna haDpinjarman
mans peshio lohi bharine emne jiwta karish
mara priytam!
‘jiwna badha ja awtaroman hun tamne kalpi rahi chhun
jamin par sutela shiwni peeth par
parwati nritya kari rahi chhe
mane pan tamari karoDrajju par chalawun chhe
tame aawo
apnan gharnan bari barnan kholo
apna palela karoliyaoni lal chakho
tame aawo
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 121)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1996