રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆજે
અમે જ્યાં સંખેડાનો સોફો ગોઠવેલો છે ત્યાં
મોટ્ટો, લીલોકચ સરગવો હતો.
આંખમાં માય નહીં ને નજરમાંથી જાય નહીં એવી મોટી
અને જેના ઉપર ઇચ્છાઓ મૂકી રાખીએ એવી સળંગ
લાંબી સીંગો ઊતરતી –
દર ત્રીજે દિવસે ભારા બાંધીએ એટલી ઊતરતી!
આખી સોસાયટીમાં કલ્લો કલ્લો વહેંચાતી!
એટલું ખરું કે અમે ક્યારેય વેચેલી નહીં
ઝાડ, માત્ર પાણીથી જ લીલું રહે છે એવું નથી.
કોઈ ગોઝારી પળે
અમને શું ટુંકૂં પડ્યું તે
અમે પાક્કો રૂમ બાંધવાનું વિચાર્યું!
મેં મારે સગે હાથે એનું થડ કાપ્યું હતુંઃ
ભરેલી હાથણી ફસડાઈ પડે તેમ
આખું ઝાડ ભોંય ઉપર ઢગલો થઈ ગયું હતું!
લીલાં લીલાં પાન વિલાઈ ગયાં હતાં
અને પાંખડે પાંખડે
ઊભરાઈ આવેલાં ઊઘડવાની વાટ જોતાં,
નાની નાની ચૂનીઓનાં ઝૂમખાં જેવાં સફેદ ફૂલ
પછી કાયમ માટે બંધ થઈ ગયાં હતાં.
મારા હાથમાં, મારી આંખોમાં, મારી લોહીમાં, મારી ઇન્દ્રિયોમાં
એક અપરાધ કુહાડી થઈ ગયો છે...
મને કોઈ ઊંઘમાં પણ ટચકા મારે છે...
તમે નહીં માનો
મેં કેટલીય વાર નવા સરગવા રોપ્યા છે,
પણ એકેય ડાળ ફરી ફૂટ્યું નથી...!
aaje
ame jyan sankheDano sopho gothwelo chhe tyan
motto, lilokach saragwo hato
ankhman may nahin ne najarmanthi jay nahin ewi moti
ane jena upar ichchhao muki rakhiye ewi salang
lambi singo utarti –
dar trije diwse bhara bandhiye etli utarti!
akhi sosaytiman kallo kallo wahenchati!
etalun kharun ke ame kyarey wecheli nahin
jhaD, matr panithi ja lilun rahe chhe ewun nathi
koi gojhari pale
amne shun tunkun paDyun te
ame pakko room bandhwanun wicharyun!
mein mare sage hathe enun thaD kapyun hatun
bhareli hathni phasDai paDe tem
akhun jhaD bhonya upar Dhaglo thai gayun hatun!
lilan lilan pan wilai gayan hatan
ane pankhDe pankhDe
ubhrai awelan ughaDwani wat jotan,
nani nani chunionan jhumkhan jewan saphed phool
pachhi kayam mate bandh thai gayan hatan
mara hathman, mari ankhoman, mari lohiman, mari indriyoman
ek apradh kuhaDi thai gayo chhe
mane koi unghman pan tachka mare chhe
tame nahin mano
mein ketliy war nawa saragwa ropya chhe,
pan ekey Dal phari phutyun nathi !
aaje
ame jyan sankheDano sopho gothwelo chhe tyan
motto, lilokach saragwo hato
ankhman may nahin ne najarmanthi jay nahin ewi moti
ane jena upar ichchhao muki rakhiye ewi salang
lambi singo utarti –
dar trije diwse bhara bandhiye etli utarti!
akhi sosaytiman kallo kallo wahenchati!
etalun kharun ke ame kyarey wecheli nahin
jhaD, matr panithi ja lilun rahe chhe ewun nathi
koi gojhari pale
amne shun tunkun paDyun te
ame pakko room bandhwanun wicharyun!
mein mare sage hathe enun thaD kapyun hatun
bhareli hathni phasDai paDe tem
akhun jhaD bhonya upar Dhaglo thai gayun hatun!
lilan lilan pan wilai gayan hatan
ane pankhDe pankhDe
ubhrai awelan ughaDwani wat jotan,
nani nani chunionan jhumkhan jewan saphed phool
pachhi kayam mate bandh thai gayan hatan
mara hathman, mari ankhoman, mari lohiman, mari indriyoman
ek apradh kuhaDi thai gayo chhe
mane koi unghman pan tachka mare chhe
tame nahin mano
mein ketliy war nawa saragwa ropya chhe,
pan ekey Dal phari phutyun nathi !
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રતિપદા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 135)
- સંપાદક : પ્રશાંત પટેલ, યોગેશ પટેલ
- પ્રકાશક : ડૉ. મોહન પટેલ
- વર્ષ : 2015