
આજે ધનતેરસ
ધનપૂજા કરવા
પૂજાપો તૈયાર કર્યો.
પૂજા માટે ચાંદીનો સિક્કો લેવા
બાની તિજોરીનું છેક અંદરનું ખાનું
પહેલી વાર ખોલ્યું.
ઓહો...હો...હો...
નાની મોટી દાબડીઓથી ભરેલું આખું ખાનું.
પહેલી દાબડી ખોલી
જોયું તો રામરામ લખેલી ચબરખીઓ.
બીજી દાબડીમાં
દાદાની અસ્થિફૂલની રાખ.
ત્રીજીમાં
દાદીની નિત્યપાઠની ચોપડીનું ફાટેલું પાનું
ચોથી દાબડીમાં
બાપુજીની જાતે કાંતેલી સૂતરની આંટી
પાંચમી દાબડીમાં
પેન્સિલના નાનાનાના ટુકડાઓ
છઠ્ઠીમાં
તુલસીની માળા
સાતમી દાબડીમાં
ચંદનનું ઘસાઈને નાનું થયેલું લાકડું.
બાકીની દાબડીઓને ખોલીને જોયા વગર
તિજોરી વાસી દીધી.
પછી
૯૦ વર્ષનાં બાને કંકુચોખા ચઢાવી
પગે લાગી
પંચામૃત લઈ
ધનતેરસ ઊજવી.
aaje dhanteras
dhanpuja karwa
pujapo taiyar karyo
puja mate chandino sikko lewa
bani tijorinun chhek andaranun khanun
paheli war kholyun
oho ho ho
nani moti dabDiothi bharelun akhun khanun
paheli dabDi kholi
joyun to ramram lakheli chabarkhio
biji dabDiman
dadani asthiphulni rakh
trijiman
dadini nitypathni chopDinun phatelun panun
chothi dabDiman
bapujini jate kanteli sutarni aanti
panchmi dabDiman
pensilna nananana tukDao
chhaththiman
tulsini mala
satmi dabDiman
chandananun ghasaine nanun thayelun lakaDun
bakini dabDione kholine joya wagar
tijori wasi didhi
pachhi
90 warshnan bane kankuchokha chaDhawi
page lagi
panchamrit lai
dhanteras ujwi
aaje dhanteras
dhanpuja karwa
pujapo taiyar karyo
puja mate chandino sikko lewa
bani tijorinun chhek andaranun khanun
paheli war kholyun
oho ho ho
nani moti dabDiothi bharelun akhun khanun
paheli dabDi kholi
joyun to ramram lakheli chabarkhio
biji dabDiman
dadani asthiphulni rakh
trijiman
dadini nitypathni chopDinun phatelun panun
chothi dabDiman
bapujini jate kanteli sutarni aanti
panchmi dabDiman
pensilna nananana tukDao
chhaththiman
tulsini mala
satmi dabDiman
chandananun ghasaine nanun thayelun lakaDun
bakini dabDione kholine joya wagar
tijori wasi didhi
pachhi
90 warshnan bane kankuchokha chaDhawi
page lagi
panchamrit lai
dhanteras ujwi



સ્રોત
- પુસ્તક : વાત્સલ્યમાધુરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 56)
- સંપાદક : શ્રદ્ધા ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2019