રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતમે એની પાસે—
વાડની મેંદી કપાવી લેશો,
ફળિયું વળાવી લેશો,
બળતણનાં લાકડાં ફડાવી લેશો,
વાડીએ ટાંપું ખવરાવી લેશો,
ઢોરાંની ગમાણ બનાવડાવી લેશો,
આ બધું તો તમે કરાવતા જ હો છો.
એ તો ફરાવી જ લેવું,
એની નાય કોણ કહે છે
પણ આ બધું પતાવ્યા પછી....
તમારે એને રાતની વાસી કઢી–
આપવાની છે તે ના ભૂલતા;
કેમકે એંઠવાડની છાંટ
તમને થોડી આઘી પડે છે?
ને ત્યાંય બાઈઓ બબડતી જ હોય છે,
“પીટ્યાં કૂતરાં ય સારખાયાં થઈ ગ્યાં,
ઈમને ય કોરી ને ચોપડેલી રોટલીની ખબર્ય પડે!!”
tame eni pase—
waDni meindi kapawi lesho,
phaliyun walawi lesho,
balatannan lakDan phaDawi lesho,
waDiye tampun khawrawi lesho,
Dhoranni gaman banawDawi lesho,
a badhun to tame karawta ja ho chho
e to pharawi ja lewun,
eni nay kon kahe chhe
pan aa badhun patawya pachhi
tamare ene ratni wasi kaDhi–
apwani chhe te na bhulta;
kemke enthwaDni chhant
tamne thoDi aaghi paDe chhe?
ne tyanya baio babaDti ja hoy chhe,
“pityan kutran ya sarkhayan thai gyan,
imne ya kori ne chopDeli rotlini khabarya paDe!!”
tame eni pase—
waDni meindi kapawi lesho,
phaliyun walawi lesho,
balatannan lakDan phaDawi lesho,
waDiye tampun khawrawi lesho,
Dhoranni gaman banawDawi lesho,
a badhun to tame karawta ja ho chho
e to pharawi ja lewun,
eni nay kon kahe chhe
pan aa badhun patawya pachhi
tamare ene ratni wasi kaDhi–
apwani chhe te na bhulta;
kemke enthwaDni chhant
tamne thoDi aaghi paDe chhe?
ne tyanya baio babaDti ja hoy chhe,
“pityan kutran ya sarkhayan thai gyan,
imne ya kori ne chopDeli rotlini khabarya paDe!!”
સ્રોત
- પુસ્તક : એકલવ્યનો અંગૂઠો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સંપાદક : નીલેશ કાથડ
- પ્રકાશક : શિલ્પા પ્રકાશન
- વર્ષ : 1987