મારી અંદર એક વૃક્ષ
ફળોના ભારથી ઝૂકેલું ઊભું છે.
નવાં મહોરતાં ફૂલોના રંગથી મહેકતી,
તાજાં જન્મેલાં પંખીઓનાં બચ્ચાંના
તીણા અવાજથી ચહેકતી,
તસુએ તસુ, તરબતર, હું એક સ્ત્રી.
કીડીઓની હાર ફરી વળે છે મારા અંગ પર,
અજગર વીંટળાય છે,
અંધારું આલિંગે છે
અને મારી શાખાઓ પરથી ઝર્યા કરે છે મધ.
મોડી સાંજે,
ડાળીએ ડાળીએ ફરી વળતા અંધારા ભેગી
સરકતી આવતી ઉદાસીને
પાંદડાંની છાલમાં છુપાવી લેતાં મને આવડે છે
મને આવડી ગયું છે
પાનખરમાં પાંદડાંઓને ખંખેરી નાખતાં.
સૂકાં, પીળાં પાન
તાણી જાય છે ઉદાસીને
નદીના વહેણમાં.
હું અહીંથી પડખુંયે ફરતી નથી,
પણ મને ખબર છે,
નદીપારના કોઈક સ્મશાનમાં
સૂકાં, પીળાં પાંદડાંઓ ભેગી
ભડકે બળતી હશે મારી ઉદાસી.
પાંદડાં બળવાની સુગંધ
ઓળખી લે છે,
દરેક લીલુંછમ વૃક્ષ.
mari andar ek wriksh
phalona bharthi jhukelun ubhun chhe
nawan mahortan phulona rangthi mahekti,
tajan janmelan pankhionan bachchanna
tina awajthi chahekti,
tasue tasu, tarabtar, hun ek stri
kiDioni haar phari wale chhe mara ang par,
ajgar wintlay chhe,
andharun alinge chhe
ane mari shakhao parthi jharya kare chhe madh
moDi sanje,
Daliye Daliye phari walta andhara bhegi
sarakti awati udasine
pandDanni chhalman chhupawi letan mane aawDe chhe
mane aawDi gayun chhe
panakharman pandDanone khankheri nakhtan
sukan, pilan pan
tani jay chhe udasine
nadina wahenman
hun ahinthi paDkhunye pharti nathi,
pan mane khabar chhe,
nadiparna koik smshanman
sukan, pilan pandDano bhegi
bhaDke balti hashe mari udasi
pandDan balwani sugandh
olkhi le chhe,
darek lilunchham wriksh
mari andar ek wriksh
phalona bharthi jhukelun ubhun chhe
nawan mahortan phulona rangthi mahekti,
tajan janmelan pankhionan bachchanna
tina awajthi chahekti,
tasue tasu, tarabtar, hun ek stri
kiDioni haar phari wale chhe mara ang par,
ajgar wintlay chhe,
andharun alinge chhe
ane mari shakhao parthi jharya kare chhe madh
moDi sanje,
Daliye Daliye phari walta andhara bhegi
sarakti awati udasine
pandDanni chhalman chhupawi letan mane aawDe chhe
mane aawDi gayun chhe
panakharman pandDanone khankheri nakhtan
sukan, pilan pan
tani jay chhe udasine
nadina wahenman
hun ahinthi paDkhunye pharti nathi,
pan mane khabar chhe,
nadiparna koik smshanman
sukan, pilan pandDano bhegi
bhaDke balti hashe mari udasi
pandDan balwani sugandh
olkhi le chhe,
darek lilunchham wriksh
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદમૂળ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 28)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ઇમેજ પબ્લિકેશન પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2013