
અગાઉ
ભાઈદાસ સભાગાર અને ચંદન સિનેમા વચ્ચે
મારા ઘરની આસપાસ
કેટલાંક ખુલ્લાં મેદાનો હતાં.
એમનાં કોઈએ નામ નો’તાં પાડ્યાં.
કોઈ એમને ભાડે આપવા યે નો’તું કાઢતું નવરાત્રીમાં.
વરસાદ વખતે તો
ત્યાં તળાવડાં થઈ જતાં
ને કશી હો-હા વિના સેંકડો સફેદ જળપંખીઓ ત્યાં આવી પહોંચતાં.
આપણને બન્નેને એ ગમતા.
હું પ્રસન્નતાથી ઉમેરતો : કાલિદાસ કે સૌમિલ્લકનાં
કોઈ પ્રાચીન પ્રકરણનાં આશ્ચર્યકારી પાત્રો જેમ,
અપટીક્ષેપે.
તું તીરછું હસીને પૂછતો : એટલે?!
ઝાઝા ડામર વગરનો એક કાચોપાકો રસ્તો
પોતાના પગ નીચે કાંઈ કચડાઈ ન જાય એ જોતો જોતો
ઘીમે ઘીમે ત્ચાંથી પસાર થતો’તો.
એ તને ગમતો. તારા આવવાનો રસ્તો હતો એ.
રસ્તાની એક તરફનાં તળાવડાંમાંથી પ્રગટતી તોતિંગ ભેંશો
બીજી તરફનાં પાણી માટેનાં કુતૂહલથી દોરવાતી,
ત્ચાં ખાબકવાનાં અરમાન લઈને, ચકિત લોચનોવાળી,
એ રસ્તા ઉપર આવી જતી જ્યારે
ત્યારે
પાંચ-સાત પેસેન્જરોવાળી બેસ્ટની લિપસ્ટિક લગાડેલી નાજુક બસ
ઠરાવેલું સ્ટોપ આવે એ પહેલાં જ
ઠમકતી નૃત્યાંગના જેવું સ્મિત કરી અધવચ્ચે જ ઊભી રહેતી.
એ બધું તો હું બહારથી આઘેથી જોતો.
તું તો એની અંદર બેઠેલો, એવી બસને જોનારા મને
બસની અંદરથી જોતો.
એવી જ એકાદ બસમાંથી કંઈક અજંપાથી અધવચ્ચે ઊતરી જઈને
તું ચાલી નાખતો થોડુંક અંતર
તારી-મારી ઉમ્મર વચ્ચેના તફાવતના ખાખડખુબડ મારગનું,
ને આવી પહોંચતો
ચોતરફ પાણીથી ઘેરાયેલા ટાપુ જેવા, એ તળાવડા, વચ્ચેના મારે ઘેર.
પછી વાતો વરસતી, સપનાં સૂસવતાં, ક્રોધ કડાકાભેર ઝબકારા મારતો
ને નજીકમાં જ વીજળી પડી હોય એવાં ગંધક-ગંધાતાં વિશેષણો
ક્યારેક નામની સાથે, ક્યારેક નામની અવેજીમાં તું સતત બોલતો.
તારા ઉચ્છ્વાસના પવનોની ઝાપટથી
નજીકની કામચલાઉ કાછિયાબજારનાં છાપરાંનાં પતરાં
ઊંડી ઘૂસેલી માન્યતાઓના કટાયેલા ખીલા તોડાવી
વરસતે વરસાદે હવામાં અધ્ધર ઊછળતાં.
તારો શ્વાસ થઈને જે પહોંચી તારી મજબૂત છાતીની અંદર
એ હવા જ કેવળ જાણી શકી
બેકાબૂ નોંધારાપણાની આડશમાં રહેલી કરુણાને,
તારી કરુણતાને યે.
એવા માહોલમાં
આંધળા અશ્વોની અપરાજેય તાકાતથી ભરેલી તારી-મારી રંગભૂમિ
ખરી પછાડી પુચ્છ ઉછાળી એક છલાંગે
બસો, ભેંશો અને કાછિયાઓથી ન સમજી શકાય એવી જબાનમાં
હણહણી ઊઠી’તી એક વાર.
પછી તને વળાવવા માટે હું આવ્યો ત્યારે
પાળી અને છાપરા વગરના બસસ્ટોપ પર
ટાઢા લોઢાના રાતા થાંભલાને અઢેલીને તું ઊભો રહ્યો’તો.
વીજળીઓના સબાકાવાળા આકાશ નીચે,
આહ્લાદભર્યો.
ઠીકઠીક સમય સુઘી બસ આવી નહોતી.
ને જે-જે બસોએ, ચંદન કે ભાઈદાસ તરફથી આવીને દેખા દીધી
બધીઓ¬¬¬¬¬¬ ¬
તને જોઈને, જાણે કે,
જાણે કે મોડી રાતે આઘેના કોક ડેપોમાં પાર્ક થવા દાખલ થતી હોય, એમ
પેલાં તળાવડાંઓમાં પેસી જતી;
ને ત્યાં બગલાં, બતકો, રાજહંસો, શિકારાઓ, રાજનૌકાઓ,
ડૂબક-કિશ્તીઓ, પરવાળાં, મોતી અને વૈડૂર્યમણિઓના પુંજ વચ્ચે
પોતાનું સ્થાન ગ્રહણ કરી
રોકાઈ જતી;
ને પોતપોતાના હૉર્નથી આવડે એવા મલ્હાર રાગ ગાતી.
તું તો,
ક્યારની કોઈ બસ આવતી નહોતી તોપણ,
મને યાદ છે બરોબર, કે ખુશ થઈ ગયો’તો,
તારા ચહેરા પર આષાઢ મહિનાનો વૈભવ પથરાઈ ગયો’તો
બસ-સ્ટોપ પર સાથે ગાળેલી એ સદીઓ દરમિયાન તું ઘણી વાર ક્હેતો.
“જોયું ને?”
– ને હું જોતો.
પાંખોવાળા પહાડો આકાશમાં ઊડતા.
યક્ષો, કિન્નરો અને ગંધર્વો આવતા અને ગીતો ગાતા.
જો કે માનસરોવર ભણી સુડોળ ઊડતા રાજહંસોની ચાંચમાં
કમળતંતુઓની જગ્યાએ કોઈકે ગોઠવી દીધી હતી
હાઇ-વોલ્ટેજની વીજળીઓ.
તું કહેતો : “જોયું?”
પછી તારી બસ આવતાં તું ગયો,
વરસોવા તરફ,
ને હું પાછો ફરીને જોઉં
તો ચોતરફનાં મેદાનોમાં તો મકાનો જ મકાનો થઈ ગયાં હતાં,
સોસાયટીઓ જ સોસાયટીઓ,
ને અગાશીએ અગાશીએ ચણી લેવાયેલી એકધારી ટાંકીઓમાં
અષાઢ-શ્રાવણનાં પાણી જૂન-જુલાઈના વોટર-સપ્લાયનું નામાંતર ધારણ કરી
પંપ-ઇન થઈ ગયાં હતાં.
એકબીજાનાં પાંસળાંમાં કોણી મારી હસતાં
હાઉસફુલ પ્રેક્ષકો જેવાં એ સોલ્ડ આઉટ મકાનો
ભાઈદાસ અને ચંદન વચ્ચે તસુમાત્ર જગ્યા છોડ્યા વિના
સ્હેજ પહોળાં થઈ, કમ્પાઉન્ડ-ટુ-કમ્પાઉન્ડ જામી પડ્યાં હતાં.
મને યે તે પછી બીજાં ગામોમાં મોકલી દેવાયો.
હવે ક્યારેક
પેલા આઘેઆઘેના ડેપોમાંની
મનમાં ને મનમાં કશોક મલ્હાર ગાયા કરતી જાદુઈ બસોમાંની કોઈક,
ત્યાંથી નીકળી,
રાજહંસોની ગતિએ ચાલતી, વૈડૂર્યમણિખચિત રાજનૌકા જેવી,
ભાસ કે અશ્વઘોષના કોઈ લુપ્ત નાટકના અલૌકિક પાત્ર જેવી
એકાદી
આ તરફ જ્યારે આવે
ત્યારે
આ ફેરે
મારે એને અધવચ્ચે ઊભી રાખવી છે.
મને લાગે છે કે
અંદર તું હશે.
(જાન્યુઆરી ૨૦૧૯)
agau
bhaidas sabhagar ane chandan sinema wachche
mara gharni asapas
ketlank khullan medano hatan
emnan koie nam no’tan paDyan
koi emne bhaDe aapwa ye no’tun kaDhatun nawratriman
warsad wakhte to
tyan talawDan thai jatan
ne kashi ho ha wina senkDo saphed jalpankhio tyan aawi pahonchtan
apanne bannene e gamta
hun prsanntathi umerto ha kalidas ke saumillaknan
koi prachin prakarannan ashcharykari patro jem,
aptikshepe
tun tirachhun hasine puchhto ha etle?!
jhajha Damar wagarno ek kachopako rasto
potana pag niche kani kachDai na jay e joto joto
ghime ghime tchanthi pasar thato’to
e tane gamto tara awwano rasto hato e
rastani ek taraphnan talawDanmanthi pragatti toting bhensho
biji taraphnan pani matenan kutuhalthi dorwati,
tchan khabakwanan arman laine, chakit lochnowali,
e rasta upar aawi jati jyare
tyare
panch sat pesenjrowali bestni lipastik lagaDeli najuk bas
tharawelun stop aawe e pahelan ja
thamakti nrityangna jewun smit kari adhwachche ja ubhi raheti
e badhun to hun baharthi aghethi joto
tun to eni andar bethelo, ewi basne jonara mane
basni andarthi joto
ewi ja ekad basmanthi kanik ajampathi adhwachche utri jaine
tun chali nakhto thoDunk antar
tari mari ummar wachchena taphawatna khakhaDakhubaD maraganun,
ne aawi pahonchto
chotraph panithi gherayela tapu jewa, e talawDa, wachchena mare gher
pachhi wato warasti, sapnan susawtan, krodh kaDakabher jhabkara marto
ne najikman ja wijli paDi hoy ewan gandhak gandhatan wisheshno
kyarek namni sathe, kyarek namni awejiman tun satat bolto
tara uchchhwasna pawnoni jhapatthi
najikni kamachlau kachhiyabjarnan chhaprannan patran
unDi ghuseli manytaona katayela khila toDawi
waraste warsade hawaman adhdhar uchhaltan
taro shwas thaine je pahonchi tari majbut chhatini andar
e hawa ja kewal jani shaki
bekabu nondharapnani aDashman raheli karunane,
tari karuntane ye
ewa maholman
andhla ashwoni aprajey takatthi bhareli tari mari rangbhumi
khari pachhaDi puchchh uchhali ek chhalange
baso, bhensho ane kachhiyaothi na samji shakay ewi jabanman
hanahni uthi’ti ek war
pachhi tane walawwa mate hun aawyo tyare
pali ane chhapra wagarna basastop par
taDha loDhana rata thambhlane aDheline tun ubho rahyo’to
wijliona sabakawala akash niche,
ahladbharyo
thikthik samay sughi bas aawi nahoti
ne je je basoe, chandan ke bhaidas taraphthi awine dekha didhi
badhio¬¬¬¬¬¬ ¬
tane joine, jane ke,
jane ke moDi rate aghena kok Depoman park thawa dakhal thati hoy, em
pelan talawDanoman pesi jati;
ne tyan baglan, batko, rajhanso, shikarao, rajnaukao,
Dubak kishtio, parwalan, moti ane waiDuryamaniona punj wachche
potanun sthan grhan kari
rokai jati;
ne potpotana haurnthi aawDe ewa malhar rag gati
tun to,
kyarni koi bas awati nahoti topan,
mane yaad chhe barobar, ke khush thai gayo’to,
tara chahera par ashaDh mahinano waibhaw pathrai gayo’to
bas stop par sathe galeli e sadio darmiyan tun ghani war kheto
“joyun ne?”
– ne hun joto
pankhowala pahaDo akashman uDta
yaksho, kinnro ane gandharwo aawta ane gito gata
jo ke manasrowar bhani suDol uDta rajhansoni chanchman
kamaltantuoni jagyaye koike gothwi didhi hati
hai woltejni wijlio
tun kaheto ha “joyun?”
pachhi tari bas awtan tun gayo,
warsowa taraph,
ne hun pachho pharine joun
to chotaraphnan medanoman to makano ja makano thai gayan hatan,
sosaytio ja sosaytio,
ne agashiye agashiye chani lewayeli ekdhari tankioman
ashaDh shrawannan pani joon julaina wotar saplayanun namantar dharan kari
pamp in thai gayan hatan
ekbijanan panslanman koni mari hastan
hausphul prekshko jewan e solD aaut makano
bhaidas ane chandan wachche tasumatr jagya chhoDya wina
shej paholan thai, kampaunD tu kampaunD jami paDyan hatan
mane ye te pachhi bijan gamoman mokli dewayo
hwe kyarek
pela agheaghena Depomanni
manman ne manman kashok malhar gaya karti jadui basomanni koik,
tyanthi nikli,
rajhansoni gatiye chalti, waiDuryamanikhchit rajnauka jewi,
bhas ke ashwghoshna koi lupt natakna alaukik patr jewi
ekadi
a taraph jyare aawe
tyare
a phere
mare ene adhwachche ubhi rakhwi chhe
mane lage chhe ke
andar tun hashe
(janyuari 2019)
agau
bhaidas sabhagar ane chandan sinema wachche
mara gharni asapas
ketlank khullan medano hatan
emnan koie nam no’tan paDyan
koi emne bhaDe aapwa ye no’tun kaDhatun nawratriman
warsad wakhte to
tyan talawDan thai jatan
ne kashi ho ha wina senkDo saphed jalpankhio tyan aawi pahonchtan
apanne bannene e gamta
hun prsanntathi umerto ha kalidas ke saumillaknan
koi prachin prakarannan ashcharykari patro jem,
aptikshepe
tun tirachhun hasine puchhto ha etle?!
jhajha Damar wagarno ek kachopako rasto
potana pag niche kani kachDai na jay e joto joto
ghime ghime tchanthi pasar thato’to
e tane gamto tara awwano rasto hato e
rastani ek taraphnan talawDanmanthi pragatti toting bhensho
biji taraphnan pani matenan kutuhalthi dorwati,
tchan khabakwanan arman laine, chakit lochnowali,
e rasta upar aawi jati jyare
tyare
panch sat pesenjrowali bestni lipastik lagaDeli najuk bas
tharawelun stop aawe e pahelan ja
thamakti nrityangna jewun smit kari adhwachche ja ubhi raheti
e badhun to hun baharthi aghethi joto
tun to eni andar bethelo, ewi basne jonara mane
basni andarthi joto
ewi ja ekad basmanthi kanik ajampathi adhwachche utri jaine
tun chali nakhto thoDunk antar
tari mari ummar wachchena taphawatna khakhaDakhubaD maraganun,
ne aawi pahonchto
chotraph panithi gherayela tapu jewa, e talawDa, wachchena mare gher
pachhi wato warasti, sapnan susawtan, krodh kaDakabher jhabkara marto
ne najikman ja wijli paDi hoy ewan gandhak gandhatan wisheshno
kyarek namni sathe, kyarek namni awejiman tun satat bolto
tara uchchhwasna pawnoni jhapatthi
najikni kamachlau kachhiyabjarnan chhaprannan patran
unDi ghuseli manytaona katayela khila toDawi
waraste warsade hawaman adhdhar uchhaltan
taro shwas thaine je pahonchi tari majbut chhatini andar
e hawa ja kewal jani shaki
bekabu nondharapnani aDashman raheli karunane,
tari karuntane ye
ewa maholman
andhla ashwoni aprajey takatthi bhareli tari mari rangbhumi
khari pachhaDi puchchh uchhali ek chhalange
baso, bhensho ane kachhiyaothi na samji shakay ewi jabanman
hanahni uthi’ti ek war
pachhi tane walawwa mate hun aawyo tyare
pali ane chhapra wagarna basastop par
taDha loDhana rata thambhlane aDheline tun ubho rahyo’to
wijliona sabakawala akash niche,
ahladbharyo
thikthik samay sughi bas aawi nahoti
ne je je basoe, chandan ke bhaidas taraphthi awine dekha didhi
badhio¬¬¬¬¬¬ ¬
tane joine, jane ke,
jane ke moDi rate aghena kok Depoman park thawa dakhal thati hoy, em
pelan talawDanoman pesi jati;
ne tyan baglan, batko, rajhanso, shikarao, rajnaukao,
Dubak kishtio, parwalan, moti ane waiDuryamaniona punj wachche
potanun sthan grhan kari
rokai jati;
ne potpotana haurnthi aawDe ewa malhar rag gati
tun to,
kyarni koi bas awati nahoti topan,
mane yaad chhe barobar, ke khush thai gayo’to,
tara chahera par ashaDh mahinano waibhaw pathrai gayo’to
bas stop par sathe galeli e sadio darmiyan tun ghani war kheto
“joyun ne?”
– ne hun joto
pankhowala pahaDo akashman uDta
yaksho, kinnro ane gandharwo aawta ane gito gata
jo ke manasrowar bhani suDol uDta rajhansoni chanchman
kamaltantuoni jagyaye koike gothwi didhi hati
hai woltejni wijlio
tun kaheto ha “joyun?”
pachhi tari bas awtan tun gayo,
warsowa taraph,
ne hun pachho pharine joun
to chotaraphnan medanoman to makano ja makano thai gayan hatan,
sosaytio ja sosaytio,
ne agashiye agashiye chani lewayeli ekdhari tankioman
ashaDh shrawannan pani joon julaina wotar saplayanun namantar dharan kari
pamp in thai gayan hatan
ekbijanan panslanman koni mari hastan
hausphul prekshko jewan e solD aaut makano
bhaidas ane chandan wachche tasumatr jagya chhoDya wina
shej paholan thai, kampaunD tu kampaunD jami paDyan hatan
mane ye te pachhi bijan gamoman mokli dewayo
hwe kyarek
pela agheaghena Depomanni
manman ne manman kashok malhar gaya karti jadui basomanni koik,
tyanthi nikli,
rajhansoni gatiye chalti, waiDuryamanikhchit rajnauka jewi,
bhas ke ashwghoshna koi lupt natakna alaukik patr jewi
ekadi
a taraph jyare aawe
tyare
a phere
mare ene adhwachche ubhi rakhwi chhe
mane lage chhe ke
andar tun hashe
(janyuari 2019)



સ્રોત
- પુસ્તક : મહાભોજ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સર્જક : સિતાંશુ યશશ્ચન્દ્ર
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2019