
હું ડૂબું છું
ઉન્નિદ્ર નયનોની સ્નેહહીન શુષ્ક ઉષરતાના પાતાળમાં,
નિઃશ્વાસથી ધસી પડેલી શબ્દોની ભેખડોના ભંગારમાં;
ખરી જતાં ગુલાબોની પાંખડીઓમાંથી રઝળી પડેલા અનાથ અવકાશમાં,
ફળના ગર્ભમાં રહેલા કીટની નિઃસંગ બુભુક્ષાના અન્ધ કલણમાં;
ઘુવડે નસ્તર મૂકીને ફોડેલા રાત્રિના પુષ્ટ વ્રણના ઉષ્ણ દ્રવમાં;
હજાર ગરુડોની પ્રસારેલી પાંખોનાં ઊછળતાં મોજાંમાં
ક્ષિતિજના વલયની અશ્રુભંગુર ખંડિતતામાં,
આપણા ગુંથાયેલા હાથ વચ્ચેથી ઘૂઘવતી નિર્જનતામાં,
મારા જ બે દૃષ્ટિક્ષેપ વચ્ચેની અગાધ અપરિચિતતામાં;
વિસ્મૃતિના હળાહળને તળિયે ફુગાઈ ઊઠીને
હું તરી નીકળું છું.
hun Dubun chhun
unnidr naynoni snehhin shushk ushartana patalman,
nishwasthi dhasi paDeli shabdoni bhekhDona bhangarman;
khari jatan gulaboni pankhDiomanthi rajhli paDela anath awkashman,
phalna garbhman rahela kitni nisang bubhukshana andh kalanman;
ghuwDe nastar mukine phoDela ratrina pusht wranna ushn drawman;
hajar garuDoni prsareli pankhonan uchhaltan mojanman
kshitijna walayni ashrubhangur khanDittaman,
apna gunthayela hath wachchethi ghughawti nirjantaman,
mara ja be drishtikshep wachcheni agadh aparichittaman;
wismritina halahalne taliye phugai uthine
hun tari nikalun chhun
hun Dubun chhun
unnidr naynoni snehhin shushk ushartana patalman,
nishwasthi dhasi paDeli shabdoni bhekhDona bhangarman;
khari jatan gulaboni pankhDiomanthi rajhli paDela anath awkashman,
phalna garbhman rahela kitni nisang bubhukshana andh kalanman;
ghuwDe nastar mukine phoDela ratrina pusht wranna ushn drawman;
hajar garuDoni prsareli pankhonan uchhaltan mojanman
kshitijna walayni ashrubhangur khanDittaman,
apna gunthayela hath wachchethi ghughawti nirjantaman,
mara ja be drishtikshep wachcheni agadh aparichittaman;
wismritina halahalne taliye phugai uthine
hun tari nikalun chhun



સ્રોત
- પુસ્તક : સુરેશ જોષી સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 142)
- સંપાદક : શિરીષ પંચાલ, જયંત પારેખ
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 1992