નિદાઘના તપ્ત શુષ્ક,
અતિપ્રલંબ દિવસોમાં
કૈલાસના હિમધવલ શિખરે
સમાધિસ્થ થયેલા મહાદેવને
વિક્ષુબ્ધ ન કરતાં,
દૂરથી જ પ્રણિપાત કરતાં
ને નિર્નિમેષ નિહાળી રહેલાં
પ્રતીક્ષારત પાર્વતીનાં ચરણો પર
જે પ્રેમપૂર્વક ગંગાની જલધારાનો
અભિષેક કરી રહ્યા છે
એવા હે સર્વજ્ઞ શિવ!
અમારું કલ્યાણ કરો.
*
હે સખી! જો તો ખરી!
પોતાનાં સુકુમાર ફૂલોને
શકુન્તલાના કર્ણદ્વયમાં સજાવીને
રસિકજનોમાં પોતાને અમર કરનાર
કવિ કાલિદાસના વિયોગે
અશ્રુઘારા વહાવતી
શિરીષની શુષ્ક, નિષ્પર્ણ ડાળીઓ
શકુન્તલાનું સ્મરણ થતાં જ
કેવી મુકુરિત બની ગઈ છે!
*
સખી!
ઘડીકમાં કમલદલ પર ઊડતા,
ત્યાંથી મધુમાલિકાનાં નાજુક પુષ્પોમાં
આશ્રય લેતા
ને પછી વળી
અમલતાશનાં સોનેરી ફૂલો પર
ઝળુંબી રહેલા આ ભ્રમરનો
શ્યામ રંગ
કેવો શોભી રહ્યો છે!
*
ટચૂકડા હાથ લંબાવી
ચંદ્રને પકડવાની જીદ કરી રહેલા પુત્રનું
સ્મરણ થતાં જ
ઊંઘમાં પણ મલકી રહેલી માતાના
મુખચંદ્રને જોઈને
વિસ્મય-વિમુગ્ધ વરસતી
આ ચાંદનીને જુઓ!
*
ગાજવીજ સાથે વરસતા વરસાદમાં
ભયભીત થઈને નાસતાં
આ હરણાંઓ
મેઘગર્જનાને સિંહનાદ સમજીને
નાસી રહ્યા હશે
કે પછી
ઘનઘોર આકાશમાં
ગર્જના સાથે ચમકી ઊઠેલી વીજળીને
શિકારીનું તીર સમજીને!
*
અજવાળિયાની મધરાતે
ઝાકળિયામાં જાગી રહેલો
આ યુવાન કૃષક
કોને યાદ કરીને
હૃદયને વીંધી નાખતા
વિષાદમધુર સૂરે
પાવો વગાડી રહ્યો છે!
*
સૂર્ય અસ્તાચળમાં ડૂબી રહ્યો છે,
પંખીઓ માળામાં પાછાં ફરી રહ્યાં છે,
એવે સમયે
નદીનાં વહેતાં જળ પર ઝૂકેલાં
આ કાશપુષ્પો
કોની પ્રતીક્ષામાં ચામર ઢોળી રહ્યાં છે!
*
બંધ મીલોનાં ભૂંગળાની છાયામાં
સૂતેલા બોધિસત્ત્વ
સાત-સાત સ્વપ્નોના રથે થઈને સવાર
વિચરી રહ્યા છે
વિગત જન્મોની વનરાજીમાં,
વિગત રહી છે
એમના સ્વપ્નસ્થ ચહેરા પર
નિયૉન લાઇટ
ને એમની તપઃકૃશ કાયા સન્મુખ
વિનીત ભાવે ઢળેલી
સાબરમતી
કરપાત્રમાં ધરી રહી છે એમને
નગરે દીધી સંક્રાન્ત...
nidaghna tapt shushk,
atiprlamb diwsoman
kailasna himadhwal shikhre
samadhisth thayela mahadewne
wikshubdh na kartan,
durthi ja pranipat kartan
ne nirnimesh nihali rahelan
pratiksharat parwtinan charno par
je prempurwak gangani jaldharano
abhishek kari rahya chhe
ewa he sarwagya shiw!
amarun kalyan karo
*
he sakhi! jo to khari!
potanan sukumar phulone
shakuntlana karnadwayman sajawine
rasikajnoman potane amar karnar
kawi kalidasna wiyoge
ashrughara wahawti
shirishni shushk, nishparn Dalio
shakuntlanun smran thatan ja
kewi mukurit bani gai chhe!
*
sakhi!
ghaDikman kamaldal par uDta,
tyanthi madhumalikanan najuk pushpoman
ashray leta
ne pachhi wali
amaltashnan soneri phulo par
jhalumbi rahela aa bhramarno
shyam rang
kewo shobhi rahyo chhe!
*
tachukDa hath lambawi
chandrne pakaDwani jeed kari rahela putranun
smran thatan ja
unghman pan malki raheli matana
mukhchandrne joine
wismay wimugdh warasti
a chandnine juo!
*
gajwij sathe warasta warsadman
bhaybhit thaine nastan
a harnano
meghgarjnane sinhnad samjine
nasi rahya hashe
ke pachhi
ghanghor akashman
garjana sathe chamki utheli wijline
shikarinun teer samjine!
*
ajwaliyani madhrate
jhakaliyaman jagi rahelo
a yuwan krishak
kone yaad karine
hridayne windhi nakhta
wishadamdhur sure
pawo wagaDi rahyo chhe!
*
surya astachalman Dubi rahyo chhe,
pankhio malaman pachhan phari rahyan chhe,
ewe samye
nadinan wahetan jal par jhukelan
a kashpushpo
koni prtikshaman chamar Dholi rahyan chhe!
*
bandh milonan bhunglani chhayaman
sutela bodhisattw
sat sat swapnona rathe thaine sawar
wichri rahya chhe
wigat janmoni wanrajiman,
wigat rahi chhe
emna swapnasth chahera par
niyaun lait
ne emni tapkrish kaya sanmukh
winit bhawe Dhaleli
sabaramti
karpatrman dhari rahi chhe emne
nagre didhi sankrant
nidaghna tapt shushk,
atiprlamb diwsoman
kailasna himadhwal shikhre
samadhisth thayela mahadewne
wikshubdh na kartan,
durthi ja pranipat kartan
ne nirnimesh nihali rahelan
pratiksharat parwtinan charno par
je prempurwak gangani jaldharano
abhishek kari rahya chhe
ewa he sarwagya shiw!
amarun kalyan karo
*
he sakhi! jo to khari!
potanan sukumar phulone
shakuntlana karnadwayman sajawine
rasikajnoman potane amar karnar
kawi kalidasna wiyoge
ashrughara wahawti
shirishni shushk, nishparn Dalio
shakuntlanun smran thatan ja
kewi mukurit bani gai chhe!
*
sakhi!
ghaDikman kamaldal par uDta,
tyanthi madhumalikanan najuk pushpoman
ashray leta
ne pachhi wali
amaltashnan soneri phulo par
jhalumbi rahela aa bhramarno
shyam rang
kewo shobhi rahyo chhe!
*
tachukDa hath lambawi
chandrne pakaDwani jeed kari rahela putranun
smran thatan ja
unghman pan malki raheli matana
mukhchandrne joine
wismay wimugdh warasti
a chandnine juo!
*
gajwij sathe warasta warsadman
bhaybhit thaine nastan
a harnano
meghgarjnane sinhnad samjine
nasi rahya hashe
ke pachhi
ghanghor akashman
garjana sathe chamki utheli wijline
shikarinun teer samjine!
*
ajwaliyani madhrate
jhakaliyaman jagi rahelo
a yuwan krishak
kone yaad karine
hridayne windhi nakhta
wishadamdhur sure
pawo wagaDi rahyo chhe!
*
surya astachalman Dubi rahyo chhe,
pankhio malaman pachhan phari rahyan chhe,
ewe samye
nadinan wahetan jal par jhukelan
a kashpushpo
koni prtikshaman chamar Dholi rahyan chhe!
*
bandh milonan bhunglani chhayaman
sutela bodhisattw
sat sat swapnona rathe thaine sawar
wichri rahya chhe
wigat janmoni wanrajiman,
wigat rahi chhe
emna swapnasth chahera par
niyaun lait
ne emni tapkrish kaya sanmukh
winit bhawe Dhaleli
sabaramti
karpatrman dhari rahi chhe emne
nagre didhi sankrant
સ્રોત
- પુસ્તક : શૂન્યતામાં પૂરેલા દરિયાનો તરખાટ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 21)
- સંપાદક : ઉષા ઉપાધ્યાય
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2007