રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપ્રકાશના અરીસામાં તર્યા કરે છે જલસાઘરનાં ઝુમ્મરો
હવે જલસાઘરમાં કોઈ રહ્યું નથી.
હમણાં ઓગળી જશે ઝુમ્મરની મીણબત્તીઓનાં આકાશ
બુઝાઈ જશે જીદ કરી સળગતી મીણબત્તીઓ
દીવાલોને તડ પાડી પિયારીબાઈની ઠૂમરી ડૂબી જશે હુગલીના પ્રવાહમાં
નાંગરેલી ફૂલોની નૌકા તળે.
ગડડડ ઠલવાતી પ્યાલીઓના રતૂમડા અંધકારમાં હમણાં જ હતા બધા.
પાનબીડામાં ચાવતા હતા કથ્થઈ જિંદગીની ઉપલી લીલાશ.
અંગાર સંકોરતી હુક્કાની ચૂંટની મૃત નદીમાં વહી ગયા છે કેટલાક.
રાખ નીચે આંખો લપકાવતો સૂતેલો અગ્નિનો સિંદૂરિયો રંગ.
રંગની કીકીઓ તળે તરતી પ્રતિમાઓ
આંખોમાં ઈલોરાય થીજી ગયેલા દાયકાઓના સંગેમરમરમાં લવંગના પડછાયા
લખલખે ઝૂમ્મરના લટકતા હીરાઓમાં બરૂઓનું રાન.
ગંગાનો ઘાટ.
ઝૂમ્મરવાળી છત તોડીને લાલ ઈંટોનાં બાકાંઓમાં ઊગેલા બિલાડીઓના ટોપ ઓઢી
હળુહળુ આવતો ઝાંઝરનો અવાજ.
આંગળીઓના સ્પર્શમાં પિયારીબાઈના સાજિંદાઓના પડી રહેલા વાયોલિનનો કંપ
ઊગી જાય અંધકારમાં સૂરોને મશરૂનાં વંન.
અંધકારમાં હમણાં ડૂબી જશે ઝુમ્મરો પછી કોઈ નહીં રહે જલસાઘરમાં.
કલકત્તા-મદ્રાસ મે’લની છેલ્લી વ્હિસલ થઈ ચીસી ઊઠશે શેષ પ્રહરને
એલેન્બી રોડ પર કૂતરો બે ગૅસ લાઈટના થાંભલા વચ્ચેના અવકાશને ભસીને રડી પડશે.
પછી ગૅસલાઈટનું પીળું ધાબું તિરાડોમાંથી સરકીને ફરી સળગાવશે ઝુમ્મરો
જલસાઘરમાં ઝુમ્મરો ફરી તર્યા કરશે પ્રકાશના અરીસામાં
ફરી પિયારીબાઇનો કંઠ પ્રકાશના પીળા ધાબાના મૃદંગ પર ઠુમરાયા કરશે.
સવારે એલેન્બી રોડ પર ડામરની ક્રૅકમાં ખરી પડશે ગૅસ લાઈટનું પીળું ધાબું
હવે કોઇ નથી જલસાઘરમાં
તડકામાં તર્યા કરશે ખાલી ઝુમ્મરો
prkashna arisaman tarya kare chhe jalsagharnan jhummro
hwe jalsagharman koi rahyun nathi
hamnan ogli jashe jhummarni minbattionan akash
bujhai jashe jeed kari salagti minbattio
diwalone taD paDi piyaribaini thumri Dubi jashe huglina prwahman
nangreli phuloni nauka tale
gaDDaD thalwati pyaliona ratumDa andhkarman hamnan ja hata badha
panbiDaman chawta hata kaththi jindgini upli lilash
angar sankorti hukkani chuntni mrit nadiman wahi gaya chhe ketlak
rakh niche ankho lapkawto sutelo agnino sinduriyo rang
rangni kikio tale tarti prtimao
ankhoman iloray thiji gayela daykaona sangemaramarman lawangna paDchhaya
lakhalkhe jhummarna latakta hiraoman baruonun ran
gangano ghat
jhummarwali chhat toDine lal intonan bakanoman ugela bilaDiona top oDhi
haluhalu aawto jhanjharno awaj
angliona sparshman piyaribaina sajindaona paDi rahela wayolinno kamp
ugi jay andhkarman surone mashrunan wann
andhkarman hamnan Dubi jashe jhummro pachhi koi nahin rahe jalsagharman
kalkatta madras mae’lani chhelli whisal thai chisi uthshe shesh praharne
elenbi roD par kutro be ges laitna thambhla wachchena awkashne bhasine raDi paDshe
pachhi geslaitanun pilun dhabun tiraDomanthi sarkine phari salgawshe jhummro
jalsagharman jhummro phari tarya karshe prkashna arisaman
phari piyaribaino kanth prkashna pila dhabana mridang par thumraya karshe
saware elenbi roD par Damarni krekman khari paDshe ges laitanun pilun dhabun
hwe koi nathi jalsagharman
taDkaman tarya karshe khali jhummro
prkashna arisaman tarya kare chhe jalsagharnan jhummro
hwe jalsagharman koi rahyun nathi
hamnan ogli jashe jhummarni minbattionan akash
bujhai jashe jeed kari salagti minbattio
diwalone taD paDi piyaribaini thumri Dubi jashe huglina prwahman
nangreli phuloni nauka tale
gaDDaD thalwati pyaliona ratumDa andhkarman hamnan ja hata badha
panbiDaman chawta hata kaththi jindgini upli lilash
angar sankorti hukkani chuntni mrit nadiman wahi gaya chhe ketlak
rakh niche ankho lapkawto sutelo agnino sinduriyo rang
rangni kikio tale tarti prtimao
ankhoman iloray thiji gayela daykaona sangemaramarman lawangna paDchhaya
lakhalkhe jhummarna latakta hiraoman baruonun ran
gangano ghat
jhummarwali chhat toDine lal intonan bakanoman ugela bilaDiona top oDhi
haluhalu aawto jhanjharno awaj
angliona sparshman piyaribaina sajindaona paDi rahela wayolinno kamp
ugi jay andhkarman surone mashrunan wann
andhkarman hamnan Dubi jashe jhummro pachhi koi nahin rahe jalsagharman
kalkatta madras mae’lani chhelli whisal thai chisi uthshe shesh praharne
elenbi roD par kutro be ges laitna thambhla wachchena awkashne bhasine raDi paDshe
pachhi geslaitanun pilun dhabun tiraDomanthi sarkine phari salgawshe jhummro
jalsagharman jhummro phari tarya karshe prkashna arisaman
phari piyaribaino kanth prkashna pila dhabana mridang par thumraya karshe
saware elenbi roD par Damarni krekman khari paDshe ges laitanun pilun dhabun
hwe koi nathi jalsagharman
taDkaman tarya karshe khali jhummro
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 274)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004