રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપ્લાસ્ટર ઑફ પેરિસનાં
સ્તનો પર
બ્રેસિયરની જાહેરાત પહેરીને
આ શહેર
હંમેશા ઉશ્કેરતું રહે છે
અને કહેતું રહે છે કોઈક મને.
બધું જ પારદર્શક થઈ ગયું છે હવે.
તોડી ફોડી શકાય એવા
આ કાચ જેવું.
હે ચારુશિલા શહેર
કશુંય અપારદર્શક રહ્યું નથી હવે
એટલે જ કદાચ હું
તોડી ફોડી શકતો નથી કશુંય,
હે વિનોબા ભાવે
હવે હું ય, સાક્ષી ભાવે–
જોયા કરું છું; અહીં–
બ્રેસિયરના ભાવમાં
મારી ચારુશિલા!
plastar auph perisnan
stno par
bresiyarni jaherat paherine
a shaher
hanmesha ushkeratun rahe chhe
ane kahetun rahe chhe koik mane
badhun ja paradarshak thai gayun chhe hwe
toDi phoDi shakay ewa
a kach jewun
he charushila shaher
kashunya aparadarshak rahyun nathi hwe
etle ja kadach hun
toDi phoDi shakto nathi kashunya,
he winoba bhawe
hwe hun ya, sakshi bhawe–
joya karun chhun; ahin–
bresiyarna bhawman
mari charushila!
plastar auph perisnan
stno par
bresiyarni jaherat paherine
a shaher
hanmesha ushkeratun rahe chhe
ane kahetun rahe chhe koik mane
badhun ja paradarshak thai gayun chhe hwe
toDi phoDi shakay ewa
a kach jewun
he charushila shaher
kashunya aparadarshak rahyun nathi hwe
etle ja kadach hun
toDi phoDi shakto nathi kashunya,
he winoba bhawe
hwe hun ya, sakshi bhawe–
joya karun chhun; ahin–
bresiyarna bhawman
mari charushila!
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981