રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારા શબ્દોનું સરકારીકરણ થવા લાગ્યું છે,
મારા અવાજને ફાઈલ-બોર્ડમાં મૂકીને
ઉપરથી કોઈએ ક્લિપો મારી દીધી છે!
હું કદાચ બંધ થવા આવ્યો છું.
નદીના કાંઠેથી છોડેલો અવાજ
સામેની ભેખડેથી અકબંધ પાછો આવે,
એ રસ્તો મારે કાયમ રાખવાનો હતો;
આટલી બધી આંતરીઓ કેમ પડી ગઈ અવાજમાં?
જીંડવામાંથી તડકાસોતી ફૂટીને
ભોંય ઉપર પડતી દિવેલીઓ જેવા મારા શબ્દોનાં
કોઈકે નાકાં તોડી નાખ્યાં છે!
હું તારાઓની ભરતી, ફૂલોનો ઉઘાડ,
થાપાવાળી ભીંતો, રેતની ઓકળીઓ,
પંખીઓના માળા, માટીની મહેક, વાંસના ગરજા,
શેઢાની ઊંઘ, ઊંઘને ઓઢતા ચાસ
બધ્ધું – બધ્ધું જ ભૂલી રહ્યો છું
અહીં ટેબલ ઉપર
ઘુવડની પાંખોમાં કપાઈ ગયેલું ગાઢું અંધારું
સીવી રહ્યો છું!
એક ખતરનાક ફાંટો આગળ વધી રહ્યો છે
મારા રક્તમાં,
સાવ જ વસૂકી ગયેલા મુસદ્દાઓમાં
મારા શબ્દો મરી રહ્યા છે;
કાલે સવારે મારું શું થશે?
mara shabdonun sarkarikran thawa lagyun chhe,
mara awajne phail borDman mukine
uparthi koie klipo mari didhi chhe!
hun kadach bandh thawa aawyo chhun
nadina kanthethi chhoDelo awaj
sameni bhekhDethi akbandh pachho aawe,
e rasto mare kayam rakhwano hato;
atli badhi antrio kem paDi gai awajman?
jinDwamanthi taDkasoti phutine
bhonya upar paDti diwelio jewa mara shabdonan
koike nakan toDi nakhyan chhe!
hun taraoni bharti, phulono ughaD,
thapawali bhinto, retni oklio,
pankhiona mala, matini mahek, wansna garja,
sheDhani ungh, unghne oDhta chas
badhdhun – badhdhun ja bhuli rahyo chhun
ahin tebal upar
ghuwaDni pankhoman kapai gayelun gaDhun andharun
siwi rahyo chhun!
ek khatarnak phanto aagal wadhi rahyo chhe
mara raktman,
saw ja wasuki gayela musaddaoman
mara shabdo mari rahya chhe;
kale saware marun shun thashe?
mara shabdonun sarkarikran thawa lagyun chhe,
mara awajne phail borDman mukine
uparthi koie klipo mari didhi chhe!
hun kadach bandh thawa aawyo chhun
nadina kanthethi chhoDelo awaj
sameni bhekhDethi akbandh pachho aawe,
e rasto mare kayam rakhwano hato;
atli badhi antrio kem paDi gai awajman?
jinDwamanthi taDkasoti phutine
bhonya upar paDti diwelio jewa mara shabdonan
koike nakan toDi nakhyan chhe!
hun taraoni bharti, phulono ughaD,
thapawali bhinto, retni oklio,
pankhiona mala, matini mahek, wansna garja,
sheDhani ungh, unghne oDhta chas
badhdhun – badhdhun ja bhuli rahyo chhun
ahin tebal upar
ghuwaDni pankhoman kapai gayelun gaDhun andharun
siwi rahyo chhun!
ek khatarnak phanto aagal wadhi rahyo chhe
mara raktman,
saw ja wasuki gayela musaddaoman
mara shabdo mari rahya chhe;
kale saware marun shun thashe?
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રતિપદા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 134)
- સંપાદક : પ્રશાંત પટેલ, યોગેશ પટેલ
- પ્રકાશક : ડૉ. મોહન પટેલ
- વર્ષ : 2015