મારા હાથમાં મશાલ નથી,
પણ મારો હાથ ખુદ મશાલ છે.
જંગલો હાથમાં તીર-કામઠાં લઈને નગર તરફ
આવતાં જોઉં છું...
મારા આદિમ લોહીમાં ભડકા ઊઠે છે.
મકાઈનાં ખેતરોની ચંચળ સપાટી પર
સૂર્યના શતસહસ્ર હાથો લાલઘૂમ ઓકળીઓ આળખે છે.
પવન પડી જઈને પણ આછરે છે.
મારો હાથ ખભા સુધી સળગી રહ્યો છે.
કોઈના કાળા ભમ્મર કેશમાં ઝબોળીને
એને ઠારવાની ઈચ્છાનું ઝાકળ તડકો થઈ ગયું છે હવે.
ઝૂંપડપટ્ટીની પ્રસવપીડાઓ!
મારી આંખમાં થઈને વહો...
લંગોટી પહેરીને એક પગે ઊભેલા પહાડોને
પગ નહિ, પાંખો ફૂટી છે. પાણી જેવી પાંખો,
એને હવે ખળખળતા આવતા સાંભળું છું –
આ નગરની વંધ્ય, ડઠ્ઠર જાંગમાં.
બહુમાળી બિલ્ડિંગોના
શેષનાગની ફેણપર ઊભેલા પોલાદી પાયા કંપી રહ્યા છે.
બંદૂકની નાળમાંથી નીકળતી શક્તિનાં સૂત્રો
પાષાણની દીવાલોને ખણભળાવી નાખે છે.
તેજાબની તરસનું રેગિસ્તાન
થીજી રહ્યું છે.
ઉન્મત્ત પવન મારા શ્વાસમાંથી પ્રગટીને
ઝંઝામાં ફેરવાઈ જતો વાતાવરણ જુએ છે.
બોલિવિયાનાં જંગલી વૃક્ષોનું એકેક પર્ણ થઈને
ચે-ગુવેરાની ડાયરીનાં
રાતા અક્ષરે લીંપેલા છૂટ્ટાં પાનાં
આમતેમ ઊડી રહ્યાં છે.
રાખોડી આકાશના એક ટુકડા પર
હો–ચી–મિન્હનો હાથ
લખ્યે જાય છે ક્રાંતિની કવિતાઓ.
એલેન્દેનું ખૂંખાર પ્રેત
ચિલીની સૂમસામ શેરીઓને
ફરીથી ઢંઢોળી રહ્યું છે.
હાથમાંની સ્ટેનગન મશાલ જેવા લબકારા લઈ રહી છે...
મારો હાથ સળગી રહ્યો છે.
ફેલાતો જાય છે અજવાસ
અજવાસને કેદ કરવાનાં અને અવાજ પર
પાબંદીઓ લાદવાનાં પરિણામ
તાનાશાહીની સંવર્ધિત આવૃત્તિઓએ
જોઈ લીધાં છે.
હવે કોઈ ફૂંક નહિ મારી શકે
મારા હાથને.
મારો હાથ ક્યારેય ન બૂઝાતી મશાલ છે.
mara hathman mashal nathi,
pan maro hath khud mashal chhe
janglo hathman teer kamthan laine nagar taraph
awtan joun chhun
mara aadim lohiman bhaDka uthe chhe
makainan khetroni chanchal sapati par
suryna shatashasr hatho lalghum oklio alkhe chhe
pawan paDi jaine pan achhre chhe
maro hath khabha sudhi salgi rahyo chhe
koina kala bhammar keshman jhaboline
ene tharwani ichchhanun jhakal taDko thai gayun chhe hwe
jhumpaDpattini praswpiDao!
mari ankhman thaine waho
langoti paherine ek page ubhela pahaDone
pag nahi, pankho phuti chhe pani jewi pankho,
ene hwe khalakhalta aawta sambhalun chhun –
a nagarni wandhya, Daththar jangman
bahumali bilDingona
sheshnagni phenpar ubhela poladi paya kampi rahya chhe
bandukni nalmanthi nikalti shaktinan sutro
pashanni diwalone khanabhlawi nakhe chhe
tejabni tarasanun registan
thiji rahyun chhe
unmatt pawan mara shwasmanthi pragtine
jhanjhaman pherwai jato watawran jue chhe
boliwiyanan jangli wrikshonun ekek parn thaine
che guwerani Dayrinan
rata akshre limpela chhuttan panan
amtem uDi rahyan chhe
rakhoDi akashna ek tukDa par
ho–chi–minhno hath
lakhye jay chhe krantini kawitao
elendenun khunkhar pret
chilini sumsam sherione
pharithi DhanDholi rahyun chhe
hathmanni stengan mashal jewa labkara lai rahi chhe
maro hath salgi rahyo chhe
phelato jay chhe ajwas
ajwasne ked karwanan ane awaj par
pabandio ladwanan parinam
tanashahini sanwardhit awrittioe
joi lidhan chhe
hwe koi phoonk nahi mari shake
mara hathne
maro hath kyarey na bujhati mashal chhe
mara hathman mashal nathi,
pan maro hath khud mashal chhe
janglo hathman teer kamthan laine nagar taraph
awtan joun chhun
mara aadim lohiman bhaDka uthe chhe
makainan khetroni chanchal sapati par
suryna shatashasr hatho lalghum oklio alkhe chhe
pawan paDi jaine pan achhre chhe
maro hath khabha sudhi salgi rahyo chhe
koina kala bhammar keshman jhaboline
ene tharwani ichchhanun jhakal taDko thai gayun chhe hwe
jhumpaDpattini praswpiDao!
mari ankhman thaine waho
langoti paherine ek page ubhela pahaDone
pag nahi, pankho phuti chhe pani jewi pankho,
ene hwe khalakhalta aawta sambhalun chhun –
a nagarni wandhya, Daththar jangman
bahumali bilDingona
sheshnagni phenpar ubhela poladi paya kampi rahya chhe
bandukni nalmanthi nikalti shaktinan sutro
pashanni diwalone khanabhlawi nakhe chhe
tejabni tarasanun registan
thiji rahyun chhe
unmatt pawan mara shwasmanthi pragtine
jhanjhaman pherwai jato watawran jue chhe
boliwiyanan jangli wrikshonun ekek parn thaine
che guwerani Dayrinan
rata akshre limpela chhuttan panan
amtem uDi rahyan chhe
rakhoDi akashna ek tukDa par
ho–chi–minhno hath
lakhye jay chhe krantini kawitao
elendenun khunkhar pret
chilini sumsam sherione
pharithi DhanDholi rahyun chhe
hathmanni stengan mashal jewa labkara lai rahi chhe
maro hath salgi rahyo chhe
phelato jay chhe ajwas
ajwasne ked karwanan ane awaj par
pabandio ladwanan parinam
tanashahini sanwardhit awrittioe
joi lidhan chhe
hwe koi phoonk nahi mari shake
mara hathne
maro hath kyarey na bujhati mashal chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981