ઊભી છું
તારી સાવ સંમુખ.
પાલતુ રૂપકડા શ્વાનની ઝાલર ઝાલીને
રુમઝુમતો રુમઝુમતો તું
નિકટ આવે ઘડીક
પાછો વળે ઘડીક.
હું નરી નિશ્ચલ.
તારી તરલ લીલા નિહાળું
ક્ષણે ક્ષણે નવતા ધારતા રૂપવૈભવને માણું.
તું આવી પહોંચે અચાનક
હણહણતા ધસમસતા
સાત સાત શ્વેત અશ્વોની સવારી પર.
ચહું
રહું નિતાંત અડોલ
તારી એ ન્યારી છટા મંત્રમુગ્ધ કરે મને
ધરાર આમંત્રે મને
અવિચલ ચરણોને હલબલાવી મૂકે એ.
સમયની રેત ત્વરિત વેગે
સર સર સરતી અનુભવું છું.
ઊંડી ઊતરું છું, પણ ઓગળતી નથી.
હાથ બીડી દઉં છું.
અસ્તિત્વને અડોલ રાખવાના વ્યાયામમાં વ્યસ્ત છું.
કિંતુ
મનમોહક કેશવાળીને માથોડું ઉછાળતો
ઘૂગ્ઘૂના સિંહનાદથી
આકાશના ઘુમ્મટો ગજાવતો
તું
પ્રબળ ગતિએ છલાંગ મારે છે.
અને...
મારી જાણ બહાર જ
આપાદશીર્ષ વીંટળાઈ વળે છે મને.
સમાવી લે છે અતલ ઊંડાણે
હવે-
હું હું નથી રહેતી
નથી રહેતી ધરતીનો જીવ
બહાર નીકળું
બની મત્સ્યગંધા.
ubhi chhun
tari saw sanmukh
palatu rupakDa shwanni jhalar jhaline
rumajhumto rumajhumto tun
nikat aawe ghaDik
pachho wale ghaDik
hun nari nishchal
tari taral lila nihalun
kshne kshne nawta dharta rupawaibhawne manun
tun aawi pahonche achanak
hanahanta dhasamasta
sat sat shwet ashwoni sawari par
chahun
rahun nitant aDol
tari e nyari chhata mantrmugdh kare mane
dharar amantre mane
awichal charnone halablawi muke e
samayni ret twarit wege
sar sar sarti anubhawun chhun
unDi utarun chhun, pan ogalti nathi
hath biDi daun chhun
astitwne aDol rakhwana wyayamman wyast chhun
kintu
manmohak keshwaline mathoDun uchhalto
ghugghuna sinhnadthi
akashna ghummto gajawto
tun
prabal gatiye chhalang mare chhe
ane
mari jaan bahar ja
apadshirsh wintlai wale chhe mane
samawi le chhe atal unDane
hwe
hun hun nathi raheti
nathi raheti dhartino jeew
bahar nikalun
bani matsygandha
ubhi chhun
tari saw sanmukh
palatu rupakDa shwanni jhalar jhaline
rumajhumto rumajhumto tun
nikat aawe ghaDik
pachho wale ghaDik
hun nari nishchal
tari taral lila nihalun
kshne kshne nawta dharta rupawaibhawne manun
tun aawi pahonche achanak
hanahanta dhasamasta
sat sat shwet ashwoni sawari par
chahun
rahun nitant aDol
tari e nyari chhata mantrmugdh kare mane
dharar amantre mane
awichal charnone halablawi muke e
samayni ret twarit wege
sar sar sarti anubhawun chhun
unDi utarun chhun, pan ogalti nathi
hath biDi daun chhun
astitwne aDol rakhwana wyayamman wyast chhun
kintu
manmohak keshwaline mathoDun uchhalto
ghugghuna sinhnadthi
akashna ghummto gajawto
tun
prabal gatiye chhalang mare chhe
ane
mari jaan bahar ja
apadshirsh wintlai wale chhe mane
samawi le chhe atal unDane
hwe
hun hun nathi raheti
nathi raheti dhartino jeew
bahar nikalun
bani matsygandha
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 221)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004