રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગઈકાલે રાત્રે કોઈ મારી સાથે...,
મેં એની આંખોમાં જોયું હતું.
એની કેશવાળી બંને હાથે પકડી લીધી હતી.
અત્યારે સવારે એ સશક્ત સાવજના
કેસરી વાળ માત્ર મળી રહ્યા છે.
બહાર આવીને જોઉં છું,
તો ઉપર આકાશમાં, પંખીઓની એક હાર ઊડી રહી છે.
થાય છે કે એમાંથી ગમે તે એક ને
નીચે પાડી દઉં,
એનાં લોહી-માંસ અલગ કરી કરીને જોઉં.
એને ધવડાવું,
એનાં પીંછાંઓ, મારા આખા શરીર પર ફેરવું.
ને પાછી સૂઈ જઉં.
પણ, પણ, ક્યાં છે મારાં સિંહબાળ?
પૂર તાણી ગયાં
કે પવને દાટી દીધાં
કે અગ્નિએ ખાઈ લીધાં?
તગતગતી આંખોવાળાં, સોનેરી,
મારાં બચ્ચાં!
ગઈકાલે રાત્રે હજી જન્મ્યાં છે.
ક્યાં છે મારાં સિંહબાળ?
એ સશક્ત સાવજનું કેસરી વીર્ય પણ હજી
અહીં પથારીમાં જ પડ્યું છે,
પણ ક્યાં ગયાં મારાં સિંહબાળ?
gaikale ratre koi mari sathe ,
mein eni ankhoman joyun hatun
eni keshwali banne hathe pakDi lidhi hati
atyare saware e sashakt sawajna
kesari wal matr mali rahya chhe
bahar awine joun chhun,
to upar akashman, pankhioni ek haar uDi rahi chhe
thay chhe ke emanthi game te ek ne
niche paDi daun,
enan lohi mans alag kari karine joun
ene dhawDawun,
enan pinchhano, mara aakha sharir par pherawun
ne pachhi sui jaun
pan, pan, kyan chhe maran sinhbal?
poor tani gayan
ke pawne dati didhan
ke agniye khai lidhan?
tagatagti ankhowalan, soneri,
maran bachchan!
gaikale ratre haji janmyan chhe
kyan chhe maran sinhbal?
e sashakt sawajanun kesari wirya pan haji
ahin pathariman ja paDyun chhe,
pan kyan gayan maran sinhbal?
gaikale ratre koi mari sathe ,
mein eni ankhoman joyun hatun
eni keshwali banne hathe pakDi lidhi hati
atyare saware e sashakt sawajna
kesari wal matr mali rahya chhe
bahar awine joun chhun,
to upar akashman, pankhioni ek haar uDi rahi chhe
thay chhe ke emanthi game te ek ne
niche paDi daun,
enan lohi mans alag kari karine joun
ene dhawDawun,
enan pinchhano, mara aakha sharir par pherawun
ne pachhi sui jaun
pan, pan, kyan chhe maran sinhbal?
poor tani gayan
ke pawne dati didhan
ke agniye khai lidhan?
tagatagti ankhowalan, soneri,
maran bachchan!
gaikale ratre haji janmyan chhe
kyan chhe maran sinhbal?
e sashakt sawajanun kesari wirya pan haji
ahin pathariman ja paDyun chhe,
pan kyan gayan maran sinhbal?
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 53)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1996