રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતેં જોરથી ફેંક્યો
ને હું તૂટી ગઈ.
મારું પ્રતિબિંબ રમે જિગ્સો
ઘરમાં ઠેકઠેકાણે વેરાયેલા
તીક્ષ્ણ ટુકડાઓ ગોઠવી
બનાવવા કરે એક સંપૂર્ણ આકૃતિ.
ત્રણ ટુકડામાં વહેંચાયેલો ડાબો હાથ
થોડા વધારેમાં જમણો હાથ ને બે પગ
લગભગ કરચોમાં ખોવાયેલી
કરોડરજ્જુ મહેનતથી જોડે
શું ઉપાડી શકશે એ ભાર
આ શરીરનો આટલા સાંધા પછી?
ખાટલાની ઠેઠ નીચે પહોંચી ગયેલા
આ પાંસળીના કટકાઓ
તેય કાઢ્યા
માથું હેમખેમ છે
ને ચહેરો પણ
સિવાય તૂંટું તૂટું થતી તિરાડો
ને આંખવાળા બે ટુકડા
જે ક્યાંય દેખાતા નથી
ને આ હૃદયનો પણ અડધો ટુકડો
કદાચ...
તું જરા પગ ઊંચો કરે?
પણ છોડ
હશે તોય
હવે કંઈ અર્થ નથી.
ten jorthi phenkyo
ne hun tuti gai
marun pratibimb rame jigso
gharman thekthekane werayela
teekshn tukDao gothwi
banawwa kare ek sampurn akriti
tran tukDaman wahenchayelo Dabo hath
thoDa wadhareman jamno hath ne be pag
lagbhag karchoman khowayeli
karoDrajju mahenatthi joDe
shun upaDi shakshe e bhaar
a sharirno aatla sandha pachhi?
khatlani theth niche pahonchi gayela
a panslina katkao
tey kaDhya
mathun hemkhem chhe
ne chahero pan
siway tuntun tutun thati tiraDo
ne ankhwala be tukDa
je kyanya dekhata nathi
ne aa hridayno pan aDdho tukDo
kadach
tun jara pag uncho kare?
pan chhoD
hashe toy
hwe kani arth nathi
ten jorthi phenkyo
ne hun tuti gai
marun pratibimb rame jigso
gharman thekthekane werayela
teekshn tukDao gothwi
banawwa kare ek sampurn akriti
tran tukDaman wahenchayelo Dabo hath
thoDa wadhareman jamno hath ne be pag
lagbhag karchoman khowayeli
karoDrajju mahenatthi joDe
shun upaDi shakshe e bhaar
a sharirno aatla sandha pachhi?
khatlani theth niche pahonchi gayela
a panslina katkao
tey kaDhya
mathun hemkhem chhe
ne chahero pan
siway tuntun tutun thati tiraDo
ne ankhwala be tukDa
je kyanya dekhata nathi
ne aa hridayno pan aDdho tukDo
kadach
tun jara pag uncho kare?
pan chhoD
hashe toy
hwe kani arth nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : ળળળ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 37)
- સર્જક : પ્રતિષ્ઠા પંડ્યા
- પ્રકાશક : નવજીવન સાંપ્રત
- વર્ષ : 2019