રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલવંગની તોતિંગ સુગંધો સાંય સાંય સૂચવે તે સ્થળ પર
પૂરવ જનમના પટને અડીને વહેતાં અનરાધારના જળ પર
ભ્રમર થઈને આવ કે હું ઊભો છું તારા રક્તકમળ પર
એક હલેસાંના બે ટુકડા એક વખત ખોવાઈ ગયા 'તા અંધારાં ઑલિવવનોમાં
તે આજે કાં આમ અચાનક દોમ દોમ ઊમટી આવ્યા છે તારાં પર્વતિયાળ સ્તનોમાં
સર્પ સુખડનો, દંશ સુખડનો
મારો આખો વંશ સુખડનો
અને હવે જો પદ્મછેદની પીડા વગરના ધડ જેવો આ પડી રહ્યો છું
નાભિનિમ્ને એક સુરાલયે હું
મરીચિકાનો મર્મ ગ્રહીને મરી જતા હાથોને કોઈ
સરનામું આપો લાલ લસોટાતા ચંદ્રોનું
કટિમેખલાથી સ્કંધો પર સરી જતા હાથોને કોઈ
સરનામું આપો રુક્ષ રજોટાતા ચંદ્રોનું
અંધારા વચ્ચે ઇગ્લુની જેમ ફફડતા મદના સોગંદ
બે એકલતા વચ્ચેની ભૂંસાઈ જતી સરહદના સોગંદ
બચી શકો એમ ધીમેથી ક્યાં બળાય છે કે સવાલ ઊઠે
હવે હાથપગ ગ્રીવા અલગ ક્યાં કળાય છે કે સવાલ ઊઠે
lawangni toting sugandho sanya sanya suchwe te sthal par
puraw janamna patne aDine wahetan anradharna jal par
bhramar thaine aaw ke hun ubho chhun tara raktakmal par
ek halesanna be tukDa ek wakhat khowai gaya ta andharan auliwawnoman
te aaje kan aam achanak dom dom umti aawya chhe taran parwatiyal stnoman
sarp sukhaDno, dansh sukhaDno
maro aakho wansh sukhaDno
ane hwe jo padmchhedni piDa wagarna dhaD jewo aa paDi rahyo chhun
nabhinimne ek suralye hun
marichikano marm grhine mari jata hathone koi
sarnamun aapo lal lasotata chandronun
katimekhlathi skandho par sari jata hathone koi
sarnamun aapo ruksh rajotata chandronun
andhara wachche igluni jem phaphaDta madna sogand
be ekalta wachcheni bhunsai jati sarahadna sogand
bachi shako em dhimethi kyan balay chhe ke sawal uthe
hwe hathpag griwa alag kyan kalay chhe ke sawal uthe
lawangni toting sugandho sanya sanya suchwe te sthal par
puraw janamna patne aDine wahetan anradharna jal par
bhramar thaine aaw ke hun ubho chhun tara raktakmal par
ek halesanna be tukDa ek wakhat khowai gaya ta andharan auliwawnoman
te aaje kan aam achanak dom dom umti aawya chhe taran parwatiyal stnoman
sarp sukhaDno, dansh sukhaDno
maro aakho wansh sukhaDno
ane hwe jo padmchhedni piDa wagarna dhaD jewo aa paDi rahyo chhun
nabhinimne ek suralye hun
marichikano marm grhine mari jata hathone koi
sarnamun aapo lal lasotata chandronun
katimekhlathi skandho par sari jata hathone koi
sarnamun aapo ruksh rajotata chandronun
andhara wachche igluni jem phaphaDta madna sogand
be ekalta wachcheni bhunsai jati sarahadna sogand
bachi shako em dhimethi kyan balay chhe ke sawal uthe
hwe hathpag griwa alag kyan kalay chhe ke sawal uthe
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 189)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008