રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકિલ્લો તૂટે
ને વિફરેલું સૈન્ય ધસે
કે ફણા પછાડતો દરમાંથી સાપ નીકળે એમ
તેજ તડિત તોખાર તણખ તલવાર
પવન
ફૂંકાવા લાગ્યો
ઘરની છત
ભડકેલા સાંઢના શિંગે ભરાયેલી
ક્યાંક
આછી તિરાડોમાંથી ભાલા ઊડે...
ભીંતોમાં ભોંયતળિયે
ખળકતાં જળનો અવાજ
વહી જતાં ખળખળ જળનો અવાજ
વેગભર વહી જતાં ઊછળતાં ખળખળ જળ
ભીંતો ઘૂઘવતી જળભેખડો જાણે
ને ઘર
પ્રબલ પ્રવેગે પછડાતા લોઢ પર
હોડકું
વીંઝાતા
પ્રચંડ પડછંદ જળપર્વતો તૂટે
ભીંતો પર
અંધારામાં ઊછળતાં ઘેટાં જેવાં જળ વહે
ચોમેરે
ઘનઘેરાં જળની ખુલ્લી વિકરાળ મોંફાડોમાં
આઘે આઘેના તારા ટમકે
ક્યાંક
પથ્થરો વચ્ચે વડવાનલ પેટે
પ્રગટે ઝબકે રત્નભંડાર
ખળકતાં બેબાકળાં જળ
હમણાં ભોંય ફોડી ઊછળશે છત ભેદી ઊડશે
હમણાં
ભીંતો ખડકાળ કાળાં જળ વહેશે
હમણાં
અંધકારનાં નીરવ પેટાળો તળે
સઘળું
સઘળું ગરકી જશે...
killo tute
ne wiphrelun sainya dhase
ke phana pachhaDto darmanthi sap nikle em
tej taDit tokhar tanakh talwar
pawan
phunkawa lagyo
gharni chhat
bhaDkela sanDhna shinge bharayeli
kyank
achhi tiraDomanthi bhala uDe
bhintoman bhonyataliye
khalaktan jalno awaj
wahi jatan khalkhal jalno awaj
wegbhar wahi jatan uchhaltan khalkhal jal
bhinto ghughawti jalbhekhDo jane
ne ghar
prabal prwege pachhData loDh par
hoDakun
winjhata
prchanD paDchhand jalparwto tute
bhinto par
andharaman uchhaltan ghetan jewan jal wahe
chomere
ghangheran jalni khulli wikral momphaDoman
aghe aghena tara tamke
kyank
paththro wachche waDwanal pete
pragte jhabke ratnbhanDar
khalaktan bebaklan jal
hamnan bhonya phoDi uchhalshe chhat bhedi uDshe
hamnan
bhinto khaDkal kalan jal waheshe
hamnan
andhkarnan niraw petalo tale
saghalun
saghalun garki jashe
killo tute
ne wiphrelun sainya dhase
ke phana pachhaDto darmanthi sap nikle em
tej taDit tokhar tanakh talwar
pawan
phunkawa lagyo
gharni chhat
bhaDkela sanDhna shinge bharayeli
kyank
achhi tiraDomanthi bhala uDe
bhintoman bhonyataliye
khalaktan jalno awaj
wahi jatan khalkhal jalno awaj
wegbhar wahi jatan uchhaltan khalkhal jal
bhinto ghughawti jalbhekhDo jane
ne ghar
prabal prwege pachhData loDh par
hoDakun
winjhata
prchanD paDchhand jalparwto tute
bhinto par
andharaman uchhaltan ghetan jewan jal wahe
chomere
ghangheran jalni khulli wikral momphaDoman
aghe aghena tara tamke
kyank
paththro wachche waDwanal pete
pragte jhabke ratnbhanDar
khalaktan bebaklan jal
hamnan bhonya phoDi uchhalshe chhat bhedi uDshe
hamnan
bhinto khaDkal kalan jal waheshe
hamnan
andhkarnan niraw petalo tale
saghalun
saghalun garki jashe
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 166)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008