આ મધ્યાહ્ને મારી છાયાને છેતરીને
હમણાં જ હું ભાગી છૂટ્યો છું.
પણ નમતે પહોરે મારી છાયા
એની કાયા લંબાવી લંબાવીને મને શોધશે.
ત્યારે આંસુ ખેરવીને ચાડી ખાશો નહીં.
હૃદયનો પથરો અન્ધકારના પાતાળમાં
બીકના માર્યા ગબડાવી દેશો નહીં.
બે નિસાસાનાં ચકમક અને ગજવેલ ઘસીને
તણખાની આંખે મને શોધશો નહીં.
કૂવામાં ઊગી નીકળેલા પીપળાનાં મૂળ જેવી આંગળીઓને
શૂન્ય ઉચ્છ્વાસનું ગળું ટૂંપવા ભીડશો નહીં.
શિરાઓની બોડમાંથી અગ્નિફાળ ભરતી વાસનાઓને
મારી પાછળ દોડાવશો નહીં.
મારું પગેરું કાઢવાને આંધળી સ્મૃતિઓને રઝળાવશો નહીં.
દુષ્કાળની નદીના રેતાળ પટ જેવા લલાટે
કંકુની ચણોઠી વાવશો નહીં.
બે આંખનાં ઝેરી પડીકાં ઘોળી ઘોળીને
ચાંદાસૂરજને પિવડાવશો નહીં.
aa madhyahne mari chhayane chhetrine
hamnan ja hun bhagi chhutyo chhun
pan namte pahore mari chhaya
eni kaya lambawi lambawine mane shodhshe
tyare aansu kherwine chaDi khasho nahin
hridayno pathro andhkarna patalman
bikna marya gabDawi desho nahin
be nisasanan chakmak ane gajwel ghasine
tankhani ankhe mane shodhsho nahin
kuwaman ugi niklela piplanan mool jewi anglione
shunya uchchhwasanun galun tumpwa bhiDsho nahin
shiraoni boDmanthi agniphal bharti wasnaone
mari pachhal doDawsho nahin
marun pagerun kaDhwane andhli smritione rajhlawsho nahin
dushkalni nadina retal pat jewa lalate
kankuni chanothi wawsho nahin
be ankhnan jheri paDikan gholi gholine
chandasurajne piwDawsho nahin
aa madhyahne mari chhayane chhetrine
hamnan ja hun bhagi chhutyo chhun
pan namte pahore mari chhaya
eni kaya lambawi lambawine mane shodhshe
tyare aansu kherwine chaDi khasho nahin
hridayno pathro andhkarna patalman
bikna marya gabDawi desho nahin
be nisasanan chakmak ane gajwel ghasine
tankhani ankhe mane shodhsho nahin
kuwaman ugi niklela piplanan mool jewi anglione
shunya uchchhwasanun galun tumpwa bhiDsho nahin
shiraoni boDmanthi agniphal bharti wasnaone
mari pachhal doDawsho nahin
marun pagerun kaDhwane andhli smritione rajhlawsho nahin
dushkalni nadina retal pat jewa lalate
kankuni chanothi wawsho nahin
be ankhnan jheri paDikan gholi gholine
chandasurajne piwDawsho nahin
સ્રોત
- પુસ્તક : ઈતરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 22)
- સર્જક : સુરેશ જોષી
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 1997
- આવૃત્તિ : 2