ચાલતાં ચાલતાં સિમેન્ટનો રસ્તો
એકાએક ગાડાવાટ બની ગયો,
જોઉં છું
તો રસ્તાની બેઉ બાજુએ
ફાફડિયા થોર,
આવળ,
બાવળ,
આકડિયા,
પુંવાડિયા,
ડોડી,
ક્યાંક દર કીડીના,
ક્યાંક રાફડા,
ક્યાંક ધૂળમાં સાપના લિસોટા,
ક્યાંક મંકોડો જાય મલકતો.
હું પૂછી બેસું:
મંકોડાભાઈ, મંકોડાભાઈ, ક્યાં ચાલ્યા?
મંકોડો કહે: માધેવજીના દેરે.
ક્યાંક પતંગિયાં સપ્તર્ષિને આકારે
ફર્યા કરે
ફૂલ પર,
પાન પર.
એટલામાં દેખાય એક ઘુણી.
ઝરમર માતાના ડુંગરાઓને
પીઠ પર હારબંધ બેસાડીને ચાલી જતી.
દેખાય પુંવાડિયાના પાંદડે
ગેડીદડો રમતા
રામદેવીરમદે.
આકડિયાના પાંદડે
હનુમાનજીની
બે આંખો
ઊઘડે
ને
બંધ થાય.
મારી નજર એકાએક
ફાફડિયા થોર પર લાગેલા
એક રતૂમડા ફળ પર પડી.
હું ગયો એની પાસે
વરિયાળીની સુગંધને કાપતો કાપતો.
પછી હળવે રહીને મેં એ ફળને તોડ્યું,
ઉપરથી કાંટા કાઢી
નાખ્યા બાજુ પર,
છાલને દૂર કરી,
હું એને મોઢામાં મૂકવા ગયો.
ત્યાં જ
કંઈક ગરબડ થઇ ગઈઃ
મા અને બાપાની આંગળીઓ,
ડાંગર અને ઘઉંનાં કણસલાં
અને
મોબાઈલ ફોન પરના આંકડાઓની વચ્ચે
ભેળસેળ થઈ ગઈ.
ત્યાંજ
એક વાદળ આવ્યું,
મને ધક્કો મારીને
ચાલ્યું ગયું.
એ સાથે જ
હું પાછો
સિમેન્ટના રસ્તા પર
પૂરના પાણીમાં
કપાયેલી ડાળ તણાય
એમ
તણાતો
મારા પડછાયામાં.
chaltan chaltan simentno rasto
ekayek gaDawat bani gayo,
joun chhun
to rastani beu bajue
phaphaDiya thor,
awal,
bawal,
akaDiya,
punwaDiya,
DoDi,
kyank dar kiDina,
kyank raphDa,
kyank dhulman sapana lisota,
kyank mankoDo jay malakto
hun puchhi besunh
mankoDabhai, mankoDabhai, kyan chalya?
mankoDo kaheh madhewjina dere
kyank patangiyan saptarshine akare
pharya kare
phool par,
pan par
etlaman dekhay ek ghuni
jharmar matana Dungraone
peeth par harbandh besaDine chali jati
dekhay punwaDiyana pandDe
geDidDo ramta
ramdewiramde
akaDiyana pandDe
hanumanjini
be ankho
ughDe
ne
bandh thay
mari najar ekayek
phaphaDiya thor par lagela
ek ratumDa phal par paDi
hun gayo eni pase
wariyalini sugandhne kapto kapto
pachhi halwe rahine mein e phalne toDyun,
uparthi kanta kaDhi
nakhya baju par,
chhalne door kari,
hun ene moDhaman mukwa gayo
tyan ja
kanik garbaD thai gai
ma ane bapani anglio,
Dangar ane ghaunnan kanaslan
ane
mobail phon parna ankDaoni wachche
bhelsel thai gai
tyanj
ek wadal awyun,
mane dhakko marine
chalyun gayun
e sathe ja
hun pachho
simentna rasta par
purna paniman
kapayeli Dal tanay
em
tanato
mara paDchhayaman
chaltan chaltan simentno rasto
ekayek gaDawat bani gayo,
joun chhun
to rastani beu bajue
phaphaDiya thor,
awal,
bawal,
akaDiya,
punwaDiya,
DoDi,
kyank dar kiDina,
kyank raphDa,
kyank dhulman sapana lisota,
kyank mankoDo jay malakto
hun puchhi besunh
mankoDabhai, mankoDabhai, kyan chalya?
mankoDo kaheh madhewjina dere
kyank patangiyan saptarshine akare
pharya kare
phool par,
pan par
etlaman dekhay ek ghuni
jharmar matana Dungraone
peeth par harbandh besaDine chali jati
dekhay punwaDiyana pandDe
geDidDo ramta
ramdewiramde
akaDiyana pandDe
hanumanjini
be ankho
ughDe
ne
bandh thay
mari najar ekayek
phaphaDiya thor par lagela
ek ratumDa phal par paDi
hun gayo eni pase
wariyalini sugandhne kapto kapto
pachhi halwe rahine mein e phalne toDyun,
uparthi kanta kaDhi
nakhya baju par,
chhalne door kari,
hun ene moDhaman mukwa gayo
tyan ja
kanik garbaD thai gai
ma ane bapani anglio,
Dangar ane ghaunnan kanaslan
ane
mobail phon parna ankDaoni wachche
bhelsel thai gai
tyanj
ek wadal awyun,
mane dhakko marine
chalyun gayun
e sathe ja
hun pachho
simentna rasta par
purna paniman
kapayeli Dal tanay
em
tanato
mara paDchhayaman
સ્રોત
- પુસ્તક : ઘરઝુરાપો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 12)
- સર્જક : બાબુ સુથાર
- પ્રકાશક : હેતુ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2010