રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપેટને પગ ફૂટ્યા,
પેટને હાથ ફૂટ્યા,
પેટને આંખ ફૂટી,
ને નગરમાં ઠેરઠેર ગગન ખૂલતું ગયું.
સ્કાય સ્ક્રેપર બિલ્ડિંગોની બારીઓ જેવું ઊંચું ઊંચું જોતી
કૂકડાની પાંખ જેવી આંખમાં કશુંક પડખું ફરે.
ઓલાદની હાજરીમાં મૈથુનરત જાનવરોને મારી-મારી ભગાડતાં-ભગાડતાં
ઓલાદને પેન્ટ પહેરાવી શક્યો,
ચાલ્યા વગર પણ ચાલી શક્યો,
બેઠા બેઠા દૃશ્યો બદલાવી શક્યો,
ઠળિયા જેવા ઠોસ મૂળને પાતાળમાં ઠેલી દીધાં
તે બદલ કુદરતને ધન્યવાદ.
મને હવામાં ફોરતાં આકાશને અડતાં કોમળ ફૂલો ગમે છે.
‘ડાલ ડાલપે સોનેકી ચિડિયાં કરતી હૈ બસેરા’વાળાઓનાં ટોળાં વધવા દો,
મને સત્યજીત રેમાં લગીરે રસ નથી.
ટર્મિનસ સુધી પહોંચવાનો જડબેસલાક કીમિયો મેં શોધી કાઢ્યો છે.
હાથ માટે ઑફિસ બાંધું છું.
પગ માટે હાઈવે બાંધું છું.
ચૂંગી પીને કે ગીત ગાઈને
બ્લ્યૂપ્રિન્ટ જોઈને કે કવિતા વાંચીને ફાજલ સમય પકવી શકું છું.
હાથપગ જો પેટ છૂટા થાય કે એને એકાદ આંખ ફૂટે
તો કલમના એક ગોદે મારો પિસ્તોલિયો ડાબો ખૂણો દબાય છે
ને એ અખબારની ગડીમાં વાળી
મહિને બે મહિને પસ્તીવાળાને વેચી મારું છું.
એ કૂકડાની પાંખ જેવી આંખ મારી છે,
એ કલમના ગોદાને પકડી બેઠેલો હાથ મારો છે,
પારકી પેન્ટ વેંઢારી સતત ચાલ્યા કરતા પગ મારા છે,
એ મારે નથી જાણવું.
મને સત્યજીત રેમાં લગીરે રસ નથી,
હજી ય શબ્દની ભડવાઈ મને સ્વાદિષ્ટ લાગે છે.
હજીય દૃશ્યની ભડવાઈ મને સ્વાદિષ્ટ લાગે છે.
petne pag phutya,
petne hath phutya,
petne aankh phuti,
ne nagarman therther gagan khulatun gayun
skay skrepar bilDingoni bario jewun unchun unchun joti
kukDani pankh jewi ankhman kashunk paDakhun phare
oladni hajriman maithunrat janawrone mari mari bhagaDtan bhagaDtan
oladne pent paherawi shakyo,
chalya wagar pan chali shakyo,
betha betha drishyo badlawi shakyo,
thaliya jewa thos mulne patalman theli didhan
te badal kudaratne dhanyawad
mane hawaman phortan akashne aDtan komal phulo game chhe
‘Dal Dalpe soneki chiDiyan karti hai basera’walaonan tolan wadhwa do,
mane satyjit reman lagire ras nathi
tarminas sudhi pahonchwano jaDbeslak kimiyo mein shodhi kaDhyo chhe
hath mate auphis bandhun chhun
pag mate haiwe bandhun chhun
chungi pine ke geet gaine
blyuprint joine ke kawita wanchine phajal samay pakwi shakun chhun
hathpag jo pet chhuta thay ke ene ekad aankh phute
to kalamna ek gode maro pistoliyo Dabo khuno dabay chhe
ne e akhbarni gaDiman wali
mahine be mahine pastiwalane wechi marun chhun
e kukDani pankh jewi aankh mari chhe,
e kalamna godane pakDi bethelo hath maro chhe,
paraki pent wenDhari satat chalya karta pag mara chhe,
e mare nathi janawun
mane satyjit reman lagire ras nathi,
haji ya shabdni bhaDwai mane swadisht lage chhe
hajiy drishyni bhaDwai mane swadisht lage chhe
petne pag phutya,
petne hath phutya,
petne aankh phuti,
ne nagarman therther gagan khulatun gayun
skay skrepar bilDingoni bario jewun unchun unchun joti
kukDani pankh jewi ankhman kashunk paDakhun phare
oladni hajriman maithunrat janawrone mari mari bhagaDtan bhagaDtan
oladne pent paherawi shakyo,
chalya wagar pan chali shakyo,
betha betha drishyo badlawi shakyo,
thaliya jewa thos mulne patalman theli didhan
te badal kudaratne dhanyawad
mane hawaman phortan akashne aDtan komal phulo game chhe
‘Dal Dalpe soneki chiDiyan karti hai basera’walaonan tolan wadhwa do,
mane satyjit reman lagire ras nathi
tarminas sudhi pahonchwano jaDbeslak kimiyo mein shodhi kaDhyo chhe
hath mate auphis bandhun chhun
pag mate haiwe bandhun chhun
chungi pine ke geet gaine
blyuprint joine ke kawita wanchine phajal samay pakwi shakun chhun
hathpag jo pet chhuta thay ke ene ekad aankh phute
to kalamna ek gode maro pistoliyo Dabo khuno dabay chhe
ne e akhbarni gaDiman wali
mahine be mahine pastiwalane wechi marun chhun
e kukDani pankh jewi aankh mari chhe,
e kalamna godane pakDi bethelo hath maro chhe,
paraki pent wenDhari satat chalya karta pag mara chhe,
e mare nathi janawun
mane satyjit reman lagire ras nathi,
haji ya shabdni bhaDwai mane swadisht lage chhe
hajiy drishyni bhaDwai mane swadisht lage chhe