રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમસ્જિદબંદરમાં મણિલાલ નામે
એક બદામી રંગનો મરઘો રહે છે.
મણિલાલ નાનાં મરઘાંઓને બિવરાવે છે.
મરઘીઓ અગાડી છાતીમાં હવા ભરીને બાંગ મારે છે.
ખાધેપીધે સુખી છે, ટૂંકમાં.
મણિલાલ મરઘાને ખબર નથી
કે પોતે થોડા જ દિવસોમાં ખવાઈ જવાનો.
પણ ધારો કે એને ખબર બી હોય,
અને એ ગમે તેમ ભાગી બી જાય,
તો ચાર ગલ્લી દૂર ડોંગરીમાં એને બીજો કોઈ પકડી પાડશે,
અરે મુંબઈની બારે ભાગી જાય તો સીમ ને ખેતરોમાં ઝાલશે,
જંગલમાં ભાગે તો ભીલડાં ને શિયાળવાં દાંત ભેરવશે,
દરિયામાં ડાઈવ લગાવી તરતો તરતો ઇન્ડિયા છોડી દે
તો રોમ ને રંગૂનમાં રાંધશે,
માલિક સામે લડશે તો ગળું ટૂંપશે,
ખુશામદ કરતો રહેશે તોય કાપશે,
સંતાઈ છુપાઈ જશે તો ગોતીગોતીને મારી ખાશે.
કહો તેમ જ કહો, મણિલાલ જાય ક્યાં? મણિલાલ કરે શું?
masjidbandarman manilal name
ek badami rangno margho rahe chhe
manilal nanan marghanone biwrawe chhe
marghio agaDi chhatiman hawa bharine bang mare chhe
khadhepidhe sukhi chhe, tunkman
manilal marghane khabar nathi
ke pote thoDa ja diwsoman khawai jawano
pan dharo ke ene khabar bi hoy,
ane e game tem bhagi bi jay,
to chaar galli door Dongriman ene bijo koi pakDi paDshe,
are mumbini bare bhagi jay to seem ne khetroman jhalshe,
jangalman bhage to bhilDan ne shiyalwan dant bherawshe,
dariyaman Daiw lagawi tarto tarto inDiya chhoDi de
to rom ne rangunman randhshe,
malik same laDshe to galun tumpshe,
khushamad karto raheshe toy kapshe,
santai chhupai jashe to gotigotine mari khashe
kaho tem ja kaho, manilal jay kyan? manilal kare shun?
masjidbandarman manilal name
ek badami rangno margho rahe chhe
manilal nanan marghanone biwrawe chhe
marghio agaDi chhatiman hawa bharine bang mare chhe
khadhepidhe sukhi chhe, tunkman
manilal marghane khabar nathi
ke pote thoDa ja diwsoman khawai jawano
pan dharo ke ene khabar bi hoy,
ane e game tem bhagi bi jay,
to chaar galli door Dongriman ene bijo koi pakDi paDshe,
are mumbini bare bhagi jay to seem ne khetroman jhalshe,
jangalman bhage to bhilDan ne shiyalwan dant bherawshe,
dariyaman Daiw lagawi tarto tarto inDiya chhoDi de
to rom ne rangunman randhshe,
malik same laDshe to galun tumpshe,
khushamad karto raheshe toy kapshe,
santai chhupai jashe to gotigotine mari khashe
kaho tem ja kaho, manilal jay kyan? manilal kare shun?
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 373)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004