
છેલ્લી નદીમાં
પાણીને બદલે લોહી હતું.
એ ધખતા લાવાની જેમ ઊકળતું હતું.
છેલ્લાં ઘેટાં એમાંથી ઘૂંટડો પીતાંવેંત
બેં-બેં અવાજ નીકળે તે પહેલાં જ મરી ગયાં.
એને પાર કરવા ઊડ્યાં તે પંખીઓ
બેસુધ થઈને એમાં પડ્યાં.
ખોપડીઓએ આંસુ સાર્યાં અને
થંભી ગયેલી ઘડિયાળો
બારી બહાર ગબડવા માંડી.
એક માનું હાડપિંજર
છેલ્લી નદીમાં તરતું હતું.
એક છોકરો એને સામે પાર
તાણી જતો હતો.
એના હાથમાં
એની માની છેલ્લી ભેટ
એક જાદુઈ ઘંટડી હતી.
એના હાસ્યથી ગાજતું ઘર
એની સ્મૃતિ હતી.
'તું મારાથી ડરતો નથી?'
છેલ્લી નદીએ છોકરાને પૂછ્યું.
એણે કહ્યું, 'ના, મૃત નદીઓના આત્માઓ
મારું રક્ષણ કરે છે.
એમણે ગયા જન્મોમાં પણ
મારું ધ્યાન રાખ્યું હતું.'
'તારા બાપે એમને મારી નાખ્યા હતા.' નદીએ કહ્યું
'એમનું લોહી મારામાં વહી રહ્યું છે.
એમનો પ્રકોપ મને ઉકાળી રહ્યો છે.'
જવાબમાં છોકરાએ ઘંટડી વગાડી.
વરસાદ પડ્યો. પ્રેમે નદીને ટાઢી કરી.
એનું લોહી ભૂરું થયું.
માછલીઓ પરત ફરી;
કાંઠા પરનાં ઝાડને કળીઓ ફૂટી.
ઘડિયાળો પાછી ચાલવા માંડી.
આ રીતે મનુષ્યનો ઇતિહાસ આરંભાયો.
બાળકોનાં હાસ્યમાં
ઘંટડી હજુ રણકે છે.
(અનુ. કમલ વોરા)
chhelli nadiman
panine badle lohi hatun
e dhakhta lawani jem ukalatun hatun
chhellan ghetan emanthi ghuntDo pitanwent
ben ben awaj nikle te pahelan ja mari gayan
ene par karwa uDyan te pankhio
besudh thaine eman paDyan
khopDioe aansu saryan ane
thambhi gayeli ghaDiyalo
bari bahar gabaDwa manDi
ek manun haDpinjar
chhelli nadiman taratun hatun
ek chhokro ene same par
tani jato hato
ena hathman
eni mani chhelli bhet
ek jadui ghantDi hati
ena hasythi gajatun ghar
eni smriti hati
tun marathi Darto nathi?
chhelli nadiye chhokrane puchhyun
ene kahyun, na, mrit nadiona atmao
marun rakshan kare chhe
emne gaya janmoman pan
marun dhyan rakhyun hatun
tara bape emne mari nakhya hata nadiye kahyun
emanun lohi maraman wahi rahyun chhe
emno prakop mane ukali rahyo chhe
jawabman chhokraye ghantDi wagaDi
warsad paDyo preme nadine taDhi kari
enun lohi bhurun thayun
machhlio parat phari;
kantha parnan jhaDne kalio phuti
ghaDiyalo pachhi chalwa manDi
a rite manushyno itihas arambhayo
balkonan hasyman
ghantDi haju ranke chhe
(anu kamal wora)
chhelli nadiman
panine badle lohi hatun
e dhakhta lawani jem ukalatun hatun
chhellan ghetan emanthi ghuntDo pitanwent
ben ben awaj nikle te pahelan ja mari gayan
ene par karwa uDyan te pankhio
besudh thaine eman paDyan
khopDioe aansu saryan ane
thambhi gayeli ghaDiyalo
bari bahar gabaDwa manDi
ek manun haDpinjar
chhelli nadiman taratun hatun
ek chhokro ene same par
tani jato hato
ena hathman
eni mani chhelli bhet
ek jadui ghantDi hati
ena hasythi gajatun ghar
eni smriti hati
tun marathi Darto nathi?
chhelli nadiye chhokrane puchhyun
ene kahyun, na, mrit nadiona atmao
marun rakshan kare chhe
emne gaya janmoman pan
marun dhyan rakhyun hatun
tara bape emne mari nakhya hata nadiye kahyun
emanun lohi maraman wahi rahyun chhe
emno prakop mane ukali rahyo chhe
jawabman chhokraye ghantDi wagaDi
warsad paDyo preme nadine taDhi kari
enun lohi bhurun thayun
machhlio parat phari;
kantha parnan jhaDne kalio phuti
ghaDiyalo pachhi chalwa manDi
a rite manushyno itihas arambhayo
balkonan hasyman
ghantDi haju ranke chhe
(anu kamal wora)



સ્રોત
- પુસ્તક : અનુજા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 167)
- સંપાદક : કમલ વોરા
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2023