મારા સળગતા શબ્દોને
મીસાના મીંઢા મૌન તળે ઢબૂરી દો!
મારા ઊદ્દીપ્ત શ્વાસોને
ગૂંગળાતા, ગંધાતી કાળી કોટડીઓમાં પૂરી દો!
વિદ્રોહથી ધબકતી મારી જુવાન છાતીને
ગોળીઓથી ત્રોફી નાંખો!
મારી આંખોમાં ધગધગતા સળિયા ભોંકી
મારી સ્વપ્નિલ સૃષ્ટિ લોપી નાખો!
મારા રક્તમાં ઝબોળાતી
મારી કલમને તોડી નાખો, ફોડી નાંખો!
મને તોપને મોઢે બાંધો
ને ઉડાવી દો મારા ટુકડે-ટુકડા, કૂરચે કૂરચા!
પણ યાદ રાખજો,
એ ફૂરચામાંથી, કરચોમાંથી
હું ફરી જાગીશ,
પાછો નીકળી પડીશ બમણા વેગથી
હાથમાં નવનિર્માણનો નકશો લઈને
આ અંધારાં ઊલેચતો ઊલેચતો,
ખોવાયેલા સૂરજને ખોળવા ચાંદાને ઢૂંઢવા.
મને ખબર છે,
સૂરજને તો જડી દીધો છે તમે
તમારા વાતાનુકૂલિત આવાસોની ભીંતો પર,
અને ચંદ્રનો અર્થ
તમારા વિલાસી શયનખંડોમાં
તમારી પ્રિયાના ચહેરા પૂરતો જ રહ્યો છે.
આજ પર્યંત
અજવાસની વાતો કરીને
અંધકારને જ ઘૂંટ્યા કર્યો છે તમે.
હળાહળોના જામ પકડાવી અન્યને
તમે તો અમૃતના જ ઓડકાર ખાધા છે.
સુમન-શય્યા પર
મુલાયમ જિસ્મોને માણતાં માણતાં
તમે બંદૂકની ગોળીઓની બારિશથી
અહીં રેગિસ્તાનો વિસ્તાર્યાં છે, વધાર્યાં છે.
સૌને ઊંઘતા રાખીને,
સદાય ઊંઘતા જ રહે
એવી તરકીબો રચીને
તમે તો
બળબળતા ધોમ તડકેય માણી છે
ફક્ત રાતની રંગીનતાઓ.
...પણ
હવે એ ધારણો ઊતરી રહ્યાં છે,
લાલ આંખોમાં
એક ધેનિલ સવાર અંગડાઈ લેતું
જાતી રહ્યું છે, જાતી ગયું છે.
હવે હું ચૂપ નહિ રહું,
નહિ રહું,
નહિ જ રહું...
ભલે મને તોપને નાળચે બાંધો!
mara salagta shabdone
misana minDha maun tale Dhaburi do!
mara uddipt shwasone
gunglata, gandhati kali kotDioman puri do!
widrohthi dhabakti mari juwan chhatine
goliothi trophi nankho!
mari ankhoman dhagadhagta saliya bhonki
mari swapnil srishti lopi nakho!
mara raktman jhabolati
mari kalamne toDi nakho, phoDi nankho!
mane topne moDhe bandho
ne uDawi do mara tukDe tukDa, kurche kurcha!
pan yaad rakhjo,
e phurchamanthi, karchomanthi
hun phari jagish,
pachho nikli paDish bamna wegthi
hathman nawnirmanno naksho laine
a andharan ulechto ulechto,
khowayela surajne kholwa chandane DhunDhwa
mane khabar chhe,
surajne to jaDi didho chhe tame
tamara watanukulit awasoni bhinto par,
ane chandrno arth
tamara wilasi shayankhanDoman
tamari priyana chahera purto ja rahyo chhe
aj paryant
ajwasni wato karine
andhkarne ja ghuntya karyo chhe tame
halahlona jam pakDawi anyne
tame to amritna ja oDkar khadha chhe
suman shayya par
mulayam jismone mantan mantan
tame bandukni golioni barishthi
ahin registano wistaryan chhe, wadharyan chhe
saune unghta rakhine,
saday unghta ja rahe
ewi tarkibo rachine
tame to
balabalta dhom taDkey mani chhe
phakt ratni rangintao
pan
hwe e dharno utri rahyan chhe,
lal ankhoman
ek dhenil sawar angDai letun
jati rahyun chhe, jati gayun chhe
hwe hun choop nahi rahun,
nahi rahun,
nahi ja rahun
bhale mane topne nalche bandho!
mara salagta shabdone
misana minDha maun tale Dhaburi do!
mara uddipt shwasone
gunglata, gandhati kali kotDioman puri do!
widrohthi dhabakti mari juwan chhatine
goliothi trophi nankho!
mari ankhoman dhagadhagta saliya bhonki
mari swapnil srishti lopi nakho!
mara raktman jhabolati
mari kalamne toDi nakho, phoDi nankho!
mane topne moDhe bandho
ne uDawi do mara tukDe tukDa, kurche kurcha!
pan yaad rakhjo,
e phurchamanthi, karchomanthi
hun phari jagish,
pachho nikli paDish bamna wegthi
hathman nawnirmanno naksho laine
a andharan ulechto ulechto,
khowayela surajne kholwa chandane DhunDhwa
mane khabar chhe,
surajne to jaDi didho chhe tame
tamara watanukulit awasoni bhinto par,
ane chandrno arth
tamara wilasi shayankhanDoman
tamari priyana chahera purto ja rahyo chhe
aj paryant
ajwasni wato karine
andhkarne ja ghuntya karyo chhe tame
halahlona jam pakDawi anyne
tame to amritna ja oDkar khadha chhe
suman shayya par
mulayam jismone mantan mantan
tame bandukni golioni barishthi
ahin registano wistaryan chhe, wadharyan chhe
saune unghta rakhine,
saday unghta ja rahe
ewi tarkibo rachine
tame to
balabalta dhom taDkey mani chhe
phakt ratni rangintao
pan
hwe e dharno utri rahyan chhe,
lal ankhoman
ek dhenil sawar angDai letun
jati rahyun chhe, jati gayun chhe
hwe hun choop nahi rahun,
nahi rahun,
nahi ja rahun
bhale mane topne nalche bandho!
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981