માટલું પડ્યું પડ્યું જોયા કરે છે
ઍક્વાગાર્ડ, કિચન, ફ્રીઝ,
પ્લેટફૉર્મ પરની પ્લાસ્ટિકની બૉટલ
અને થરમૉસ.
માટલું મીટ માંડીને જાણે બેઠું છે
માની જેમ.
*
બાપુજીની ચિતા પત્યે
પાણી ભરેલી માટલી ફોડી
પાછળ જોયા વગર જ ઘેર પાછો ફરેલો.
ફૂટેલી માટલીનું પાણી એમને પહોંચ્યું હશે કે કેમ?
એ ચિંતાએ
સ્મશાન કદી જતું નથી
મારામાંથી.
માના મર્યા પછી મહિને
પાણી ભરીને માટલી મંદિરે મૂકેલી.
એ માટલીમાંથી કોણે પાણી પછી પીધું હશે?
ક્યા પંખીએ પીને ટહુકો કર્યો હશે? ક્યું ગીત ગાયું હશે?
જેટલી વાર માટલામાંથી પાણી પીઉં છું એટલી વાર
એ વાત યાદ આવે છે.
વર્ષો વીત્યાં
માની પાછળ મૂકેલી માટલીનું પાણી
જાણે ખાલી થયું નથી!
*
એક વાર
ટકોરા મારી ખાતરી કરી
બા માટલું લાવેલી,
પૂજા કરી પાણિયારે મૂકેલું
અને પહેલી વાર પાણી ભરેલું
ત્યારે આખેઆખો પહેલો વરસાદ પીધેલો.
હવે ન ટકોરો રહ્યો ન એ સ્વાદ રહ્યો
પણ એ ઝૂરાપામાં ઝમતી
રહી છે એક માટલી.
*
એક માટલું તૂટ્યું.
કોઈ ફૂટપાથ પરના ચૂલાની
કલાડી બનીને રાજ કરવા લાગ્યું.
કલાડી તૂટીને
છોકરાઓના રમતની વસ્તુ બની ગઈ;
એ પછી મેલ કાઢવાની ઠીકરી બની
ને છેવટે કોઈ બાળકના હાથે
દીવાલ પર લીટી બનીને અદૃશ્ય થતી ગઈ
અદ્દલ માની જેમ.
ફ્રીઝ ખોલી
પ્લાસ્ટિકની બૉટલથી સીધું પાણી પીતી
દીકરીને એવી રીતે જોઈ રહું
જેમ એક કાળે
માટલું મને જોઈ રહેતું હતું.
matalun paDyun paDyun joya kare chhe
ekwagarD, kichan, phreejh,
pletphaurm parni plastikni bautal
ane tharmaus
matalun meet manDine jane bethun chhe
mani jem
*
bapujini chita patye
pani bhareli matli phoDi
pachhal joya wagar ja gher pachho pharelo
phuteli matlinun pani emne pahonchyun hashe ke kem?
e chintaye
smshan kadi jatun nathi
maramanthi
mana marya pachhi mahine
pani bharine matli mandire mukeli
e matlimanthi kone pani pachhi pidhun hashe?
kya pankhiye pine tahuko karyo hashe? kyun geet gayun hashe?
jetli war matlamanthi pani piun chhun etli war
e wat yaad aawe chhe
warsho wityan
mani pachhal mukeli matlinun pani
jane khali thayun nathi!
*
ek war
takora mari khatri kari
ba matalun laweli,
puja kari paniyare mukelun
ane paheli war pani bharelun
tyare akheakho pahelo warsad pidhelo
hwe na takoro rahyo na e swad rahyo
pan e jhurapaman jhamti
rahi chhe ek matli
*
ek matalun tutyun
koi phutpath parna chulani
kalaDi banine raj karwa lagyun
kalaDi tutine
chhokraona ramatni wastu bani gai;
e pachhi mel kaDhwani thikari bani
ne chhewte koi balakna hathe
diwal par liti banine adrishya thati gai
addal mani jem
phreejh kholi
plastikni bautalthi sidhun pani piti
dikrine ewi rite joi rahun
jem ek kale
matalun mane joi rahetun hatun
matalun paDyun paDyun joya kare chhe
ekwagarD, kichan, phreejh,
pletphaurm parni plastikni bautal
ane tharmaus
matalun meet manDine jane bethun chhe
mani jem
*
bapujini chita patye
pani bhareli matli phoDi
pachhal joya wagar ja gher pachho pharelo
phuteli matlinun pani emne pahonchyun hashe ke kem?
e chintaye
smshan kadi jatun nathi
maramanthi
mana marya pachhi mahine
pani bharine matli mandire mukeli
e matlimanthi kone pani pachhi pidhun hashe?
kya pankhiye pine tahuko karyo hashe? kyun geet gayun hashe?
jetli war matlamanthi pani piun chhun etli war
e wat yaad aawe chhe
warsho wityan
mani pachhal mukeli matlinun pani
jane khali thayun nathi!
*
ek war
takora mari khatri kari
ba matalun laweli,
puja kari paniyare mukelun
ane paheli war pani bharelun
tyare akheakho pahelo warsad pidhelo
hwe na takoro rahyo na e swad rahyo
pan e jhurapaman jhamti
rahi chhe ek matli
*
ek matalun tutyun
koi phutpath parna chulani
kalaDi banine raj karwa lagyun
kalaDi tutine
chhokraona ramatni wastu bani gai;
e pachhi mel kaDhwani thikari bani
ne chhewte koi balakna hathe
diwal par liti banine adrishya thati gai
addal mani jem
phreejh kholi
plastikni bautalthi sidhun pani piti
dikrine ewi rite joi rahun
jem ek kale
matalun mane joi rahetun hatun
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 45)
- પ્રકાશક : કુમાર ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 2013