રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજ્યારે જ્યારે મંદિરમાં જઉં છું ત્યારે
કોઈ અજ્ઞાત ભય મને ઘેરી વળે છે,
મને લાગે છે કે બધા જ દેવોનાં
બધાં જ વાહનો મને મારવા આવી રહ્યાં છે,
વાઘ, નાગ, કાચબો, ગરૂડ, માછલું.....
પૂજારી ત્રિકાળજ્ઞાનીની જેમ મને જોઈને હસે છે.
પ્રસાદમાં ચપટી સિંદૂર આપે છે.
હૂં મૂંગી, અવાક્ થઈ જઉં છું,
મંદિરની દીવાલોના પ્રાચીન, શાંત પથ્થરો
જાણેકે કોઈ ઊંચા પર્વત પરથી ગબડતા
ભારેખમ પથરાઓ હોય એમ મારી તરફ ધસી આવતા
લાગે છે.
હું જીવ બચાવતી દોડું છું.
મંદિરની દીવાલો ફરતી પ્રદક્ષિણા કરું છું.
મંદિરના લીસા આરસપ્હાણમાં મને ઠેસ વાગે છે,
હું પડી જઉં છું, માથું ઝૂકી જાય છે મૂર્તિ આગળ.
અને પેલા ગબડતા પથરાઓ નીચે છુંદાઈ જઉં છું
હું પણ એક પથ્થર બની જઉં છું, નવા જન્મમાં.
મને કોઈપણ એક આકાર આપી દેવામાં આવે છે.
હવનની કૂંડીનો, શંકરના લિંગનો, કળશનો,
ઘંટારવનો, સ્તોત્રનો, આરતીની થાળીનો, ધૂપનો,
પગલાંનો, પુરાણનો, દક્ષિણાનો,
હું મંદિરની બહાર જ નથી નીકળી શકતી.
jyare jyare mandirman jaun chhun tyare
koi agyat bhay mane gheri wale chhe,
mane lage chhe ke badha ja dewonan
badhan ja wahno mane marwa aawi rahyan chhe,
wagh, nag, kachbo, garuD, machhalun
pujari trikalagyanini jem mane joine hase chhe
prsadman chapti sindur aape chhe
hoon mungi, awak thai jaun chhun,
mandirni diwalona prachin, shant paththro
janeke koi uncha parwat parthi gabaDta
bharekham pathrao hoy em mari taraph dhasi aawta
lage chhe
hun jeew bachawti doDun chhun
mandirni diwalo pharti prdakshina karun chhun
mandirna lisa arsaphanman mane thes wage chhe,
hun paDi jaun chhun, mathun jhuki jay chhe murti aagal
ane pela gabaDta pathrao niche chhundai jaun chhun
hun pan ek paththar bani jaun chhun, nawa janmman
mane koipan ek akar aapi dewaman aawe chhe
hawanni kunDino, shankarna lingno, kalashno,
ghantarawno, stotrno, artini thalino, dhupno,
paglanno, puranno, dakshinano,
hun mandirni bahar ja nathi nikli shakti
jyare jyare mandirman jaun chhun tyare
koi agyat bhay mane gheri wale chhe,
mane lage chhe ke badha ja dewonan
badhan ja wahno mane marwa aawi rahyan chhe,
wagh, nag, kachbo, garuD, machhalun
pujari trikalagyanini jem mane joine hase chhe
prsadman chapti sindur aape chhe
hoon mungi, awak thai jaun chhun,
mandirni diwalona prachin, shant paththro
janeke koi uncha parwat parthi gabaDta
bharekham pathrao hoy em mari taraph dhasi aawta
lage chhe
hun jeew bachawti doDun chhun
mandirni diwalo pharti prdakshina karun chhun
mandirna lisa arsaphanman mane thes wage chhe,
hun paDi jaun chhun, mathun jhuki jay chhe murti aagal
ane pela gabaDta pathrao niche chhundai jaun chhun
hun pan ek paththar bani jaun chhun, nawa janmman
mane koipan ek akar aapi dewaman aawe chhe
hawanni kunDino, shankarna lingno, kalashno,
ghantarawno, stotrno, artini thalino, dhupno,
paglanno, puranno, dakshinano,
hun mandirni bahar ja nathi nikli shakti
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1996