રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને તો સાચે જ એ માણસો માટે માન છે
કે જે અંધારામાં અથડાઈ પડે છે
કે ટ્રેનમાં ઊંઘી જાય છે ને
ભળતે જ સ્ટેશને પહોંચી જાય છે
મને માણસ માટે માન છે કે હજી
તેને પાંખો ફૂટી નથી
હજી તેને અસ્થમા જેવા રોગ થાય છે
તે ગુસ્સામાં બીજાને મારી શકે છે
ને વારંવાર પોતાની વાત પણ કરી શકે છે
મને માણસ માટે હજી માન છે
ફર્નિચરની વાત કરતાં તેનું મોઢું પડી જાય છે
એક સાંજે તે કોઈની રાહ જુએ છે
આત્મહત્યાના વિચારો કરે છે
ચાવીઓ ખોઈ નાખે છે
ભૂતકાળને ખોદ્યા કરે છે
મને માણસ માટે ખરેખર માન છે
તે હજી ઝઘડી શકે છે
મૂંઝાય છે, રઘવાયો થાય છે,
એકબીજામાં શંકાનો વિશ્વાસ જગાવી શકે છે
મને ખરેખર માણસ માટે
માન છે ને તે મને ગમે છે.
mane to sache ja e manso mate man chhe
ke je andharaman athDai paDe chhe
ke trenman unghi jay chhe ne
bhalte ja steshne pahonchi jay chhe
mane manas mate man chhe ke haji
tene pankho phuti nathi
haji tene asthama jewa rog thay chhe
te gussaman bijane mari shake chhe
ne waranwar potani wat pan kari shake chhe
mane manas mate haji man chhe
pharnicharni wat kartan tenun moDhun paDi jay chhe
ek sanje te koini rah jue chhe
atmhatyana wicharo kare chhe
chawio khoi nakhe chhe
bhutkalne khodya kare chhe
mane manas mate kharekhar man chhe
te haji jhaghDi shake chhe
munjhay chhe, raghwayo thay chhe,
ekbijaman shankano wishwas jagawi shake chhe
mane kharekhar manas mate
man chhe ne te mane game chhe
mane to sache ja e manso mate man chhe
ke je andharaman athDai paDe chhe
ke trenman unghi jay chhe ne
bhalte ja steshne pahonchi jay chhe
mane manas mate man chhe ke haji
tene pankho phuti nathi
haji tene asthama jewa rog thay chhe
te gussaman bijane mari shake chhe
ne waranwar potani wat pan kari shake chhe
mane manas mate haji man chhe
pharnicharni wat kartan tenun moDhun paDi jay chhe
ek sanje te koini rah jue chhe
atmhatyana wicharo kare chhe
chawio khoi nakhe chhe
bhutkalne khodya kare chhe
mane manas mate kharekhar man chhe
te haji jhaghDi shake chhe
munjhay chhe, raghwayo thay chhe,
ekbijaman shankano wishwas jagawi shake chhe
mane kharekhar manas mate
man chhe ne te mane game chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 395)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004