રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમેં મોરને પૂછ્યું : આભડછેટ એટલે શું?
તો મોર તો થનગન થનગન કરી નાચવા લાગ્યો
ને મારે ગાલે મજાની કિસ કરી ટહુકા કરવા લાગ્યો!
મેં વૃક્ષને પૂછ્યું : આભડછેટ એટલે શું?
તો એણે તો ડાળીઓ નમાવી મને કાખમાં જ બેસાડી દીધો!
મેં ફૂલને પૂછ્યું : આભડછેટ એટલે શું?
તો એ તો બધી સોડમ વિખેરતું મારા નાક સાથે ગેલ
કરવા લાગ્યું!
મેં નદીને પૂછ્યું : આભડછેટ એટલે શું?
તો એ તો મારા પગને સ્પર્શીને છેક
મારા હૃદય સુધી મને ભીનો કરી ગઈ!
મેં પથ્થરદિલ પહાડને પૂછ્યું : આભડછેટ એટલે શું?
એ તો પીગળીને રેલો થઈ વહેવા લાગ્યો મારી પૂંઠે પૂંઠે,
મને અડવા-આભડવા જ તો!
મેં માણસને પૂછ્યું : આભડછેટ એટલે શું?
મારી સામે જોયું,
દૂર ખસ્યો ને
ચાલવા લાગ્યો.
mein morne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
to mor to thangan thangan kari nachwa lagyo
ne mare gale majani kis kari tahuka karwa lagyo!
mein wrikshne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
to ene to Dalio namawi mane kakhman ja besaDi didho!
mein phulne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
to e to badhi soDam wikheratun mara nak sathe gel
karwa lagyun!
mein nadine puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
to e to mara pagne sparshine chhek
mara hriday sudhi mane bhino kari gai!
mein paththardil pahaDne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
e to pigline relo thai wahewa lagyo mari punthe punthe,
mane aDwa abhaDwa ja to!
mein manasne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
mari same joyun,
door khasyo ne
chalwa lagyo
mein morne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
to mor to thangan thangan kari nachwa lagyo
ne mare gale majani kis kari tahuka karwa lagyo!
mein wrikshne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
to ene to Dalio namawi mane kakhman ja besaDi didho!
mein phulne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
to e to badhi soDam wikheratun mara nak sathe gel
karwa lagyun!
mein nadine puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
to e to mara pagne sparshine chhek
mara hriday sudhi mane bhino kari gai!
mein paththardil pahaDne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
e to pigline relo thai wahewa lagyo mari punthe punthe,
mane aDwa abhaDwa ja to!
mein manasne puchhyun ha abhaDchhet etle shun?
mari same joyun,
door khasyo ne
chalwa lagyo
સ્રોત
- પુસ્તક : પીડાની ટપાલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 51)
- સર્જક : નિલેશ કાથડ
- પ્રકાશક : ગુજરાતી દલિત સાહિત્ય પ્રતિષ્ઠાન
- વર્ષ : 2015