રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને મારી ભાષા ગમે છે
કારણ બાને હું બા કહી શકું છું.
‘મમ્મી’ બોલતાં તો હું શીખ્યો છેક પાંચમા ધોરણમાં.
તે દિવસે ખૂબ રૉફથી વાઘ માર્યો હોય એમ
મેં ‘મમ્મી’ કહીને બૂમ પાડેલી.
બા ત્યારે સહેજ હસેલી–
કારણ બા એક સાદો પોસ્ટકાર્ડ પણ માંડમાંડ લખી શકતી.
બા બૅંકમાં સર્વિસ કરવા ક્યારેય ગઈ નહોતી.
અને
રાત્રે ‘લાયન્સ’ પાર્ટીમાં ગઈ હોય એવું પણ નથી.
બા નવી નવી ‘ડીશ’ શીખવા ‘Cooking Class’માં ગઈ નહોતી.
છતાં ઇંગ્લિશ નામ ખડક્યા વગર એ થાળીમાં જે મૂકતી
તે બધું જ અમૃત બની જતું.
મને મારી ભાષા ગમે છે.
કારણ મને મારી બા ગમે છે.
mane mari bhasha game chhe
karan bane hun ba kahi shakun chhun
‘mammi’ boltan to hun shikhyo chhek panchma dhoranman
te diwse khoob rauphthi wagh maryo hoy em
mein ‘mammi’ kahine boom paDeli
ba tyare sahej haseli–
karan ba ek sado postakarD pan manDmanD lakhi shakti
ba benkman sarwis karwa kyarey gai nahoti
ane
ratre ‘layans’ partiman gai hoy ewun pan nathi
ba nawi nawi ‘Deesh’ shikhwa ‘cooking class’man gai nahoti
chhatan inglish nam khaDakya wagar e thaliman je mukti
te badhun ja amrit bani jatun
mane mari bhasha game chhe
karan mane mari ba game chhe
mane mari bhasha game chhe
karan bane hun ba kahi shakun chhun
‘mammi’ boltan to hun shikhyo chhek panchma dhoranman
te diwse khoob rauphthi wagh maryo hoy em
mein ‘mammi’ kahine boom paDeli
ba tyare sahej haseli–
karan ba ek sado postakarD pan manDmanD lakhi shakti
ba benkman sarwis karwa kyarey gai nahoti
ane
ratre ‘layans’ partiman gai hoy ewun pan nathi
ba nawi nawi ‘Deesh’ shikhwa ‘cooking class’man gai nahoti
chhatan inglish nam khaDakya wagar e thaliman je mukti
te badhun ja amrit bani jatun
mane mari bhasha game chhe
karan mane mari ba game chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : તલાશ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 79)
- સર્જક : વિપિન પરીખ
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
- વર્ષ : 1980