(૧)
હાળા, ચાલી-પચ્ચા વરહથી બખાળા કર સ
પણ કશો ભલીવાર લાવતા નથી એમનાં કાંમમ.
બે-પાંચ વરહ થયાં નથી
ક આ આયા મત માગવા!
માળી, કશી ગતાગમ પડતી નથી –
આટઆટલા મત જાય સ ચ્યાં?
કે'સ ક આ વખતે તો વાલો નાંમેરી ઊભા સ...
હૌ કે'સ માંણહ હારો સ.
કે’વાય સ ક ભલો આદમી બાબાસાયેબના વખતથી
ગરીબ-ગુરબાંનાં કાંમ કર સ...
પણ આ રાખ્ખશોમાં બાપડાનું હું ગજુ?
બોલ ડોશી, ચ્યમ કરવું સ આ ફેર?
તમે તો જનમના ભોળિયા, ડોહા –
વૈતરાં કૂટી ખાવ.
હાંભર્યું સ માથાદીઠ દહ મલ સ?
અન ગાંઠિયાનું પડીકું સોગામ.
મોટર મેલી જાય ન લૈ જાય
ઘૈડે-ઘૈડપણ જીવી લો બે ઘડી -
પોટલી પાંણી પીવું હોય તો પી લો.
વાલા નાંમેરીનું ભગવાંન ભલું કર –
પણ મત તો મનુભૈ ન.
જાવ, જૈ ન ભાવતાલ કરી આવો,
કે'જો ક બે સઃ
હું ન ડોશી.
(ર)
ભૈ હાંભર્યું સ ક એ તો માથાદીઠ દહ આલ સ
તમાર બાર આલવા હોય તો
બે સ:
હું ન ડોશી...
ઝાઝા નથી,
બે દ્હાડીનાં મૂલ સ.
અમાર બે ઘડી વિહાંમો વૈતરાંમાંથી.
બાચી અમે તો આ હેંડ્યાં હાડકાં વેણવા,
મગો મે'તર કોથળે પાંચ આલ સ.
હાંજ પડ રોટલા ભેળા થ્યા
એટલ ભયો ભયો.
ભૈ તમન હોંપ્યાં રાજ ન પાટ
અમાર તો ભલો અમારો રઝળપાટ.
કો’ દહાડો ચઢ સ
ન ડોશી ખોટી થાય સ...
પાપમાં પડવાનું સ
પણ બોલ્યું પાળવાનું સ.
એટલે મત તો પાકો મનુભૈન.
બોલો, આલવા સ માથાદીઠ બાર?
બે સ:
હું ન ડોશી.
(1)
hala, chali pachcha warahthi bakhala kar sa
pan kasho bhaliwar lawta nathi emnan kanmam
be panch warah thayan nathi
ka aa aaya mat magwa!
mali, kashi gatagam paDti nathi –
atatla mat jay sa chyan?
kesa ka aa wakhte to walo nanmeri ubha sa
hau kesa mannah haro sa
ke’way sa ka bhalo adami babasayebna wakhatthi
garib gurbannan kanm kar sa
pan aa rakhkhshoman bapDanun hun gaju?
bol Doshi, chyam karawun sa aa pher?
tame to janamna bholiya, Doha –
waitran kuti khaw
hambharyun sa mathadith dah mal sa?
an ganthiyanun paDikun sogam
motar meli jay na lai jay
ghaiDe ghaiDpan jiwi lo be ghaDi
potli panni piwun hoy to pi lo
wala nanmerinun bhagwann bhalun kar –
pan mat to manubhai na
jaw, jai na bhawtal kari aawo,
kejo ka be sa
hun na Doshi
(ra)
bhai hambharyun sa ka e to mathadith dah aal sa
tamar bar aalwa hoy to
be sah
hun na Doshi
jhajha nathi,
be dhaDinan mool sa
amar be ghaDi wihanmo waitranmanthi
bachi ame to aa henDyan haDkan wenwa,
mago maetar kothle panch aal sa
hanj paD rotla bhela thya
etal bhayo bhayo
bhai taman hompyan raj na pat
amar to bhalo amaro rajhalpat
ko’ dahaDo chaDh sa
na Doshi khoti thay sa
papman paDwanun sa
pan bolyun palwanun sa
etle mat to pako manubhain
bolo, aalwa sa mathadith bar?
be sah
hun na Doshi
(1)
hala, chali pachcha warahthi bakhala kar sa
pan kasho bhaliwar lawta nathi emnan kanmam
be panch warah thayan nathi
ka aa aaya mat magwa!
mali, kashi gatagam paDti nathi –
atatla mat jay sa chyan?
kesa ka aa wakhte to walo nanmeri ubha sa
hau kesa mannah haro sa
ke’way sa ka bhalo adami babasayebna wakhatthi
garib gurbannan kanm kar sa
pan aa rakhkhshoman bapDanun hun gaju?
bol Doshi, chyam karawun sa aa pher?
tame to janamna bholiya, Doha –
waitran kuti khaw
hambharyun sa mathadith dah mal sa?
an ganthiyanun paDikun sogam
motar meli jay na lai jay
ghaiDe ghaiDpan jiwi lo be ghaDi
potli panni piwun hoy to pi lo
wala nanmerinun bhagwann bhalun kar –
pan mat to manubhai na
jaw, jai na bhawtal kari aawo,
kejo ka be sa
hun na Doshi
(ra)
bhai hambharyun sa ka e to mathadith dah aal sa
tamar bar aalwa hoy to
be sah
hun na Doshi
jhajha nathi,
be dhaDinan mool sa
amar be ghaDi wihanmo waitranmanthi
bachi ame to aa henDyan haDkan wenwa,
mago maetar kothle panch aal sa
hanj paD rotla bhela thya
etal bhayo bhayo
bhai taman hompyan raj na pat
amar to bhalo amaro rajhalpat
ko’ dahaDo chaDh sa
na Doshi khoti thay sa
papman paDwanun sa
pan bolyun palwanun sa
etle mat to pako manubhain
bolo, aalwa sa mathadith bar?
be sah
hun na Doshi
સ્રોત
- પુસ્તક : બહિષ્કૃત ફૂલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સર્જક : નીરવ પટેલ
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2006
- આવૃત્તિ : 2