ક્ષમા કરજે પૃથ્વી
ડગલે પગલે પીડું તને
તારે જ ખોળે ઊંઘું, જાગું, હરુંફરું
કરું કોઈ પણ આચરણ
છેવટે તને, તને જ પીડું
માતા, ક્ષમા કરજે.
ક્ષમા કરજે આકાશ
હું લઘુ, મારી પહોંચ લઘુક
તાગી ન શકું તારી ઊંચાઈ
ડઘાયેલો તાકી રહું વત્સલ વૈરાટ્ય
મારી તૃચ્છતાના ડાધ સંતાપે તને
પિતા, ક્ષમા કરજે.
ક્ષમા કરજે વાયુ
પળેપળ ગ્રહું તારી તાજગી
નિઃશ્વાસે કરું પ્રતિપળ દૂષિત તને
છિદ્રેછિદ્ર કરે પ્રફુલ્લ તું
હરતાં ફરતાં બસ મલિન કરતો રહું
ત્રાતા, ક્ષમા કરજે
ક્ષમા કરજે અગ્નિ
તારી તાવણી કરે શુદ્ધ સઘળું, તું શુદ્ધિદાતા
દ્વેષાગ્નિ મારો બધું સંતાપતો
ઇર્ષાગ્નિ એ નિશદિન ધીકતો
ક્રોધાગ્નિ સ્વયં ઉત્પાત સઘળું પ્રજાળતો
ઉદ્ગાતા, ક્ષમા કરજે.
ક્ષમા કરજે જળ મને તું.
દૂભવ્યું ડગલેપગલે તને
કેવું સ્ફટિકશું તારું નિષ્કલંક ઝરણસ્વરૂપ
મારા એક એક સ્પર્શે રહે ખરડાતું
કેવી અવદશા તારી કરી
વિધાતા, ક્ષમા કરજે.
kshama karje prithwi
Dagle pagle piDun tane
tare ja khole unghun, jagun, harumpharun
karun koi pan achran
chhewte tane, tane ja piDun
mata, kshama karje
kshama karje akash
hun laghu, mari pahonch laghuk
tagi na shakun tari unchai
Daghayelo taki rahun watsal wairatya
mari trichchhtana Dadh santape tane
pita, kshama karje
kshama karje wayu
palepal grahun tari tajagi
nishwase karun pratipal dushit tane
chhidrechhidr kare praphull tun
hartan phartan bas malin karto rahun
trata, kshama karje
kshama karje agni
tari tawni kare shuddh saghalun, tun shuddhidata
dweshagni maro badhun santapto
irshagni e nishdin dhikto
krodhagni swayan utpat saghalun prjalto
udgata, kshama karje
kshama karje jal mane tun
dubhawyun Daglepagle tane
kewun sphatikashun tarun nishklank jharnaswrup
mara ek ek sparshe rahe kharDatun
kewi awadsha tari kari
widhata, kshama karje
kshama karje prithwi
Dagle pagle piDun tane
tare ja khole unghun, jagun, harumpharun
karun koi pan achran
chhewte tane, tane ja piDun
mata, kshama karje
kshama karje akash
hun laghu, mari pahonch laghuk
tagi na shakun tari unchai
Daghayelo taki rahun watsal wairatya
mari trichchhtana Dadh santape tane
pita, kshama karje
kshama karje wayu
palepal grahun tari tajagi
nishwase karun pratipal dushit tane
chhidrechhidr kare praphull tun
hartan phartan bas malin karto rahun
trata, kshama karje
kshama karje agni
tari tawni kare shuddh saghalun, tun shuddhidata
dweshagni maro badhun santapto
irshagni e nishdin dhikto
krodhagni swayan utpat saghalun prjalto
udgata, kshama karje
kshama karje jal mane tun
dubhawyun Daglepagle tane
kewun sphatikashun tarun nishklank jharnaswrup
mara ek ek sparshe rahe kharDatun
kewi awadsha tari kari
widhata, kshama karje
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન 2009 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 62)
- સંપાદક : રાજેશ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2012