રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરે આવ કો’ક દિન આ પથ પે.
ભર્યું ભર્યું
મધ્યાહ્નનું ગગન શ્રાવણનાં ઘનોથી
આછું હસે રતૂમડી પથ મૃત્તિકા ને
વેરાયલા ધવલ કંકર. આજુબાજુ
ઊગેલ ઘાસ-મહિં ફૂલ ઝૂકંત ઝીણાં.
ખાબોચિયું વચમહીં જયહિં કો’ક કાબર
બેઠી, ડબોળતી જરાક જ ચાંચ, ચોગમ
જોતી રહે. મરમરે હળવેક લીમડો.
જંપી બખોલ મહિં કો’ ખિસકોલી-કેરી
સ્પર્શે જરાક પૂંછડી ઋતુ સૂર્ય આભથી,
સંતાઈ જાય પલમાં, ફરી રમ્ય શાંતિ.
સૂતી બપોર મહિં સ્વપ્નિલ ગીત કેરા
છંદે હવા સભર. પંકમહીં સૂતેલી
ભેંસો સમાં ઘર બધાં. બસ ક્યાંક ક્યાંક
બોલી રહેત ચકલી.
બસ એટલામાં
ટ્હૌકી ઊઠે તું ક્યહિંથી પથ પે અચાનક.
ખાબોચિયે પગ પલાળતી, ઘાસકેરાં
ફૂલોમહીં લહરની જ્યમ ખેલતી જતી,
ઊડાડતી અલસ કાબરને, કૂદીને
આંબી રહે પરણ નીમતણાં
અને દગો
મારાં તને ગગન શ્રાવણ ઝર્મરો થઈ
ઘેરી વળે...
ઝરમરે અહિં આભ આખું
ભીનો પડ્યો પથ
અને ઉર
ને દગો યે
re aaw ko’ka din aa path pe
bharyun bharyun
madhyahnanun gagan shrawannan ghanothi
achhun hase ratumDi path mrittika ne
werayla dhawal kankar ajubaju
ugel ghas mahin phool jhukant jhinan
khabochiyun wachamhin jayahin ko’ka kabar
bethi, Dabolti jarak ja chanch, chogam
joti rahe maramre halwek limDo
jampi bakhol mahin ko’ khiskoli keri
sparshe jarak punchhDi ritu surya abhthi,
santai jay palman, phari ramya shanti
suti bapor mahin swapnil geet kera
chhande hawa sabhar pankamhin suteli
bhenso saman ghar badhan bas kyank kyank
boli rahet chakli
bas etlaman
thauki uthe tun kyhinthi path pe achanak
khabochiye pag palalti, ghaskeran
phulomhin laharni jyam khelti jati,
uDaDti alas kabarne, kudine
ambi rahe paran nimatnan
ane dago
maran tane gagan shrawan jharmro thai
gheri wale
jharamre ahin aabh akhun
bhino paDyo path
ane ur
ne dago ye
re aaw ko’ka din aa path pe
bharyun bharyun
madhyahnanun gagan shrawannan ghanothi
achhun hase ratumDi path mrittika ne
werayla dhawal kankar ajubaju
ugel ghas mahin phool jhukant jhinan
khabochiyun wachamhin jayahin ko’ka kabar
bethi, Dabolti jarak ja chanch, chogam
joti rahe maramre halwek limDo
jampi bakhol mahin ko’ khiskoli keri
sparshe jarak punchhDi ritu surya abhthi,
santai jay palman, phari ramya shanti
suti bapor mahin swapnil geet kera
chhande hawa sabhar pankamhin suteli
bhenso saman ghar badhan bas kyank kyank
boli rahet chakli
bas etlaman
thauki uthe tun kyhinthi path pe achanak
khabochiye pag palalti, ghaskeran
phulomhin laharni jyam khelti jati,
uDaDti alas kabarne, kudine
ambi rahe paran nimatnan
ane dago
maran tane gagan shrawan jharmro thai
gheri wale
jharamre ahin aabh akhun
bhino paDyo path
ane ur
ne dago ye
સ્રોત
- પુસ્તક : પાંડુ કાવ્યો અને ઇતર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1989