રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપાછો આવી ગયો છું.
મારાં સીમવગડામાં
બહુ ઊંડા ચાસ પડી ગયા છે મારામાં, તે –
ખેતરો પૂછે કે કોતરો ક્યાંથી લાવ્યો? હેં?
ભલા માણસ!
બહુ દૂર નીકળી ગયો હતો?
ઉષર માટીમાં કશું ઊગતું નથી, જાણે છે ને!!
પછી તો કૂવાનાં પાણી કબૂતર થૈને બોલ્યાં
કૂંપળમાં વૃક્ષોએ કાળજાં ખોલ્યાં
જતી વળતી કેડીઓની
કરકરિયાળી ધૂળ વ્હાલથી વળગી પડી...
મા-ની ગેરહાજરીમાં
શેઢાઓએ મને ખોળામાં બેસાડ્યો
તડકો તેતર થૈને રમવા આવ્યો
સસલાં ચાંદની લઈ આવ્યાં...
ષોડષીના ગવન શો પવન ફરફર્યો
માથાબોળ નાહેલી સાંજનાં
સૂનાં અંધારાં મને ઘેરી વળ્યાં
તરસ્યાં ખેતરો તડપી ઊઠ્યાં રોમેરોમ...
ખેડેલાં ખેતરોમાં તરફેણો ફરે એમ
ઋતુઓ ફરી વળી લોહીમાં...
પુનઃ
હું તરસી ઊઠ્યો –
પીઠ પસવારતા મા-ના હાથ માટે!
પાંપણ પાંદડે મોતી લૈને –
સવાર
મારી સામે પાછી ઊભી રહી ગઈ!
pachho aawi gayo chhun
maran simawagDaman
bahu unDa chas paDi gaya chhe maraman, te –
khetro puchhe ke kotro kyanthi lawyo? hen?
bhala manas!
bahu door nikli gayo hato?
ushar matiman kashun ugatun nathi, jane chhe ne!!
pachhi to kuwanan pani kabutar thaine bolyan
kumpalman wrikshoe kaljan kholyan
jati walti keDioni
karakariyali dhool whalthi walgi paDi
ma ni gerhajriman
sheDhaoe mane kholaman besaDyo
taDko tetar thaine ramwa aawyo
saslan chandni lai awyan
shoDshina gawan sho pawan pharpharyo
mathabol naheli sanjnan
sunan andharan mane gheri walyan
tarasyan khetro taDpi uthyan romerom
kheDelan khetroman tarpheno phare em
rituo phari wali lohiman
pun
hun tarsi uthyo –
peeth paswarta ma na hath mate!
pampan pandDe moti laine –
sawar
mari same pachhi ubhi rahi gai!
pachho aawi gayo chhun
maran simawagDaman
bahu unDa chas paDi gaya chhe maraman, te –
khetro puchhe ke kotro kyanthi lawyo? hen?
bhala manas!
bahu door nikli gayo hato?
ushar matiman kashun ugatun nathi, jane chhe ne!!
pachhi to kuwanan pani kabutar thaine bolyan
kumpalman wrikshoe kaljan kholyan
jati walti keDioni
karakariyali dhool whalthi walgi paDi
ma ni gerhajriman
sheDhaoe mane kholaman besaDyo
taDko tetar thaine ramwa aawyo
saslan chandni lai awyan
shoDshina gawan sho pawan pharpharyo
mathabol naheli sanjnan
sunan andharan mane gheri walyan
tarasyan khetro taDpi uthyan romerom
kheDelan khetroman tarpheno phare em
rituo phari wali lohiman
pun
hun tarsi uthyo –
peeth paswarta ma na hath mate!
pampan pandDe moti laine –
sawar
mari same pachhi ubhi rahi gai!
સ્રોત
- પુસ્તક : સાંપ્રત ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 93)
- સંપાદક : રાજેન્દ્ર પટેલ
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2015