
સાસરિયામાં વળાવેલી દીકરી
ઓચિંતી ઘેર પાછી આવે
ને જે દુખ થાય
તેથીય વિશેષ દુખ તેને
તેની પરત થયેલી કવિતા જોઈને થયું
ટપાલીને હડસેલી મૂક્યો
ચશ્માંનાં કાચ લૂછતો, હીબકાં ભરતો...
બારણું એવું તો જોરથી વાસ્યું કે
છત પર કાન માંડીને બેઠેલી ગરોળી પણ
ફરસ પર આવી પડી
બારીમાંથી ઊગેલા સૂર્યને
એક એવો તો મુક્કો માર્યો,
કે તે ક્ષિતિજ સુધી ફૂલબૉલની જેમ
ફંગોળાઈ ગયો
આંગણામાંના ઝાડને એવી તો રીતે જોયું કે
બાપડું હોટેલના વેઇટરની જેમ
નતમસ્તક ઊભું રહી ગયું
આકાશને પણ એક મુક્કો માર્યો એવો કે
તગારામાં પડે તો ગોબો પડી ગયો
નદીએ જઈ એવું મૂતર્યો કે
નદીમાં પૂર આવી ગયાં
કવિતા પરત આવે ત્યારે બધું બનતું હોય છે!
sasariyaman walaweli dikri
ochinti gher pachhi aawe
ne je dukh thay
tethiy wishesh dukh tene
teni parat thayeli kawita joine thayun
tapaline haDseli mukyo
chashmannan kach luchhto, hibkan bharto
baranun ewun to jorthi wasyun ke
chhat par kan manDine betheli garoli pan
pharas par aawi paDi
barimanthi ugela suryne
ek ewo to mukko maryo,
ke te kshitij sudhi phulabaulni jem
phangolai gayo
angnamanna jhaDne ewi to rite joyun ke
bapaDun hotelna weitarni jem
natmastak ubhun rahi gayun
akashne pan ek mukko maryo ewo ke
tagaraman paDe to gobo paDi gayo
nadiye jai ewun mutaryo ke
nadiman poor aawi gayan
kawita parat aawe tyare badhun banatun hoy chhe!
sasariyaman walaweli dikri
ochinti gher pachhi aawe
ne je dukh thay
tethiy wishesh dukh tene
teni parat thayeli kawita joine thayun
tapaline haDseli mukyo
chashmannan kach luchhto, hibkan bharto
baranun ewun to jorthi wasyun ke
chhat par kan manDine betheli garoli pan
pharas par aawi paDi
barimanthi ugela suryne
ek ewo to mukko maryo,
ke te kshitij sudhi phulabaulni jem
phangolai gayo
angnamanna jhaDne ewi to rite joyun ke
bapaDun hotelna weitarni jem
natmastak ubhun rahi gayun
akashne pan ek mukko maryo ewo ke
tagaraman paDe to gobo paDi gayo
nadiye jai ewun mutaryo ke
nadiman poor aawi gayan
kawita parat aawe tyare badhun banatun hoy chhe!



સ્રોત
- પુસ્તક : શેરીઓ લંબાઈ છે મારા ઘર તરફ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સર્જક : ભરત ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગાર્ડી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ડાયસ્પોરા સ્ટડીઝ
- વર્ષ : 2020