રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકદાચ હું કાલે નહીં હોઉં
કાલે જો સૂરજ ઊગે તો કહેજો કે
મારી બિડાયેલી આંખમાં
એક આંસુ સૂકવવું બાકી છે;
કાલે જો પવન વાય તો કહેજો કે
કિશોર વયમાં એક કન્યાના
ચોરી લીધેલા સ્મિતનું પક્વ ફળ
હજી મારી ડાળ પરથી ખેરવવું બાકી છે;
કાલે સવાર છલકે તો કહેજો કે,
મારા હૃદયમાં ખડક થઈ ગયેલા
કાળમીંઢ ઈશ્વરના ચૂરેચૂરા કરવા બાકી છે;
કાલે જો ચન્દ્ર ઊગે તો કહેજો કે
એને આંકડે ભેરવાઈને બહાર ભાગી છૂટવા
એક મત્સ્ય હજી મારામાં તરફડે છે;
કાલે જો અગ્નિ પ્રકટે તો કહેજો કે
મારા વિરહી પડછાયાની ચિતા
હજી પ્રગટાવવી બાકી છે
કદાચ હું કાલે નહીં હોઉં.
kadach hun kale nahin houn
kale jo suraj uge to kahejo ke
mari biDayeli ankhman
ek aansu sukawawun baki chhe;
kale jo pawan way to kahejo ke
kishor wayman ek kanyana
chori lidhela smitanun pakw phal
haji mari Dal parthi kherawawun baki chhe;
kale sawar chhalke to kahejo ke,
mara hridayman khaDak thai gayela
kalminDh ishwarna churechura karwa baki chhe;
kale jo chandr uge to kahejo ke
ene ankDe bherwaine bahar bhagi chhutwa
ek matsya haji maraman taraphDe chhe;
kale jo agni prakte to kahejo ke
mara wirhi paDchhayani chita
haji pragtawwi baki chhe
kadach hun kale nahin houn
kadach hun kale nahin houn
kale jo suraj uge to kahejo ke
mari biDayeli ankhman
ek aansu sukawawun baki chhe;
kale jo pawan way to kahejo ke
kishor wayman ek kanyana
chori lidhela smitanun pakw phal
haji mari Dal parthi kherawawun baki chhe;
kale sawar chhalke to kahejo ke,
mara hridayman khaDak thai gayela
kalminDh ishwarna churechura karwa baki chhe;
kale jo chandr uge to kahejo ke
ene ankDe bherwaine bahar bhagi chhutwa
ek matsya haji maraman taraphDe chhe;
kale jo agni prakte to kahejo ke
mara wirhi paDchhayani chita
haji pragtawwi baki chhe
kadach hun kale nahin houn
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 346)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004