રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપાક્કી નોટ કરતા રફનોટ સારી
પાક્કી નોટને પૂઠું ચડાવવું પડે
નામ લખવું પડે, રોલનમ્બર લખવો પડે
હાંસિયો રાખવો પડે
કડાકૂટમો કોણ પડે?
રફનોટમાં હાંસિયો નથી હોતો
એટલે કોઈને તમે હાંસિયામાં મૂકી શકો નહિ
લીટીવાળી નોટથી કે કાગળથી
આઘા રહેવું
કવિતા જ્યાં લીટી લઈ જાય ત્યાં જ જાય તે સારું નથી
કવિતા કોઈથી દોરવાતી નથી
કવિતાને તો સાવ કોરોકટ્ટાક કાગળ ખપે
શબ્દોને નકરું ફ્રીડમ મળે
રફટફ જિંદગી માટે રફનોટ સારી
એમાં ચકૈઈડા ભમેઈડા દોર્યા કરો
પાકા કાગળોના ઘોડાપૂરમાં
સામા પ્રવાહે તરો
કવિતાની રફનોટના કાગળો
ફાડી ફાડીને હું વહાણો બનાવીને
સામાપૂરે તરતા મૂકું છું.
ડર તો પાકા કાગળ અને પાકી નોટનો
જન્મનો દાખલો, સર્ટીફીકેટ, પાસપોર્ટ
એફઆઈઆર, દસ્તાવેજ, એફીડેવીટ
અને ડૉક્યુમેન્ટ
વૃક્ષો પણ આનાથી ડરી જાય
બ્રહ્મપુત્રાના ઘોડાપૂરમાં
ધાવણું છોકરું તણાઈને મરી જાય
તો ચાલશે, પણ મા ડૉક્યુમેન્ટને
છાતીએ વળગાડીને બચાવી લેશે
pakki not karta raphnot sari
pakki notne puthun chaDawawun paDe
nam lakhawun paDe, rolnambar lakhwo paDe
hansiyo rakhwo paDe
kaDakutmo kon paDe?
raphnotman hansiyo nathi hoto
etle koine tame hansiyaman muki shako nahi
litiwali notthi ke kagalthi
agha rahewun
kawita jyan liti lai jay tyan ja jay te sarun nathi
kawita koithi dorwati nathi
kawitane to saw korokattak kagal khape
shabdone nakarun phriDam male
raphtaph jindgi mate raphnot sari
eman chakaiDa bhameiDa dorya karo
paka kaglona ghoDapurman
sama prwahe taro
kawitani raphnotna kaglo
phaDi phaDine hun wahano banawine
samapure tarta mukun chhun
Dar to paka kagal ane paki notno
janmno dakhlo, sartiphiket, pasport
ephaiar, dastawej, ephiDewit
ane Daukyument
wriksho pan anathi Dari jay
brahmputrana ghoDapurman
dhawanun chhokarun tanaine mari jay
to chalshe, pan ma Daukyumentne
chhatiye walgaDine bachawi leshe
pakki not karta raphnot sari
pakki notne puthun chaDawawun paDe
nam lakhawun paDe, rolnambar lakhwo paDe
hansiyo rakhwo paDe
kaDakutmo kon paDe?
raphnotman hansiyo nathi hoto
etle koine tame hansiyaman muki shako nahi
litiwali notthi ke kagalthi
agha rahewun
kawita jyan liti lai jay tyan ja jay te sarun nathi
kawita koithi dorwati nathi
kawitane to saw korokattak kagal khape
shabdone nakarun phriDam male
raphtaph jindgi mate raphnot sari
eman chakaiDa bhameiDa dorya karo
paka kaglona ghoDapurman
sama prwahe taro
kawitani raphnotna kaglo
phaDi phaDine hun wahano banawine
samapure tarta mukun chhun
Dar to paka kagal ane paki notno
janmno dakhlo, sartiphiket, pasport
ephaiar, dastawej, ephiDewit
ane Daukyument
wriksho pan anathi Dari jay
brahmputrana ghoDapurman
dhawanun chhokarun tanaine mari jay
to chalshe, pan ma Daukyumentne
chhatiye walgaDine bachawi leshe
સ્રોત
- પુસ્તક : કવિ પાસેથી મળેલી રચના